Bí quyết lắp đèn chùm lên trần thạch cao đẹp và an toàn

Trần thạch cao không chỉ bền đẹp mà còn khá tiện dụng, do vậy mà nhiều người hiện nay có xu hướng lắp đặt nó trong nhà ở, căn hộ chung cư…Điểm trừ của trần thạch cao đó là mức tải trọng không quá lớn, do vậy khi lắp đặt đèn chùm người thi công cần phải thực hiện đúng kỹ thuật, có như vậy mới đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ.


1. Chọn loại đèn chùm


Khi chọn đèn chùm bạn phải đảm bảo kích thước của nó phù hợp với diện tích của không gian. Nếu trần nhà bạn rộng thoáng và kiên cố thì có thể chọn những mẫu đèn chùm với kích thước lớn, thiết kế họa tiết cầu kỳ. Còn trường hợp trần nhỏ, thấp và không đảm bảo được sự chắc chắn thì nên lựa chọn những mẫu thiết kế đơn giản.


Bạn có thể dựa vào công thức để lựa chọn được kích thước đèn chùm phù hợp. Quy ước H là chiều cao trần nhà, L là độ dài đèn chùm. Nếu chiều cao của trần nhà khoảng 3m thì L 1/5H, còn chiều cao của trần nhà lớn hơn 3m thì L = 1/4H.


Khi chọn chiều cao của trần nhà dưới 3m thì bạn nên chọn loại càng ngắn càng tốt, không nên chọn những mẫu đèn cổ điển cầu kỳ sẽ khiến cho phòng trở nên chật chội hơn. Ưu tiên những mẫu đèn có thiết kế gọn gàng, hiện đại. Còn với những căn nhà có chiều cao dưới 2.6m thì không nên chọn loại đèn chùm.


Về kiểu dáng, bạn nên ưu tiên lựa chọn những mẫu đèn phù hợp với phong cách thiết kế nội thất của từng không gian khác nhau. Ví dụ, căn phòng được thiết kế theo phong cách cổ điển thì bạn nên chọn mẫu đèn chùm dạng đài nến, đèn chùm đồng…Còn nếu không gian có thiết kế theo kiểu hiện đại thì có thể chọn đèn chùm pha lê với thiết kế tinh tế, thanh thoát.


2. Chọn vị trí treo đèn


Ngoài phòng khách thì đèn chùm còn có thể sử dụng để lắp đặt trong phòng bếp, phòng ngủ, điều quan trọng nhất là những nơi này phải đảm bảo diện tích phù hợp. Về vị trí treo đèn cần phải có sự tương ứng với không gian, đặc biệt là phần trần và sàn nhà. Đặt đèn chùm đối diện với bàn tiếp khách, bàn ăn hay những vị trí không sắp xếp đồ nội thất, không có người đi ngồi hoặc đứng quá lâu sẽ phù hợp hơn.


3. Các bước treo đèn chùm lên trần thạch cao


Muốn đảm bảo an toàn nhất khi lắp đặt đèn chùm là phải ngắt nguồn điện. Kế đến bạn hãy kiểm tra khối lượng của đèn chùm, vì đèn thương được làm từ hợp kim, kim loại nên nó khá nặng, để tránh những mối nguy hiểm về sau thì tốt nhất nên sử dụng dụng cụ chống đỡ để lắp đặt.


+Lắp đặt bản treo: Công dụng của bản treo là kéo toàn bộ chiếc đèn chùm lên, đảm bảo được sự chắc chắn. Vì ánh sáng của đèn có thể làm gỉ kim loại, vậy nên lời khuyên của các chuyên gia là nên chọn loại bản treo có chất liệu cao cấp, không han gỉ theo thời gian.


+Treo đèn: Cố gắng giữ cho đèn đứng cân bằng, sau đó nâng từ từ lên cao đúng với vị trí lắp đèn. Lưu ý, phần dây nối điện phải dẫn lên trên đỉnh đèn, sau đó rẽ ra nguồn điện.


+ Chốt hạ các vít đèn: Sau khi đã điều chỉnh vị trí của đèn chùm đúng, bạn hãy chốt các ốc vít lại để cố định đèn. Nhằm đảm bảo đèn không bị xê dịch và cố định, tốt nhất bạn nên nhờ người hỗ trợ.


Thùy Duyên