Cách chọn mua và gắn bản lề cửa sắt

Bản lề nếu không được lựa chọn phù hợp hoặc lắp đúng cách thì sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng bản lề cửa bị kêu, kèm theo là những hư hỏng trong quá trình sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chọn mua và gắn bản lề để tránh được những tình trạng như đã nói ở trên.


1. Chất liệu bản lề


Chất liệu là yếu tố rất quan trọng vì có tính quyết định đến tuổi thọ của bản lề, chính vì vậy cũng có sự tác động không nhỏ tới độ bền của cánh cửa.

 


Khi chọn bản lề, bạn nên biết là loại làm bằng đồng thau sẽ có chất lượng tốt nhất, tốt hơn so với các loại làm bằng đồng pha trộn, không nguyên chất. Các loại đồng không nguyên chất thường được pha thêm kẽm nên quá trình sử dụng sau này rất dễ bị nứt, gãy. Chính vì vậy, hãy ưu tiên chọn loại được làm từ đồng thau nguyên chất.


2. Về kiểu dáng


Nếu như mỗi ngôi nhà với thiết kế khác nhau sẽ phù hợp với một kiểu cửa riêng, thì mỗi mẫu cửa cũng sẽ phù hợp với một loại bản lề. Nếu lựa chọn của bạn không tạo được sự phù hợp, ăn nhập giữa kiểu cửa với bản lề thì sẽ làm mất đi tính đồng bộ, thẩm mỹ. Vì vậy, khi chọn mùa thì kiểu dáng cũng là vấn đề mà bạn nên quan tâm. Theo đó:


+Nếu nhà được thiết kế theo phong cách hiện đại thì nên chọn bản lề inox với màu trắng hoặc đen, vừa bền, vừa đảm bảo sự chắc chắn, mang lại một cảm giác rất khỏe khoắn và hiện đại.


+Nếu nhà có thiết kế cổ điển thì nên chọn bản lề làm bằng đồng thau hoặc các loại tối màu có khắc thêm họa tiết, hoa văn.

 

 


3. Các loại bản lề


Trên thị trường hiện có rất nhiều loại bản lề với kiểu dáng và chất liệu khác nhau, giúp mang lại cho bạn sự lựa chọn phù hợp nhất với kiểu cửa cũng như phong cách thiết kế của ngôi nhà. Trong đó, phổ biến và được ưa chuộng hơn cả chính là bản lề cối và bản lề lá.

 


+Bản lề lá: loại này có thiết kế nhỏ gọn, thanh mảnh, rất dễ lắp đặt. Tuy nhiên nhược điểm là dễ bị lỏng ốc vít, gây nới lỏng lỗ khoan, do vậy cần phải thay thế theo định kỳ các bộ vít mới với đường kính lớn hơn so với loại cũ.


+Bản lề cối: Ưu điểm của nó là khá chắc chắn, thích hợp với những công trình mang phong cách cổ điển. Nhược điểm là cánh cửa dễ bị xệ, bản lề cửa bị kêu chỉ sau một thời gian ngắn.


Bên cạnh đó, hiện nay trên thị trường còn có các loại bản lề có khả năng chịu nhiệt, chống cháy. Người mua nên tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, đặc điểm công trình để chọn được loại phù hợp.


4. Cách gắn bản lề lên cửa


Để gắn bản lề lên cửa thì chúng ta cần lưu ý như sau: Bản lề số 1 (chiếc lắp ở đầu cánh) là chiếc phải chịu lực nặng nhất vì đỡ toàn bộ cánh cửa. Trong khi đó bản lề số 3 (vị trí giữa) chỉ có tác dụng giữ cho cánh cửa không bị đảo khi mở. Chính vì vậy khi lắp đặt bạn nên chú ý hơn tới chiếc số 1, nên chọn sản phẩm chính hãng, lắp ốc vít thật chặt và chỉ nên khoan với đường kính nhỏ hơn so với con vít của bản lề.

 

ĐT