Hướng dẫn lựa chọn và bảo quản nồi inox đúng cách

Ngoài những kinh nghiệm trong quá trình lựa chọn thì cách bảo quản cũng là yếu tố giúp đảm bảo độ bền và chất lượng nấu nướng cho nồi inox. Vậy, lựa chọn và bảo quản nồi inox như thế nào? hãy cùng tham khảo những chia sẻ kinh nghiệm dưới đây của chúng tôi.

1. Kinh nghiệm chọn nồi inox

*Chọn nồi có kích cỡ phù hợp với bếp nấu

Thị trường hiện có rất nhiều loại nồi inox với kích cỡ khác nhau, đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng của người dùng. Để đảm bảo hiệu quả, an toàn và tính thuận tiện trong nấu nướng thì việc trước tiên là bạn cần quan tâm đến kích cỡ của đáy nồi.

Chiếc nồi được chọn liệu có kích cỡ phần đáy phù hợp với vòng lừa, vòng nhiệt của bếp hay không? nếu đảm bảo được sự vừa khít thì khi nấu, phần lửa sẽ tập trung mạnh nhất ở giữa đáy nồi và tỏa đều ra khắp đáy, từ đó giúp thức ăn nhanh chín và chín đều hơn.

Tuy nhiên nếu bạn chọn một chiếc nồi có kích cỡ phần đáy quá lớn thì việc đun nấu sẽ trở nên lâu hơn do diện tích đáy lớn hơn vòng lửa, gây tốn thời gian và nhiên liệu nấu nướng, thức ăn cũng khó chín đều. Trường hợp một chiếc nồi có đáy hơn vòng lửa thì lửa sẽ cháy tràn ra thân nồi, gây cháy đen, lãng phí nhiên liệu nấu nướng và đặc biệt là không đảm bảo được an toàn trong quá trình đun nấu.

 

 

 


*Chọn kích cỡ nồi inox phù hợp với lượng thức ăn

Không nên chọn nồi nhỏ hơn so với lượng thức ăn hàng ngày phải chế biến, tuy nhiên chiếc nồi quá rộng so với lượng thức ăn lại cũng là một sự lựa chọn sai lầm. Cả 2 sai lầm này đều sẽ khiến bạn tốn thời gian cho việc nấu ăn, thức ăn không đảm bảo được độ ngon. Đây cũng chính là lý do vì sao đa phần các hãng hiện nay đều cung cấp những bộ nồi với các sản phẩm có kích thước khác nhau để thuận tiện cho việc nấu ăn.

*Hiểu rõ đặc tính và công dụng của nồi inox

Hiện có các loại nồi inox được phân theo chất liệu inox tạo thành là nồi inox 304, nồi inox 201 và nồi inox 430. Trong đó, loại 304 và 430 là đảm bảo chất lượng và an toàn hơn cho sức khỏe, còn loại 201 có thể gây ra các phản ứng hóa học với thức ăn, độ bền cũng không đảm bảo bằng.

Ngoài sự khác biệt về chất liệu thì các loại nồi inox hiện nay còn được phân theo cấu tạo phần đáy: nồi 1 đáy, nồi 3 đáy, nồi 5 đáy. Trong đó loại càng có nhiều đáy thì càng đảm bảo hơn cho độ bền, chất lượng thức ăn và tiết kiệm nhiên liệu.


2. Sử dụng và bảo quản nồi inox đúng cách

- Không đun nóng nồi quá lâu khi chưa có thực phẩm trong đó.

- Không dùng nồi inox để chế biến các món ăn quá chua hoặc quá mặn.

- Chỉ nên vệ sinh, chùi rửa khi nồi đã hoàn toàn nguội.

- Khi nồi bị các vết cháy đen, hãy ngâm qua đêm với dầu rửa bát hoặc các chất tẩy rửa khác rồi mới đánh sạch bằng giẻ lau mềm, không dùng các loại bùi nhùi cứng, sắc nhọn để chùi nồi, sẽ gây ra các vết xước làm dễ cháy thức ăn.

- Ở lần đầu sử dụng, bạn nên cho vào nồi 1 ít nước pha chút giấm hoặc nước cốt chanh rồi đun sôi khoảng 5 phút để tăng độ bền cho nồi.

ĐT