Mẹo khắc phục tiếng kêu từ bản lề cửa

Cửa là hạng mục quan trọng của mỗi công trình. Bất cứ sự cố nào về cửa cũng cần được xử lý nhanh chóng để không đe dọa đến tính an toàn khi sử dụng. Bản lề cửa bị kêu cũng vậy. Khi nghe thấy âm thanh bất thường phát ra từ bản lề cửa, bạn cần nhanh chóng xác định nguyên nhân để tìm hướng xử lý triệt để.


Tìm hiểu sơ lược bản lề cửa


Bản lề cửa là phụ kiện quan trọng nhất của bộ cửa. Việc chọn và sử dụng bản lề cửa chất lượng sẽ giúp gia tăng tuổi thọ cho bộ cửa, đồng thời, quá trình đóng mở cửa diễn ra nhẹ nhàng, mượt mà, không bị rít hay phát ra tiếng ồn.


Có nhiều loại bản lề cửa, trong đó, 5 loại dưới đây được sử dụng nhiều nhất.


- Bản lề lá: Được gắn trên cửa ra vào, cửa sổ, cửa tủ hoặc cửa của một số vật dụng nội thất với ưu điểm đẹp, bền, khả năng chịu lực cao.


- Bản lề lá một chiều: Thường sử dụng cho những thiết kế cửa nhỏ, nhẹ hoặc nắp các thùng, hộp với thiết kế gọn nhẹ, khả năng chịu lực kém hơn bản lề lá.

 - Bản lề Piano: Chủ yếu dùng cho những bộ cửa yêu cầu tính nâng đỡ cao để tăng tính bền cho bộ cửa. Bản lề Piano đa dạng kích cỡ, phụ thuộc vào chiều dài cửa cánh cửa.


- Bản lề bật: Ứng dụng cho những bộ cửa yêu cầu tính thẩm mỹ cao, đồng thời, giúp người dùng có thể điều chỉnh cánh cửa tại chỗ hoặc tháo rời cánh cửa để vệ sinh, tra dầu mỡ. Thiết kế bản lề bật khá phức tạp.


- Bản lề chữ thập: Hình dạng chữ thập (dấu cộng) với thiết kế nhỏ gọn, dễ lắp ráp, đặc biệt là chịu lực cao và chống gỉ sét nhờ được đúc từ hợp kim sắt, mạ đồng bên ngoài. Không chỉ được sử dụng cho cánh cửa, bản lề chữ thập còn được ứng dụng cho khớp nối giữa 2 mặt phẳng của mặt bàn.

 


Nguyên nhân và mẹo khắc phục bản lề cửa bị kêu

Khi thấy tiếng kêu bất thường hoặc cánh cửa bị xệ, đóng không khít, đó là lúc bạn cần kiểm tra lại bản lề cửa. Nếu để lâu, kết cấu bộ cửa sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bản lề cửa bị kêu là tình trạng phổ biến do nhiều nguyên nhân gây ra. Mỗi nguyên nhân sẽ có cách xử lý khác nhau. Dưới đây là một vài mẹo khắc phục tiếng kêu phát ra từ bản lề cửa.


- Bản lề cửa bị bám bụi, gỉ sét dẫn đến tiếng kêu cọt kẹt: Vệ sinh, lau chùi bản lề rồi tiến hành bơm nhớt hoặc tra dầu mỡ vào trục xoay của bản lề.


- Bản lề bị khô, hao mòn do ma sát dẫn đến khó đóng mở cửa: Bơm nhớt hoặc tra dầu mỡ vào rãnh của bản lề, sau đó đóng mở cửa nhiều lần đến khi tiếng kêu và hiện tượng rít không còn nữa.


- Bản lề cối bị xệ dẫn đến cánh cửa xập xệ: Lót, chêm miếng cao su (vòng đệm) vào trục quay của bản lề. Trường hợp bản lề bị hỏng nghiêm trọng, không thể khắc phục được tình trạng thì thay bản lề mới.

Lê Trinh