Các bước thi công sân bóng cỏ nhân tạo

Để đảm mặt sân đáp ứng đúng các tiêu chí về kỹ thuật, tạo sự thuận tiện trong quá trình sử dụng và độ bền cao, ít phải bảo trì, bảo dưỡng thì chúng ta cần tuân thủ các bước thi công sân bóng cỏ nhân tạo như sau.

 

1. Chuẩn bị nền hạ

*Trước tiên là chuẩn bị mặt bằng với các công tác như sau:

+Dọn dẹp rác, cây, rễ cây trên mặt bằng sẽ thi công, bao gồm cả thực vật như cây cỏ, lá cây, cành cây...

+Cạo bỏ lớp đất bề mặt có chứa thực vật và lớp đất yếu.

+San lấp lại mặt bằng bằng cát hoặc đất pha cát. Trong bước này chúng ta có thể nâng hoặc hạ nền tùy theo điều khả năng thoát nước của bề mặt. Sau khi nâng, hạ và san lấp phải dùng máy đầm và xe lu để đảm bảo bề mặt chắc và đạt độ bằng phẳng cao.

*San ủi bằng

Sau khi nâng, hạ và san lấp phải dùng máy đầm và xe lu để đảm bảo bề mặt chắc và đạt độ bằng phẳng cao, không có độ dốc. Nếu quyết định nâng nền hoặc san ủi thì phải lu lèn từng lớp cho chặt.

 

*Lu lèn nền hạ

Đây là công đoạn quan trọng nhất của việc chuẩn bị nền hạ và phải đảm bảo các yêu cầu sau:

+ Nếu nâng nền bắt buộc phải lu lèn từng lớp dày <=20cm.

+Trường hợp đất nền khô thì phải tưới ẩm rồi mới lu lèn.

2. Thi công móng trụ nền

Gồm các bước như sau:

* Thi công móng trụ nền: trước tiên cần xác định diện tích, kích thước sân, định vị các cột đèn, cột cầu môn. Tiếp đến, đào hố móng theo kích thước trong bản thiết kế rồi làm vĩa sắt và đổ bê tông theo bản vẽ thiết kế trước đó.

* Thi công mương thoát nước

Trong bước này cần:

- Xác định chính xác kích thước sân và định vị vị trí mương thoát nước.

- Đào hố mương theo kích thước thiết kế. Chúng ta có thể xây mương, rãnh thoát nước bằng gạch hoặc dùng tấm đam bê tông đúc sẵn để làm vách.

* Thi công bó vĩa

Tiến hành xác định vị trí bó vĩa. Tại vị trí bó vĩa đã xác định, đào hố và cần xây một lớp gạch lót. Chúng ta có thể xây bó vĩa bằng gạch hoặc là sử dụng đà bê tông đúc sẵn. Cuối cùng căn chỉnh độ cao của bó vĩa sao cho thật bằng nhau.

 

 

 


3. Thi công nền sân

- Thi công lớp đá 0x4: rải đá đều khắp mặt sân và gạt phẳng dựa vào độ cao của bó vĩa rồi dùng xe lu để lu và dặm lại cho phẳng.

- Thi công lớp đá mi: đổ và rải đều đá mi khắp sân, ban đá đều dựa trên cao độ bó vỉa rồi dùng xe lu nhỏ để lu, sau đó dặm lại cho thật phẳng. Cuối cùng, kiểm tra độ phẳng bằng cách căng dây nhợ.

- Cân chỉnh độ dốc, lu lèn: tạo độ dốc khoảng 0.6%, ban đá đều và gạt phẳng rồi dùng xe lu để lu.

4. Lắp đặt thiết bị

- Lắp đặt trụ đèn: có thể làm trụ đèn bằng kẽm hoặc đổ bê tông. Khi lắp dựng nên để cột hơi ngã ra phía ngoài, như vậy khi căng lưới trụ sẽ thẳng lại.

- Lắp dựng cần đèn.

- Lắp đặt đèn và hệ thống điện: điều chỉnh độ xiên của cần đèn sao cho ánh sáng lan tỏa đều khắp sân.

- Lắp đặt hệ thống đường dây điện: nên dùng loại sử dụng ngoài trời và hết sức chú ý tới các mối nối.

- Lắp đặt hệ thống cầu dao và bảng điều khiển, mỗi bên nên có một MCB cho thuận tiện.

- Lắp đặt lưới chắn bóng


5. Kiểm tra nền sân

Kiểm tra bằng cách căng dây nhựa và phải căn chỉnh lại nếu thấy chưa phẳng, sai số không quá 5mm.

6. Thi công mặt cỏ

 

- Trải các cuộn cỏ theo thiết kế, cắt và dán bằng keo chuyên dụng rồi đắp cát lên chỗ dán để cố định, tiếp đến căn chỉnh cho đúng vị trí.

- Rải cát, đánh cát bằng xe chuyên dụng, từ 3 – 4 lớp, mỗi lớp dày khoảng 3cm, rải xong lớp nào thì dùng máy đánh cỏ đánh lớp đó xuống cho đều.

- Rải hạt cao su, đánh hạt cao su bằng xe chuyên dụng từ 1 – 2 lớp, mỗi lớp dày khoảng 10cm, rải xong lớp nào thì dùng máy đánh cỏ đánh lớp đó xuống cho đều.

ĐT