Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc bonsai Lộc Vừng

Hè sang, người chơi bonsai lại háo hức chờ đón mùa hoa Lộc Vừng. Đây là một loài cây quý, trong phong thủy nó còn được xem là loài cây đem đến tài lộc, vận may cho gia chủ. Những bông hoa màu đỏ của Lộc Vừng tượng trưng cho sự thịnh vượng, đó là lý do vì sao ngày càng có thêm nhiều người nghệ nhân yêu thích trồng bonsai Lộc Vừng.

Cũng tương tự như nhiều loại cây bonsai khác, Lộc Vừng không quá khó để chăm sóc, chỉ cần thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây bạn sẽ có ngay được một chậu bonsai Lộc Vừng đẹp như ý.

 

1. Đôi nét về bonsai Lộc Vừng

Bonsai Lộc Vừng có nhiều loại khác nhau, có loại lá tròn hay dài, có loại hoa màu hồng hay màu đỏ, màu vàng, màu trắng…Điểm chung của những loại bonsai Lộc Vừng này là ra hoa vào thời điểm từ tháng 6 đến tháng 8 âm lịch, khi mà thời tiết bắt đầu mưa nhiều. Tuy nhiên, cũng cùng một chế độ chăm sóc nhưng thường bonsai Lộc Vừng có lá tròn hay ra hoa sớm hơn, bông lớn và lâu tàn hơn Lộc Vừng lá dài.

Những người không am hiểu về bonsai Lộc Vừng đều nghĩ rằng loài cây này ưa nước nên trồng ở ngoài bờ ao, nơi đầm lầy để cây ra hoa và phát triển tốt. Ngoài ra cũng có người trồng vào trong các bể, ang, chậu mà không để lỗ thoát nước, điều này vô tình khiến cây bị úng chết.

Thậm chí trồng trong bể, ang, chậu đã có chỗ thoát nước nhưng vì tưới nhiều và ngập nước vào mùa mưa cây sẽ bị héo úa, không kịp thời chữa trị làm chúng bị chết. Vậy nên muốn sở hữu được chậu bonsai Lộc Vừng đẹp như ý bạn cần nắm rõ kỹ thuật trồng nó.


2. Kỹ thuật trồng bonsai Lộc Vừng

+ Đất trồng bonsai Lộc Vừng

Thích hợp nhất vẫn là loại đất màu trộn thêm trấu, xỉ than lò gạch đập nhỏ, thêm một ít phân chuồng hoai mục. Khi trồng xong hãy tưới nước để giữ độ ẩm vừa phải cho cây, giúp cây ra rễ mới. Đến lúc nào bộ rễ bên dưới đã khỏe thì bạn hãy tưới nước thoải mái cho cây phát triển, không được để cho chúng bị úng nước.

+ Cách tạo rễ, buông rễ cây cảnh bonsai Lộc Vừng

Phần rễ lộc vừng tương đối nhạy cảm với môi trường ẩm và ngập nước. Vậy nên, muốn cho ra rễ ở thời điểm nào của thân cây thì bạn phải bó mùn, giữ ẩm hoặc ngâm vào nước ngập đúng điểm đó sau 2 đến 3 tháng để rễ mọc ra. Tùy theo cây to hay nhỏ và từng điều kiện cụ thể mà bạn lựa chọn những biện pháp sao cho phù hợp. Khi đã có rễ ra bạn hay nâng dần cây lên, rễ cũng sẽ theo đó mà buông dài dần theo ý muốn.

+ Cách chăm sóc cây bonsai Lộc Vừng

Cũng giống như nhiều loại cây cảnh khác, bạn chỉ việc đặt bồn cây ở nơi thoáng mát giúp nó phát triển được cả 4 hướng. Hằng này nên chú ý đến việc tưới nước giúp giữ ẩm tối đa cho cây. Thường xuyên quan sát diệt trừ sâu bọ bằng cách sử dụng kẹp hay phun thuốc. Hằng tháng đều đặn cũng phải tưới nước bổ sung, hai đến ba năm sau thì nên thay đất mới, trồng lại cây để đảm bảo cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cho cây phát triển và ra hoa như ý muốn.


+ Xử lý cho cây bonsai Lộc Vừng ra hoa trong năm

Đặc điểm của bonsai Lộc Vừng là không cắt tỉa theo từng đợt như nhiều loại bonsai khác mà phải cắt tỉa thường xuyên. Quan sát khi nào thấy cành vượt thì cắt để cho các cành dăm không có độ tuổi đồng đều cũng như hoa không ra đồng loạt mà rải rác từ mùa xuân đến mùa thu.

Khi nụ hoa mới dài chừng 2cm bạn hãy lấy móng tay bứt một số nụ hoa đi. Theo đó, cành dăm bị lấy nụ sau tháng rưỡi đến hai tháng sẽ lại ra hoa tiếp. Thay bằng cách lấy nụ để có thể thể dùng ngón tay uốn cong những cành dăm đã ra nụ. Những cành này khi bị tổn thương nụ sẽ teo đi vài tháng rồi lại ra nụ tiếp.

Lưu ý:

  • Không ép cây ra hoa vào thời điểm trời quá lạnh, khi đó hoa sẽ không nở
  • Khi cây đã chớm nụ thì nên bón thúc để tăng cường các loại phân với công dụng ra hoa, quả kích thước lớn, bông dài, đậu quả để tăng thêm vẻ đẹp cho cây

+ Khắc phục khi bonsai Lộc Vừng bị héo rũ vì trồng không đúng kỹ thuật

Khi đó bạn cần phải lặt bỏ toàn bộ lá cây rồi khoan lỗ sát đáy để cho nước thoát nhanh. Để như vậy sau 2 đến 3 ngày cho bầu đất khô mới tưới nước nhẹ giữ ẩm cho cây phát triển. Nếu cây trồng đã lâu mà bị ngập úng thì có thể xử lý theo hai cách dưới đây:

Cách 1: Lặt bỏ lá rồi khoan lỗ như hướng dẫn ở trên. Tiến đó đào bỏ đất, rễ xung quanh thành chậu chừng 10 phân để cho đất và phân, trấu trộn đều vào thay phần đất. Rễ mới đào bỏ ra, tưới nhẹ nước vào khi thấy nước chảy ra các lỗ thoát là được.

Cách 2: Lặt bỏ lá rồi đánh bầu cây ra. Khoan lại lỗ thoát nước cho thông, cắt bỏ phần rễ bị thối, bị khô già. Tiếp đó cho đất và phân mới vào trồng như hướng dẫn ở trên.

Qua đây bạn có thể hiểu hơn kỹ thuật trồng bonsai Lộc Vừng như thế nào. Còn nếu muốn mua bonsai đẹp, những chậu bonsai với dáng, thế ấn tượng thì hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi.

Thùy Duyên