Nên chọn động cơ nào cho băng tải?

Bên cạnh các loại phụ kiện như dây băng tải, con lăn giảm chấn, ru lô... thì động cơ là bộ phận cực kỳ quan trọng vì liên quan trực tiếp đến hiệu quả, hiệu suất vận tải và cả độ bền của băng tải. Vậy, nên chọn động cơ nào cho băng tải? hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.


Trong cấu tạo của băng tải, động cơ là bộ phận không thể thiếu, đây chính là hệ thống truyền động, giúp băng tải có khả năng vận hành nhanh, trơn tru, ổn định và linh hoạt. Khi chọn động cơ cho băng tải, cần lưu ý là công suất của động cơ không chỉ nằm ở sức mạnh công suất mà còn được quyết định bởi sự thích hợp về kích thước băng tải, khối lượng hàng hóa vận chuyển. Vậy, khi lựa chọn băng tải thì bạn cần cân nhắc tới các yếu tố như kích thước băng tải, vận tốc truyền, độ dốc của băng tải, môi trường làm việc, tải trọng, số lượng hàng hóa, thời gian vận hành... để chọn được loại có công suất phù hợp.

 


Khả năng tiết kiện điện cũng là yếu tố mà bạn nên dành nhiều sự quan tâm khi chọn mua động cơ băng tải. Tất nhiên là nên ưu tiên chọn loại tiêu thụ ít điện năng. Đây là yếu tố rất quan trọng vì hệ thống băng tải thường sẽ hoạt động liên tục trong suốt quá trình làm việc, nếu chọn loại “ngốn” điện năng thì đồng nghĩa với việc chi phí sản xuất tăng cao, đẩy giá thành sản phẩm lên cao, khả năng cạnh tranh vì thế sẽ bị giảm.

 

 


Để chọn được động cơ vừa tiết kiệm điện, vừa có công suất phù hợp với băng tải, bạn nên lựa chọn sau khi thông qua 4 bước sau:


- Phân tích tải trọng băng tải.


- Tính tỉ số truyền của băng.


- Tính mômen động cơ.


- Tính công suất động cơ.


Nếu bạn chọn động cơ có công suất lớn thì động cơ phải được kết nối với bộ ly hợp để giúp mômen khởi động và vận hành ổn định, êm ái trong suốt quá trình vận hành.

 


Trong quá trình sử dụng, để gia tăng tuổi thọ cho động cơ của băng tải thì bên cạnh các yêu cầu ban đầu như: chọn loại có công suất phù hợp, thương hiệu uy tín... thì bạn nên chú ý đến việc bảo hành, bảo dưỡng, phải đảm bảo là động cơ không bị các yếu tố bên ngoài (bụi bẩn, nước, hóa chất, nhiệt độ, độ ẩm,…) tác động. Ngoài ra, trước mỗi lần khởi động động cơ thì bạn cần kiểm tra kỹ càng các hệ thống, nên chạy thử không tải trước để phát hiện kịp thời các vấn đề phát sinh rồi mới cho vận hành chính thức, như vậy sẽ giúp đảm bảo an toàn hơn trong quá trình sử dụng.


Trên đây là một vài chia sẻ cũng như hướng dẫn để bạn chọn được động cơ phù hợp nhất cho băng tải, giúp đảm bảo hiệu suất công việc, tuổi thọ sử dụng và tiết kiệm chi phí.


Để được tư vấn kỹ hơn hoặc tìm hiểu, tham khảo chọn mua các loại băng tải như: băng tải cầu cảng, băng tải cánh bướm, băng tải nghiêng, băng tải phẳng... và các phụ kiện như dây băng tải, ru lô, con lăn băng tải, con lăn giảm chấn, trục quấn cáp... hãy liên hệ với công ty của chúng tôi ngay hôm nay.

 

ĐT