Các loại nồi, chảo dành cho bếp từ

Với những ưu điểm về mặt kiểu dáng thiết kế, gọn gàng, độ an toàn cao và tiết kiệm nhiên liệu đun nấu... bếp từ ngày càng được ưa chuộng sử dụng thay thế cho bếp ga. Tuy nhiên, hạn chế của sự lựa chọn này là khá kén nồi. Vậy làm thế nào để chọn được loại nồi, chảo phù hợp cho bếp từ?


1. Hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của bếp từ


Bếp từ có nguyên lý hoạt động khá đơn giản, khi nguồn điện chạy qua cuộn dây có trong bếp sẽ sản sinh ra từ trường, từ trường này tiếp xúc với đáy chảo, nồi có tính nhiễm từ sẽ sinh ra điện và nóng dần lên. Như vậy, với nguyên lý hoạt động này thì chỉ có những bộ nồi, chảo có nhiễm từ hoặc có đáy nhiễm từ thì mới có thể kết hợp hiệu quả với loại bếp này.
Vậy, những loại nồi, chảo nào có đáy nhiễm từ? câu trả lời đó chính là các loại làm từ chất liệu nhiễm từ như thép, inox , men sắt.

 


Trong trường hợp không có nồi, chảo nhiễm từ thì các loại làm từ chất liệu như đồng, thủy tinh, nhôm nếu muốn kết hợp hiệu quả với loại bếp này sẽ phải dùng thêm vật trung gian giữa nồi với bếp, gọi là tấm chuyển nhiệt. Lúc này, bếp sẽ làm nóng tấm chuyển nhiệt (có nhiễm từ), sau đó tấm chuyển nhiệt sẽ truyền nhiệt làm nón đáy nồi và nấu chín thức ăn. Lưu ý đây chỉ là giải pháp tình thế, không được khuyến khích sử dụng vì không an toàn và có thể gây ra các vết trầy xước bề mặt bếp, hơn nữa cũng khá tốn điện.

 


2. Các loại nồi, chảo dùng cho bếp từ


Để đảm bảo mua đúng loại nồi dùng được cho bếp từ thì bạn cần phải nói rõ yêu cầu của mình với người bán, họ sẽ tư vấn bạn chọn các loại có đáy nhiễm từ. Hoặc bạn cũng có thể đọc các thông tin ghi trên nồi để xác định xem sản phẩm mình tham khảo có thể sử dụng cho bếp từ hay không? nếu có dòng chữ “Induction” hoặc ký hiệu lò xo (từ trường) thì đó cũng là sản phẩm nên chọn.

 


Nếu mua hàng chợ và không tin tưởng vào lời người bán thì có thể tự thử bằng cách mang theo một cục nam châm, để lên đáy nồi, nếu đáy nồi hút nam châm thì chính xác đó là loại nồi có thể dùng cho bếp từ, còn không hút nam châm thì không thể sử dụng.

 


Một số trường hợp đáy nồi hút nam châm nhưng cũng không nên lựa chọn nếu như đáy nồi lõm, không bằng phẳng, nhỏ hơn 10cm bởi hiện nay có một số loại bếp từ không kết hợp được với nồi có đáy lõm, hoặc nếu kết hợp được thì quá trình đun nấu cũng sẽ lâu hơn, tốn điện hơn bởi khả năng hấp thụ nhiệt, truyền nhiệt là không cao.


Để an tâm, bạn nên lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu uy tín, được nhiều bà nội trợ tin dùng và đánh giá cao như: FiveStar, Elo, Elmich, Fivestar, Malloca, Faster,… sản phẩm của các thương hiệu này đều được sản xuất với khả năng tương thích cao với nhiều loại bếp, trong đó có bếp từ nhờ sở hữu những đặc điểm như: làm bằng inox, phủ sứ, phun sơn, phủ đá ceramic.. kết cấu từ 3 – 5 đáy...


ĐT