Cao su kỹ thuật là gì? Phân loại và ứng dụng của cao su kỹ thuật

Cùng với sự phát triển của xã hội và các hoạt động sản xuất, cao su kỹ thuật ngày càng được ứng dụng nhiều hơn để tạo nên các sản phẩm có giá trị trong đời sống của con người. So với những loại vật liệu khác, cao su kỹ thuật có nhiều ưu điểm vượt trội hơn, đáp ứng được yêu cầu của người dùng. Vậy cao su kỹ thuật là gì, phân loại và ứng dụng của cao su kỹ thuật ra sao, dưới đây là tất tần tật những chia sẻ ấy.

1. Cao su kỹ thuật là gì?

Cao su kỹ thuật được hiểu một cách đơn giản đó là một loại vật liệu được làm bằng cao su và có khả năng chịu nhiệt, cách âm, chống rung, ứng dụng đa dạng trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Ngày nay, cao su kỹ thuật được xem là một vật dụng không thể thiếu trong các hoạt động sản xuất công nghiệp. Chúng có nhiều ưu điểm khác nhau, phù hợp với điều kiện làm việc khác nhau. Đây quả thực là một lựa chọn hoàn hảo cho nhiều hạng mực sản xuất chính.

Từ cao su kỹ thuật được sản xuất để tạo thành nhiều loại khác như cao su tấm, cao su bố vải, cao su dây…Về đặc đểm và ứng dụng của nó thì cũng có sự khác nhau.


2. Phân loại cao su kỹ thuật

Cao su kỹ thuật được phân loại theo các nhóm như sau:

+ Theo chức năng: Bao gồm cao su chịu dầu, cao su chịu nhiệt, cao su làm kín nước thích hợp dùng trong thủy điện hay trong các nhà máy để chặn nước, có khả năng giảm tiếng ồn, chống rung, chống bụi…

+ Theo kích thước: Theo đó nó sẽ có các loại cao su kỹ thuật dạng vòng tròn, dạng tấm hay thảm với nhiều màu sắc khác nhau.

+ Cao su kỹ thuật dùng cho hộ gia đình: Là những loại cao su kỹ thuật với kích thước nhỏ

+ Cao su kỹ thuật cho công nghiệp: Là những loại cao su có sự đa dạng chủng loại hơn.

+ Theo nguồn hình thành: Nó sẽ được chia làm hai loại gồm cao su tự nhiên và cao su nhân tạo. Đối với cao su tự nhiên được làm hoàn toàn bằng mủ cao su thiên nhiên, còn cao su nhân tạo với một phần được làm từ cao su thiên nhiên, còn lại được bổ sung thêm một số chất phụ gia giúp tăng cường các tính năng. Đó có thể là các thành phần như silicon, EDPM, KBN,..

3. Công dụng của cao su kỹ thuật

+ Trong nhà máy: Cao su kỹ thuật sẽ có công dụng cách âm, chống rung, cách nhiệt, đảm bảo chịu được áp lực và cường độ cao. Sử dụng nó để làm bệ đỡ giúp máy móc, thiết bị trong nhà máy vận hành được êm ái hơn. Bên cạnh đó nó còn giúp hạn chế được tình trạng thất thoát nhiệt năng, tiết kiệm chi phí hay để chế tạo lốp, ray máy quay, giúp kín nước.

+ Trong các quán bar, vũ trường, hộ gia đình, phòng thu ca nhạc: Theo đó sử dụng cao su kỹ thuật để làm vật liệu trải thảm, áp tường trong các không gian này sẽ làm giảm tiếng ồn một cách hiệu quả nhất.


4. Ưu điểm của cao su kỹ thuật

Không giống với những loại cao su thường, cao su kỹ thuật có thời gian sử dụng lâu, hệ số dẫn nhiệt thấp. Nó có khả năng chịu được sự thay đổi của độ ẩm, hơi nước vì bề mặt kín, đồng thời cấu trúc ô nhỏ liên kết đảm bảo được sự chặt chẽ trong ngưỡng thiết kế, nó tối đa từ 150 đến 250 độ C.

Cao su kỹ thuật có khả năng chống chịu được chất ozone và tia uv, sự tác động của ánh nắng mặt trời hay thời tiết khắc nghiệt. Việc nó có tính đàn hồi cao cũng giúp cho đội ngũ nhân công dễ lắp đặt, vệ sinh…

Ngoài ra, cao su kỹ thuật còn hấp thu tiếng ồn, chống rung vì âm thanh quá lớn. Nó sẽ tạo nên một lớp bảo vệ ở bên ngoài và có công dụng ngăn chặn được sự ăn mòn của không khí, là lựa chọn lý tưởng của mọi người trong hoạt động sản xuất cũng như trong đời sống.

Bạn muốn mua cao su kỹ thuật? Bạn chưa biết địa chỉ cung cấp cao su kỹ thuật nào là uy tín, chất lượng, giá thành phải chăng nhất? Chỉ cần nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho chúng tôi, mọi thắc mắc của bạn đều sẽ được đáp ứng đầy đủ.

Thùy Duyên