Nồi bếp từ có dùng được cho bếp gas không?

Hầu hết các bà nội trợ đều biết bếp từ cần phải sử dụng nồi nấu chuyên dụng, tuy nhiên không phải ai cũng biết nguyên nhân sâu sa đằng sau nó là gì, liệu nồi bếp từ có sử dụng được cho bếp gas hay không…? Thấu hiểu điều đó chúng tôi tổng hợp một số kiến thức trong bài viết sau đây, hi vọng giúp bạn giải đáp hết mọi thắc mắc ấy.

 

1.  bếp từ có dùng được cho bếp gas không?

Theo các chuyên gia cho biết, các loại nồi inox sử dụng cho bếp từ hoàn toàn có thể nấu được trên bếp gas. Tuy nhiên đây không phải là việc làm sáng suốt bởi những lý do như sau:

+ Những chiếc nồi inox dùng cho bếp từ có phần đáy thiết kế chuyên biệt để sử dụng cho bếp từ, bề dày của nó lớn hơn loại nồi dùng cho bếp gas. Thông thường đáy nồi sẽ có từ 3 đến 7 đáy tùy bộ nồi khác nhau. Vậy nên, nếu sử dụng nó nấu trên bếp gas thì đồ ăn sẽ lâu chín hơn, lãng phí lượng gas không nhỏ.

+ Khi sử dụng nồi bếp từ nấu trên bếp gas sẽ làm hỏng kết cấu của đáy nồi với những bộ nồi đáy rời.

+ Việc đun bằng bếp gas làm cho đáy nồi bị đen, cháy, khả năng bắt từ của nó cũng dần bị giảm đi, làm việc nấu nướng ở trên bếp từ mất thời gian lâu hơn so với thông thường.

Ngoài ra, một lý do nữa mà bạn không nên sử dụng nồi bếp từ cho bếp gas đó là vì giá thành của bộ nồi này thường đắt đỏ hơn so với bộ nồi dùng cho bếp gas. Nếu làm vậy bạn sẽ gây ra sự lãng phí không nhỏ, khiến bộ nồi nhanh bị hao mòn hơn.


2. Tại sao bếp từ cần phải dùng nồi chuyên dụng?

Bếp từ có nguyên lý hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng từ. Theo đó khi có một dòng điện chạy qua, cuộn dây bên trong bếp sẽ ngay lập tức sinh ra từ trường trong khoảng cách vài milimet ở trên bề mặt bếp.

Nếu bộ nồi được thiết kế bằng kim loại nhiễm từ thì lúc này nó sẽ sinh ra nhiệt và bắt đầu nóng để nấu chín thức ăn. Còn đối với các loại nồi bằng nhôm hay thủy tinh thì chúng sẽ không thể nào sử dụng được trên bếp từ bởi các chất liệu của nó không nhiễm từ.


3. Cách nhận biết nồi dùng được cho bếp từ

Muốn nhận biết bộ nồi có sử dụng được cho bếp từ hay không bạn có thể xem xét đến biểu tượng lò xo ở bên dưới đáy nồi hoặc ở trên tem của sản phẩm. Đây chính là cách nhận biết đơn giản nhất, chẳng cần phải làm gì quá to tát, chỉ cần quan sát thoáng qua là bạn có thể chọn được bộ nồi phù hợp với bếp từ nhà mình.

Một phương pháp khác bạn cũng dễ dàng nhận biết đó là dùng nam châm để thử xem bộ nồi có phù hợp với bếp từ hay không. Nếu nam châm dính được vào đáy nồi thì nghĩa là bộ nồi đó không dùng được ở trên bếp từ. Còn ngược lại nếu nam châm không hít nghĩa là bộ nồi inox chất lượng và phù hợp cho bếp từ.

Bên cạnh đó, trước khi quyết định mua nồi bạn nên hỏi trực tiếp với người bán hàng để biết đâu là loại nồi thích hợp cho bếp từ. Khi đến với các cửa hàng uy tín, nhân viên bán hàng hay đội ngũ tư vấn luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc và chia sẻ với bạn loại nồi phù hợp với bếp từ, do vậy mà bạn có thể an tâm hơn. Còn nếu gặp vấn đề khó khăn gì chưa giải đáp được hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm bạn nhé!

Thùy Duyên