Nguyên nhân và cách xử lý khi bản lề cửa sắt bị kêu

Có rất nhiều người thắc mắc bản lề cửa sắt sau một khoảng thời gian sử dụng bị kêu và phát ra âm thanh vô cùng khó chịu, đặc biệt là ban đêm. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào, cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm cho mình câu trả lời đầy đủ nhất bạn nhé!


1. Nguyên nhân cửa sắt có tiếng kêu cót két


Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng bản lề cửa sắt phát ra tiếng kêu, trong đó phổ biến nhất đó là việc người dùng không bôi trơi dầu mỡ định kỳ, cộng thêm việc lắp đặt cửa ở bên ngoài nên chịu tác động nhiều của mưa nắng, kết quả dẫn đến tình trạng gỉ sét, dầu mỡ bị khô và phát ra âm thanh khó chịu.


Một nguyên nhân khác mà bạn cũng không được bỏ qua đó là cánh cửa bị xệ khi đóng mở, chạm với sàn nhà phát ra tiếng kêu. Đối mặt với vấn đề này bạn cần xác định được phương pháp để khắc phục sao cho hiệu quả nhất.


2. Cách xử lý bản lề cửa sắt khi phát ra tiếng kêu


Sau khi đã tìm được nguyên nhân do đâu mà bản lề cửa phát ra tiếng kêu thì bước theo bạn cần phải xử lý ngay để tránh tình trạng kéo dài mối nguy hiểm của nó càng lớn.


Trường hợp 1: Nếu cửa bản lề không được bôi dầu mỡ định kỳ và phát ra tiếng kêu thì bạn hãy tra dầu nhớ luyn hay sử dụng dầu xe máy, ô tô hoặc mỡ để tra thêm vào. Đối với những ai sử dụng dầu chống gỉ sét RP7 thì sau khi xịt vào bản lề chừng vài phút phải lau khô rỉ sét. Thực chất, loại dầu này cũng không quá khó tìm, nó được bán nhiều ở tại các cửa hàng điện nước, vật tư xây dựng trên toàn quốc.


Để tra dầu mỡ vào, bạn hãy kiểm tra ở phía trên của bản lề, thông thường các nhà sản xuất sẽ thiết kế một lỗ nhỏ với mục đích tra dầu mỡ. Khi không tìm thấy nó thì bạn hãy sử dụng búa có một đầu nhọn như đinh, đục nhẹ để gẩy nắp đậy của bản lề rồi tra dầu mỡ vào.


Nếu bản lề không có lỗ để tra dầu hay nắp đậy thì hãy sử dụng một khoan sắt để tạo lỗ tra dầu mỡ vào. Còn nếu không thể được nữa thì giải pháp cuối cùng đó là nhấc cửa ra khỏi bản lề và sau đó tra dầu mỡ cho trơn tru rồi mới lắp cửa lại.


Trường hợp 2: Nếu bản lề cửa sắt phát ra tiếng kêu bởi nguyên nhân cửa bị kệ, đóng mở cạ vào nền thì bạn sẽ có phương pháp khắc phục riêng. Trường hợp này xuất hiện nhiều nhất đối với các loại cửa với kích thước lớn, nhiều cánh hay được làm bằng chất liệu sắt quá mỏng.


Giả sử cửa bị xệ ít hoặc do bản lề thì bạn hãy nhấc cửa ra khỏi bản lề. Tiếp đó hãy đệm thêm một vòng vào mỗi bản lề, lòng này còn gọi là long đền. Còn trường hợp bị sệ mà nguyên do là cửa hay bản lề thì hãy liên hệ với thợ sửa chữa, họ sẽ đến nơi và tháo ra rồi điều chỉnh, thay bản lề khác để khắc phục tình hình.


Trên đây chúng tôi chia sẻ với bạn đọc nguyên nhân và các khắc phục khi bản lề cửa sắt bị hư hỏng, phát ra âm thanh khó chịu. Nếu bạn có thắc mắc vấn đề gì, hãy nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn.

Thùy Duyên