Những điều cần lưu ý khi mua và gắn bản lề cửa sắt

Bản lề cửa sắt bị hư hỏng sẽ gây ra rất nhiều phiền toái cho người dùng về sau. Đó là lý do vì sao ngay từ thời điểm ban đầu khi chọn mua và lắp đặt bản lề bạn cần cẩn trọng từng bước, tránh mắc phải sai lầm không đáng có. 


1. Chất liệu bản lề


Chất liệu của bản lề rất quan trọng, nó chính là yếu tố quyết định đến độ bền và tính thẩm mỹ của sản phẩm. Thông thường, chất liệu bản lề bằng đồng thau sẽ tốt hơn so với đồng pha trộn, bởi đồng không nguyên chất sẽ được pha trộn thêm kẽm dẫn đến tình trạng bị nứt, gãy, nhanh hư hỏng theo thời gian.


2. Về kiểu dáng


Mỗi công trình kiến trúc nhà ở khác nhau lại phù hợp với một kiểu cửa khác nhau. Và mỗi kiểu cửa khác nhau lại phù hợp với loại bản lề khác nhau. Tuy nó chỉ là một chi tiết nhỏ, nhưng nếu bạn quyết định một loại bản lề không có sự ăn nhập với tổng thể phong cách kiến trúc của ngôi nhà nói chung và cửa nói riêng thì sẽ không đảm bảo được độ hài hòa, thẩm mỹ. Một số lưu ý khi chọn kiểu dáng bản lề cửa như sau:


+ Đối với nhà phong cách hiện đại: Nên chọn bản lề bằng chất liệu inox, khi đó nó sẽ đảm bảo được độ bền, chắc chắn, khỏe khoắn và đảm bảo mang lại vẻ hiện đại cần thiết.


+ Đối với nhà phong cách cổ điển: Thích hợp với loại bản lề đồng thau hoặc các loại chất liệu có màu tối kết hợp với hoa văn cách điệu.


3. Các loại bản lề


Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại bản lề khác nhau để người dùng có thể lựa chọn. Ngoài chất liệu thì màu sắc, kiểu dáng của bản lề cũng tương đối phong phú, nó thích hợp với bất kỳ loại cửa nào dù là cửa sắt 4 cánh mặt tiền hay cửa 2 cánh, cánh đơn...Hai loại bản lề được coi là phổ biến nhất bao gồm bản lề cối và bản lề lá.


+Bản lề lá: Loại bản lề này có thiết kế khá thanh mảnh, nhỏ gọn, dễ lắp đặt. Tuy nhiên một điểm trừ của nó là sau khi sử dụng được một thời gian phần ốc, vítt sẽ bị nới lỏng các lỗ khoan. Vậy nên định kỳ bạn phải thay bộ ốc vít mới với đường kính lớn hơn so với bộ ốc vít cũ.


+Bản lề cối: Nhìn qua mọi người có thể cảm nhận được sự chắc chắn của bản lề này như thế nào, nó khá phù hợp đối với những công trình có thiết kế phong cách cổ. Tuy nhiên, nhược điểm của bản lề này đó là hay làm cho cánh cửa bị xệ chỉ sau khi sử dụng một thời gian ngắn. Nguyên do là vì 2 trục tròn của bản lề tác động lên nhau mỗi khi đóng mở cửa, kèm theo đó là không có sự hỗ trợ của bạc đạn, kết quả khiến cho bản lề bị nhanh mòn, cửa bị xệ và kêu nghe khó chịu.


Bên cạnh những loại bản lề kể trên thì hiện nay thị trường còn có một số loại bản lề với khả năng chịu nhiệt, chống cháy từ 30 phút đến 3 giờ. Còn tùy vào nhu cầu cũng như mục đích sử dụng của bạn là gì mà đưa ra sự lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp, đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như an toàn cho công trình.


4. Cách gắn bản lề lên cửa

Gắn bản lề lên cửa không khó, tuy nhiên người thực hiện cũng phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc:


+ Trên một cánh cửa thì bản lề số một hay là chiếc lắp ở đầu cánh phải đảm bảo khả năng chịu lực nặng tốt nhất, bởi nó phải đỡ nguyên cả trọng lượng của cánh cửa. Bản lề số 3 nằm ở vị trí giữa không có tác dụng nâng đỡ mà chỉ có tác dụng giữ để cho cánh cửa không bị đảo mỗi khi mở. Trong số các bản lề thì bản lề số 1 là quan trọng nhất, do vậy khi lắp đặt cần phải chọn loại ốc vít chính hãng, có xuất xứ uy tín. Khoan mồi với đường kính mũi khoan nhỏ so với vít của bản lề, lắp ốc vít đảm bảo độ chắc chắn cần thiết.


+ Cần phải tạo độ hở của cánh cửa so với mặt tiền từ 3 đến 5mm. Không được để độ hở quá lớn vì như vậy sẽ khiến cho tiếng ồn hay côn trùng, ruồi muỗi, bụi bẩn lọt vào bên trong. Cũng không được để độ hở quá nhỏ vì mỗi khi đóng mở cánh cửa sẽ bị cạ xuống nền và gây khó chịu.


+ Nếu là bộ cửa lớn dành cho các biệt thự thì tốt nhất hãy sử dụng 4 đến 6 bản lề trên cùng một cánh. Khoảng cách đầu cánh và cuối cánh của bản lề đầu tiên và cuối cùng là 10 đến 12cm, còn chiếc bản lề số 3 cách bản lề số 1 là 10 đến 12cm, đối với những chiếc bản lề còn lại thì hãy chia đều khoảng cách để gắn.


+ Đối với 2 cánh gần khung bao cần phải gắn thêm chốt âm thanh để tăng thêm sự an toàn. Sau khi đã gắn bản lề xong thì muốn tăng thêm tuổi thọ của nó thì bên quét qua một lớp sơn PU. Công dụng của lớp sơn này là để bảo vệ khỏi tình trạng rỉ sét, gia tăng thêm độ bền và tính thẩm mỹ.


5. Lưu ý trong sử dụng bản lề cửa sắt


Muốn độ bền của bản lề cửa sắt được kéo dài thì việc bảo trì, bảo dưỡng định kỳ là điều mà bạn không được bỏ qua. Hạn chế tiếng kêu khó chịu bằng cách tra dầu mỡ. Lưu ý khi tra dầu mỡ cho bản lề bạn hãy tìm đến lỗ hở nhỏ mà nhà sản xuất đã tạo sẵn và chỉ việc tra dầu vào đó. Trường hợp không tìm thấy thì nghĩa là bản lề sẽ có thiết kế nắp đậy và mở nó ra tra dầu mỡ vào trong đó rồi đậy lại như cũ là được.


Thùy Duyên