Các bước lắp đèn chùm lên trần thạch cao

Đèn chùm và trần thạch cao là “cặp đôi hoàn hảo” để tổng thể không gian trở nên ấn tượng và thu hút. Tuy nhiên, không phải cứ mẫu đèn chùm nào treo lên trần thạch cao thì cũng sẽ đẹp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trọng lượng đèn, kích thước đèn, kiểu trần thạch cao,… Do đó, để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa phát huy tính an toàn, bạn cần tuân thủ quy trình các bước sau khi lắp đèn chùm lên trần thạch cao.


Bước 1: Xác định vị trí treo đèn chùm


Đèn chùm thích hợp với mọi không gian như phòng khách, phòng ngủ, cầu thang, phòng bếp, phòng ăn,… Và dù chọn ở vị trí nào thì cũng tính toán diện tích không gian, đặc biệt là độ cao từ sàn đến trần để đảm bảo sự hài hòa, hợp lý. Đặc biệt, không treo đèn chùm trực tiếp trên bàn trà (phòng khách), giường ngủ (phòng ngủ), bàn ăn (phòng ăn),… để tránh gây nguy hiểm cho người dùng khi sinh hoạt bên dưới.


Bước 2: Chọn đèn chùm phù hợp


Đây là bước rất quan trọng bởi việc chọn đèn chùm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như sở thích, phong thủy, kiến trúc ngôi nhà, phong cách nội thất và quan trọng nhất là kiểu trần thạch cao. Cụ thể như sau:


- Kích thước đèn chùm: Tùy thuộc diện tích không gian mà chọn kích thước đèn chùm phù hợp. Hoặc bạn có thể áp dụng theo quy ước sau: Nếu trần cao hơn 3m thì độ dài đèn chùm bằng 1/4 độ cao trần. Nếu trần cao khoảng 3m thì độ dài đèn chùm bằng 1/5 độ cao trần. Nếu trần cao dưới 3m thì đèn chùm càng đơn giản, gọn gàng càng tốt. Đặc biệt, trần cao dưới 2.6m thì không nên treo đèn chùm để tránh sự chật chội, bức bí cho không gian.


- Kiểu dáng đèn chùm: Hầu hết mọi người đều cảm thấy “choáng ngợp” trước hàng loạt kiểu đèn chùm, từ đơn giản đến cầu kỳ, từ cổ điển đến hiện đại, và vì thế, không dễ để chọn được kiểu đèn chùm phù hợp. Thường thì các chuyên gia thiết kế nội thất sẽ tư vấn kiểu dáng đèn chùm theo phong cách ngôi nhà, chẳng hạn, nhà theo phong cách cổ điển thì nên chọn kiểu đèn chùm dạng đài nến bằng chất liệu đồng. Ngược lại, nhà theo phong cách hiện đại thì ưu tiên những kiểu đèn chùm thanh mảnh bằng chất liệu pha lê, thủy tinh.

 


Bước 3: Treo đèn chùm đúng cách lên trần thạch cao


Việc treo đèn chùm lên trần thạch cao cần hết sức cẩn thận để vừa đảm bảo an toàn cho bản thân, vừa tránh làm rơi vỡ hay trầy xước đèn. Bên cạnh đó, trọng lượng nặng cùng kết cấu phức tạp của đèn chùm có thể khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong việc lắp đèn đúng và chắc vào vị trí, do đó, cần tuân thủ các nguyên tắc sau:


- Lắp đặt bản treo để kéo toàn bộ đèn chùm lên. Lưu ý: Bản treo có thể bị tác động bởi ánh sáng của đèn chùm nên cần chọn loại tốt, cao cấp để không bị mài mòn, han gỉ trong quá trình sử dụng.


- Giữ bộ đèn cân bằng và từ từ nâng lên vị trí cần treo. Lúc này, luồn dây điện lên đỉnh đèn rồi rẽ ra nguồn điện thật khéo léo để phần dây điện không bị lộ khi sử dụng đèn, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.


- Canh chỉnh đèn chùm sao cho chính xác vị trí, đồng thời, dùng ốc vít để cố định đèn chùm. Tốt nhất nên có 2 người làm việc này, 1 người sẽ giữ đèn, 1 người sẽ khóa chốt để vừa không làm đèn xê dịch, vừa đảm bảo chốt được khóa cứng chắc, an toàn.


- Mở nguồn điện và cắm công tắc để thử độ sáng của đèn.

Lê Trinh