Van bị điều khiển và một số loại van bi điều khiển phổ biến

Van bi điều khiển là loại van được điều khiển tự động bằng motor điện, van bi điều khiển bằng điện có chế độ đóng mở dạng on/off là chủ yếu. Van phù hợp sử dụng cho nhiều môi trường khác nhau như: khí, gas, nước , xả thải,…Vậy van bi điều khiển là gì? ứng dụng van bi điều khiển ra sao? Tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!


1. Van bi điều khiển là gì?


Van bi điều khiển là loại van công nghiệp mà hệ thống ống dẫn trong nhà máy thường sử dụng. Van điều khiển hoạt động theo cơ chế tự động đóng/ mở bằng điện hoặc khí nén nhờ tín hiệu điều khiển. Van có thể nhận tín hiện điều khiển on/off hoặc tín hiệu tuyến tính đóng mở theo tỷ lệ.


Với tín hiệu tuyến tính thì thông thường trong công nghiệp và tự động hóa chúng ta hay gọi là tín hiệu analog 4-20mA, 0-20mA, 0-10V, 1-5V,...tín hiệu analog sẽ giúp van điều khiển hành trình đóng mở van theo tỷ lệ % khá nhuyễn.
2. Phân loại van bi điều khiển


Van bi điều khiển có nhiều loại, nhưng trong công nghiệp thường được chia thành các loại phổ biến sau:


+ Van bi điều khiển bằng khí nén


Là van bị được điều khiển bởi toàn bộ điều khiển vận hành bằng khí nén kết hợp với kết nối trực tiếp với ty van. Nguồn nuôi hoàn toàn bằng khí nén với dạng van on/off hoặc kèm thêm bộ điều khiển bằng tín hiệu điện để sử dụng cho van điều khiển tuyến tính.


Trong đó, các loại van điều khiển khí nén phổ biến hiện nay gồm: Van cần điều khiển khí nén, van 3 ngã điều khiển khí nén, van bi điều khiển khí nén, van bướm điều khiển khí nén, van xiên điều khiển khí nén.

 


+ Van điều khiển bằng điện


Là van được điều khiển bởi một bộ điều khiển vận hành bằng điện kết nối trực tiếp với ty của van, nguồn điều khiển hoàn toàn bằng điện. Nguồn điện sử dụng thông dụng là: 24V, 220V, 380V. Động cơ cũng có 2 dạng điều khiển là tuyến tính theo tín hiệu nhận là analog và dạng đóng mở on/off.


Các loại van điều khiển bằng điện thông dụng hiện nay gồm: Van cầu điều khiển bằng điện loại on/off hoặc tuyến tính, Van ngã 3 điều khiển điện On/Off hoặc tuyến tính, Van bi điều khiển bằng điện, Van bướm điều khiển bằng điện.


3. Những ứng dụng của van bi điều khiển


Van bi điều khiển có nhiệm vụ chủ yếu là để điều khiển các thao tác đóng mở, trong đó có 3 ứng dựng được dùng nhiều nhất gồm:


+ Điều khiển nhiệt độ


Để ứng dụng điều khiển nhiệt độ thì ngoài van điều khiển thì cần thêm một cây cảm biến nhiệt độ loại Pt100 và bộ điều khiển nhiệt độ PID 4-20mA. Bộ điều khiển này nhận tín hiệu từ cảm biến nhiệt độ và xuất tín hiệu PID 4-20mA tới van điều khiển, van sẽ nhận tín hiệu 4-20mA và chạy theo giá trị nhiệt độ cài đặt.


Van điều khiển điều chỉnh nhiệt độ được ứng dụng trong trường hợp khi ta cần xấy nguyên vật liệu, lên men, tẩy rửa hoặc gia nhiệt cho các tank chứa.

 


+ Điều khiển áp suất


Cũng tương tự như van điều khiển nhiệt độ, chỉ khác là thiết bị đo là cảm biến áp suất. Van điều khiển tự động áp suất cũng có thể làm van giảm áp suất tự động vì đặc tính của van điều khiển chạy theo giá trị cài đặt của bộ điều khiển.


+ Điều khiển lưu lượng


Việc điều chỉnh lưu lượng thường được dùng trong các nhà máy bia, sữa, thực phẩm với chức năng điều chỉnh một lưu lượng theo yêu cầu trong từng thời điểm nhất định. Việc điều khiển lưu lượng rất quan trọng để tạo nguồn lưu lượng ổn định để phục vụ cho từng lĩnh vực sản xuất.


Lê Hằng