Cách sửa bản lề cửa bị kêu

Bản lề cửa bị kêu là dấu hiệu cho thấy bộ phận này đã gặp trục trặc sau thời gian sử dụng. Khi nhận thấy hiện tượng này, nếu gia chủ không nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra cách khắc phục kịp thời thì hệ thống cửa sẽ hư hỏng nặng thêm, chưa kể đến bất tiện trong việc đóng/mở hàng ngày.


Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả.


1. Nguyên nhân bản lề cửa sắt phát ra tiếng kêu


Muốn khắc phục hiệu quả và triệt để tình trạng bản lề cửa phát ra tiếng kêu thì việc tìm hiểu nguyên nhân là cần thiết. Khi thấy bản lề phát tiếng kêu khó chịu thì nguyên nhân có thể là do:


+Bản lề cửa bị khô dầu mỡ: sau một thời gian sử dụng, cùng với tác động của thời tiết (nắng, mưa) và ma sát khi đóng/mở, dầu mỡ của bản lề sẽ bị khô dần, lúc này, nếu không được bôi trơn trở lại thì các vết gỉ, sét sẽ xuất hiện, dẫn đến phát ra tiếng kêu khi đóng mở cửa.

+Bản lề bị lỏng: Bản lề không được lắp chắc chắn cũng là nguyên nhân gây ra tiếng kêu khó chịu khi đóng mở. Lúc này, cánh cửa sẽ bị xệ xuống, khi đóng mở sẽ cạ vào nền và gây ra tiếng kêu.

 

 

 


2. Cách sửa bản lề cửa bị kêu


Sau khi truy tìm nguyên nhân gây ra tiếng kêu khó chịu cho bản lề, chúng ta sẽ có cách khắc phục tương ứng cho từng nguyên nhân để đạt hiệu quả cao nhất. Theo đó:


+Nếu bản lề phát ra tiếng kêu do bị khô dầu mỡ: đơn giản, bạn chỉ cần tra lại dầu mỡ, nhớt, luyn để bôi trơn cho bản lề là được.


Trước khi dùng dầu mỡ bôi trơn, bạn nên sử dụng dầu chống gỉ sét RP7 để xịt vào bản lề, để yên như vậy khoảng vài phút để dầu tẩy hết các vết gỉ sét, sau đó lau sạch. Bạn có thể tìm mua dầu chống gỉ sét này tại các cửa hàng bán phụ tùng điện nước hoặc vật tư xây dựng.


Bước tiếp theo, chúng ta sẽ tìm lỗ tra dầu của bản lề để tra dầu mỡ vào. Lưu ý là hầu hết các loại bản lề đều được thiết kế 1 lỗ nhỏ dành cho việc tra dầu mỡ khi cần. Nếu không tìm thấy lỗ nhỏ này thì có thể dùng một vật nhọn và búa để đục nhẹ và gẫy nắp bản lề lên để tra dầu mỡ.

 


Trường hợp bản lề không có lỗ tra dầu và cũng không có nắp đậy rời thì nên dùng máy khoan để tự khoan lỗ. Nếu không có sẵn dụng cụ để khoan thì chỉ còn cách là nhấc cửa ra khỏi bản lề để tra.


+Nếu nguyên nhân khiến bản lề phát ra tiếng kêu là do cánh cửa bị xệ thì tùy vào tình trạng, chúng ta có các cách giải quyết như sau:


*Cửa bị xệ ít: chỉ cần nhấc cửa ra khỏi bản lề, đệm thêm 1 vòng đệm vào mỗi bản lề cho chắc.


*Cửa bị xệ nhiều: trong trường hợp này, chúng ta nên gọi cho thợ sửa chuyên nghiệp để được trợ giúp. Không nên tự ý sửa chữa nếu không có kinh nghiệm vì rất dễ làm cho cửa hư hỏng nặng thêm.

ĐT