Lợi ích sân bóng cỏ nhân tạo

Hiện nay, sân bóng cỏ nhân tạo là lựa chọn hàng đầu của nhiều người chơi bóng bởi những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại so với cỏ tự nhiên trước đây. Hiện nay, cỏ nhân tạo sân bóng cũng có loại cùng với mức giá khác nhau cho chủ đầu tư dễ dàng lựa chọn theo mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế của mình.


1. Một số ưu điểm cỏ nhân tạo sân bóng


+ Cỏ nhân tạo được làm từ nhựa tổng hợp nên ít phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.


+ Chi phí bảo trì thấp chỉ bằng 1/10 so với sân cỏ tự nhiên.


+ Sử dụng sân cỏ tự nhiên cho phép sử dụng với tần suất cao khoảng 70-80 giờ/tuần mà chất lượng của sân cỏ vẫn không bị ảnh hưởng.


+ Tuổi thọ sử dụng cỏ nhân tạo trung bình khoảng 10 năm, bởi kết cấu nguyên liệu không gây ảnh hưởng đến môi trường.


+ Cỏ nhân tạo sử dụng hạt cao su và cát giúp tạo cảm giác dễ chịu và không gây chấn thương đến các vận động viên trên sân bóng.


+ Mẫu mã cỏ nhân tạo cũng khá đa dạng về màu sắc cho bạn thoải mái lựa chọn theo mục đích sử dụng.


+ Cỏ nhân tạo cũng đáp ứng đầy đủ các tính năng quy định bởi FIFA như: độ nẩy, độ trơn trượt, độ lăn của bóng, độ phẳng của mặt sân,…


+ Sản phẩm cũng rất thân thiện với môi trường do không cần phun các hóa chất nên không gây hại đến môi trường, giảm lượng cacbon thải ra môi trường.


+ Cỏ hoàn toàn không bị công trùng, sâu bệnh phá hoại. Ngoài ra, sử dụng cỏ nhân tạo cũng không cần tưới nước thường xuyên để giữ cho thảm cỏ xanh như cỏ tự nhiên.
2. Những lưu ý khi thi công sân bóng cỏ nhân tạo


Sân bóng nhân tạo đã trở nên khá quen thuộc, nhưng để đảm bảo chất lượng thì trong quá trình thi công bạn cần lưu ý những vấn đề sau:


+ Chi phí cho hệ thống lưới chắn bóng


Hệ thống lưới chắn bóng có nhiệm vụ ngăn bóng lọt ra ngoài trong quá trình thi đấu. Hiện nay có nhiều loại lưới chắn khác nhau, độ dày, kích thước, chất lượng và giá thành cũng khác nhau.


Khi thi công sân bóng nhân tạo, ngoài đầu tư chi phí cho thảm cỏ, sân bãi, đèn lưới thì còn những khoản phí khác nữa phụ thuộc vào địa hình của khu đất mà bạn định đầu tư như: chi phí san lấp mặt bằng, chi phí xin thủ tục, giấy phép kinh doanh, chi phí kéo điện, mắc điện 3 pha,…


+ Thi công nền hạ sân bóng


Chuẩn bị phần nền để lát sân cỏ đóng một vai trò rất quan trọng, bởi nó không chỉ liên quan đến chất lượng, tính thẩm mỹ sân bóng mà còn ảnh hưởng đến độ an toàn của các cầu thủ trên sân. Để thi công nền hạ ta dùng xe lu 10-12 tấn đạt độ chặt của nền đất và san phẳng nền hạ với độ dốc 0.3% đến 0.8% tùy theo yêu cầu của mặt sân.


Sau khi lu xong lớp đá Base thì tiến hành rải đá mi bụi có lẫn bột đá với độ dày khoảng 2cm, lớp đá này có chức năng làm phẳng nền và tạo độ mịn cho nền. Lưu ý, bạn không nên đổ quá dày sẽ không tốt cho sân bóng của bạn.


Tiếp theo, bạn đổ thêm lớp đá mi tạo độ dốc 0.5 -0.6%, dạng hình mu rùa giữa sân cao hơn mép sân khoảng 5-8cm rồi dùng xe lu lèn chặt.


+ Xây dựng hệ thống thoát nước, bó vỉa


Trên sân bóng cỏ nhân tạo bạn cũng cần xác định vị trí thoát nước, các công trình phụ đi kèm như căn tin, toilet,…và chọn vị trí sân sao cho thoát nước được thuận tiện nhất.


Bạn dùng gạch thể hoặc gạch ống xây dày 100-20 hoặc đổ bê tông M200. Chiều cao bó vỉa thường là 30mm, bên dưới lót bê tông đá. Lưu ý, tường bó vỉa cao hơn so với mặt nền hạ là 3÷5cm, đồng thời đặt ống thoát nước thẩm thấu trên sân.


Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trên đã giúp bạn có kế hoạch lựa chọn và thi công cỏ nhân tạo cho sân bóng của mình nhé. Chúc bạn thành công!


Lê Hằng