Cách sửa cửa sắt bị rỉ sét và phát ra tiếng kêu

Cửa sắt bị rỉ sét và phát ra tiếng kêu là hiện tượng rất thường gặp sau một thời gian sử dụng. Hiện tượng này không chỉ gây mất thẩm mỹ cho cánh cửa, gây khó chịu, khó khăn khi đóng/mở cửa, mà còn làm ảnh hưởng tới độ an toàn, tuổi thọ của cánh cửa nếu không được khắc phục kịp thời.


Hiểu rõ tác hại của hiện tượng này, trong bài viết dưới đây chuyên trang chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sửa cửa sắt bị rỉ sét và phát ra tiếng kêu một cách đơn giản mà hiệu quả nhất.


1. Cách khắc phục khi cửa sắt bị rỉ sét


Khác với cửa gỗ hay cửa nhựa, cửa sắt thường được sử dụng để lắp đặt cho không gian ngoại thất do có độ bền khá cao, có khả năng chống chọi với các tác động khắc nghiệt của thời tiết. Tuy nhiên dù có chất lượng tốt đến đâu thì sau một thời gian bị nắng, mưa tấn công, lớp sơn phủ ngoài cùng sẽ bị bào mòn, tạo điều kiện thuận lợi cho nước mưa tiếp xúc trực tiếp với sắt, từ đó gây rỉ sét. Đặc biệt là khi bạn không thực hiện các biện pháp bảo dưỡng định kỳ thì càng sớm gặp phải tình trạng này hơn, và tình trạng này nếu không được khắc phục kịp thời thì sẽ khiến cửa bị ăn mòn, gãy nhanh chóng.

 


Từ những phân tích trên chúng ta rút ra rằng, cần phải thực hiện bảo dưỡng theo định kỳ cho cửa sắt nếu không muốn cửa chóng bị hỏng. Theo đó, định kỳ 6 tháng hoặc mỗi năm một lần (tùy điều kiện môi trường nơi cửa sắt được lắp đặt) tiến hành cạo bỏ lớp sơn cũ, chà nhám thật cẩn thận và vệ sinh cửa cho sạch sẽ, quét lại lớp sơn dầu mới. Như vậy thì cửa sắt sẽ luôn có lớp màng bảo vệ bên ngoài chắc chắn, không bị mưa tấn công vào bên trong, đồng nghĩa với việc không tạo cơ hội cho sự xuất hiện của hiện tưởng rỉ sét, giúp cửa sắt đã bền nay còn bền hơn, mang lại vẻ mới mẻ cho không gian ngôi nhà.

 

 


2. Cách khắc phục cửa sắt bị phát ra tiếng kêu khi đóng/mở


Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó phổ biến nhất chính là do bản lề bị khô và do cánh cửa bị xệ. Tùy từng nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mà chúng ta sẽ có cách khắc phục tương ứng để mang lại hiệu quả cao nhất:


*Bản lề bị khô


Bản lề sau một thời gian sử dụng ngoài trời, do sự xâm nhập của nước mưa và dưới tác động của ánh nắng thì lớp dầu mỡ bôi trơn sẽ bị khô đi, chính vì vậy nên khi đóng/mở, kim loại va chạm vào nhau sẽ phát ra tiếng kêu nghe rất khó chịu.

 


Nếu nguyên nhân dẫn đến tình trạng cửa bị kêu là do bản lề bị khô thì bạn chỉ cần tra lại dầu mỡ bôi trơn cho bản lề là được. Lưu ý là để đảm bảo hiệu quả thì trước khi tra dầu mỡ, bạn hãy vệ sinh, cạo bỏ lớp rỉ sét, sau đó bôi một lớp dầu chống rỉ sét cho bàn lề rồi mới bôi dầu mỡ.


*Cánh cửa bị xập xệ

 

Cửa đóng mở thường xuyên và lâu ngày cũng sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị xệ cánh, khi đóng mở cánh cửa cọ xát trên nền nhà sẽ phát ra tiếng kêu. Nếu đây chính là nguyên nhân thì bạn chỉ cần nhấc cửa ra khỏi bản lề rồi gắn thêm một vòng đệm cho bản lề là được.

 

ĐT