4 sai lầm cần tránh khi chọn từ khóa SEO

Nghiên cứu, phân tích và chọn lọc từ khóa được coi là việc làm đầu tiên và tối quan trọng khi SEO web. Tuy nhiên, những người mới làm SEO hay các SEO-er nghiệp dư, vì nhiều lý do khác nhau mà mắc phải các sai lầm đáng tiếc dưới đây, khiến hiệu quả SEO không được như mong muốn.


1. Chủ quan trong việc nghiên cứu từ khóa


Một số người nghiên cứu từ khóa theo bản năng và thói quen mà không tuân thủ bất kỳ nguyên tắc và quy trình nào. Đây là sai lầm nghiêm trọng bởi việc chọn từ khóa cho có hoặc quá tin tưởng vào những từ khóa mà công cụ Google Keyword Planner gợi ý sẽ khiến bạn mất thời gian, chi phí và công sức mà chưa chắc cạnh tranh lại đối thủ.


Chẳng hạn, với từ khóa “ảnh vui” và “ảnh hài”, bạn cho rằng chúng mang ý nghĩa như nhau nên sử dụng từ khóa nào để SEO cũng được. Nhưng thực chất, lượt tìm kiếm của từ khóa “ảnh hài” nhiều hơn từ khóa “ảnh vui” khoảng 1000 lượt/tháng, và đương nhiên, bạn nên SEO từ khóa “ảnh hài” thay vì dùng từ khóa “ảnh vui”.
2. Sa đà vào việc tìm kiếm mở rộng (Broad)


Trước đây, hầu hết các SEO-er đều sử dụng công cụ Google Keyword Tool để tìm kiếm từ khóa. Hạn chế của công cụ này là luôn mặc định ở chế độ mở rộng (Broad) để cung cấp tất cả từ khóa liên quan, kể cả từ khóa phụ mà không theo thứ tự nào. Điều này gây khó khăn cho không ít SEO-er trong việc đưa ra quyết định nên chọn từ khóa nào.


Mặc dù hiện nay, Google Keyword Tool đã bị khai tử bởi Keyword Planner - công cụ nghiên cứu từ khóa ở chế độ chính xác (Exact) nhưng vẫn còn nhiều người sa đà vào việc tìm kiếm mở rộng với quan điểm “càng tìm được nhiều từ khóa thì càng tốt”.


3. Bỏ qua việc quan sát đối thủ cạnh tranh


Trong kinh doanh, đối thủ là điều chúng ta phải dè chừng. Và trong SEO web cũng vậy, việc bỏ qua đối thủ có thể khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi làm SEO, nhất là khi lĩnh vực, ngành nghề của bạn có quá nhiều đối thủ mạnh. Chẳng hạn, bạn kinh doanh sách trực tuyến, nếu sử dụng từ khóa “mua sách online”, dĩ nhiên bạn không thể cạnh tranh lại Tiki, Vinabook hay nhà sách Phương Nam,… Nếu vẫn “cố đấm ăn xôi” SEO những từ khóa này, thất bại là điều khó tránh khỏi.
4. Những từ khóa cần SEO không phù hợp


Lo sợ điều số 3 nên nhiều SEO-er không sử dụng những từ khóa mà đối thủ của họ hay dùng, và thay thế bằng những từ khóa ít liên quan, không phù hợp. Điều này dẫn đến tình trạng người dùng không bao giờ sử dụng từ khóa đó để tìm kiếm, và website vĩnh viễn không có cơ hội hiển thị (chưa nói đến việc lot top hay không).


Ngoài ra, cũng nên lưu ý đến yếu tố vùng miền khi chọn từ khóa SEO. Chẳng hạn, bạn kinh doanh thời trang couple, đối với thị trường miền Nam, bạn nên sử dụng từ khóa “áo thun cặp”, còn thị trường miền Bắc sẽ là “áo thun đôi” để phù hợp với cách nói của người dân từng vùng.


Tóm lại, khi chọn từ khóa để làm SEO, bạn nên xác định 3 yếu tố: Khả năng của mình đến đâu, đối thủ của mình là ai, thị hiếu khách hàng như thế nào và tránh các sai lầm cơ bản nói trên.

Lê Trinh