Tư vấn cách chọn nồi chảo dùng cho bếp từ

Bếp từ sở hữu khá nhiều ưu điểm về: khả năng tiết kiệm điện, kiểu dáng thiết kế bắt mắt, gọn gàng và sang trọng, độ an toàn cao trong quá trình sử dụng, dễ dàng vệ sinh... tuy nhiên nhược điểm của dòng sản phẩm này là rất kén nồi. Dưới đây chúng tôi sẽ tư vấn bạn cách chọn nồi, chảo thích hợp cho bếp từ.


1. Trước tiên cần hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của bếp từ


Có thể hiểu một cách đơn giản về nguyên lý hoạt động của bếp từ như sau: nguồn điện sau khi được tiếp vào bếp sẽ chạy qua cuộn dây có trong bếp, từ đó sản sinh ra từ trường. Từ trường được sinh ra sẽ tiếp xúc với đáy nồi, chảo.

Nếu đáy được làm từ chất liệu nhiễm từ (làm từ chất liệu nhiễm từ như thép, inox , men sắt) thì sẽ sinh ra phản ứng và nóng lên, từ đó mà làm chín thức ăn. Còn nếu đáy nồi không được làm từ chất liệu nhiễm từ thì từ trường trong bếp không thể truyền qua nồi để làm nóng nồi và làm chín thức ăn được. Do vậy, chỉ có những loại nồi có đáy nhiễm từ thì mới có thể kết hợp hiệu quả với bếp từ.

 


Trong một số trường hợp, chúng ta vẫn có thể kết hợp các loại nồi không nhiễm từ như thủy tinh, nhôm, đồng với bếp từ để nấu nướng, nhưng với điều kiện là phải có sự hỗ trợ của tấm chuyển nhiệt. Lúc này, tấm chuyển nhiệt được sử dụng như một vật trung gian, giúp hấp thu từ trường từ bếp và nóng dần lên, sau đó chuyển nhiệt sang cho nồi để làm chín thức ăn. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp tối ưu bởi khá cồng kềnh, ngoài ra trong quá trình sử dụng còn có thể gây ra các vết xước trên mặt bếp, làm mất đi tính thẩm mỹ và gây khó khăn trong việc vệ sinh cho bếp.

 


2. Các loại nồi, chảo dùng cho bếp từ


Khi chọn mua nồi, chảo dành cho bếp từ, bạn nên nói rõ nhu cầu sử dụng của mình cho nhân viên tư vấn bán hàng để được giới thiệu đúng dòng sản phẩm đang cần. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự mình xem xét các thông tin được in trên nhãn mác để xác định đó có phải là loại nồi dùng cho bếp từ hay không. Theo đó, nếu nhãn mác sản phẩm có dòng chữ “Induction” hoặc ký hiệu lò xo (từ trường) thì có nghĩa là sản phẩm đó có thể kết hợp được với bếp từ.

 


Một cách khác nữa để xác thực thông tin xem sản phẩm mình chọn có đúng là có thể kết hợp với bếp từ hay không đó chính là dùng thanh nam châm. Rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng thanh nam châm đặt vào đáy nồi. Nếu đáy nồi hút nam châm thì chứng tỏ nó nhiễm từ, có thể yên tâm lựa chọn. Trường hợp không hút nam châm thì chứng tỏ nó không nhiễm từ, không nên lựa chọn sử dụng.

 


Lưu ý là một số loại nồi, chảo mặc dù có đáy nhiễm từ nhưng nếu phần đáy không bằng phẳng mà được thiết kế lõm thì bạn cũng không nên lựa chọn. Bếp từ sẽ không nhận những chiếc nồi, chảo có đáy thiết kế lõm.


Tốt hơn hết, bạn chỉ nên tin dùng sản phẩm của các thương hiệu có uy tín trên thị trường như: của các thương hiệu uy tín, được nhiều bà nội trợ tin dùng và đánh giá cao như: FiveStar, Elo, Elmich, Fivestar, Malloca, Faster,… đây đều là các thương hiệu hiện đang được rất nhiều chị em nội trợ tin tưởng, đánh giá cao. Sản phẩm của các thương hiệu này đảm bảo chất lượng cao, đều có những đặc điểm chung như: làm từ inox, phủ sứ, phun sơn, phủ đá ceramic, đáy từ 3 – 5 lớp... nên hoàn toàn có thể kết hợp với bếp từ.


ĐT