5 việc cần làm để SEO web thành công

Google liên tục cập nhật thuật toán mới, các đối thủ cạnh tranh không ngừng đẩy mạnh SEO là nguyên nhân khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong việc SEO web. Tuy nhiên, nếu tuân thủ và thực hiện tốt 5 công việc dưới đây, đảm bảo bạn sẽ có một chiến dịch SEO thành công ngoài mong đợi.


1. SEO nhiều từ khóa


Như đã nói, SEO ngày càng cạnh tranh khốc liệt. Bởi có rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong cùng một lĩnh vực, ngành nghề, và hầu như doanh nghiệp nào cũng đẩy mạnh SEO web. Nếu bạn chỉ SEO vài ba từ khóa thì đương nhiên, khả năng thành công là không cao, thậm chí là không thể.


Chẳng hạn, công ty bạn đang hoạt động trong lĩnh vực thiết kế website, và bạn chỉ SEO những từ khóa chính mang tính chất chung chung như “thiết kế website”, “công ty thiết kế web”,… thì rõ ràng, bạn khó có thể lọt top như mong muốn bởi hiện nay, số lượng công ty thiết kế website là đếm không xuể, chưa kể có thể họ đã SEO trước bạn một thời gian dài.


Giải pháp lúc này cho bạn chính là bên cạnh những từ khóa chính, đừng quên những từ khóa phụ (thường là từ khóa dài, từ khóa thương hiệu, từ khóa địa phương,…) bởi những từ khóa này có độ cạnh tranh thấp hơn, và sát với nhu cầu của người tìm kiếm hơn.


2. Tập trung SEO Onpage


SEO Onpage tập trung hàng loạt thủ thuật nhằm giúp website thân thiện với công cụ tìm kiếm và người dùng, trong đó, những thủ thuật dưới đây được cho là quan trọng nhất.


- Tối ưu hóa thẻ tiêu đề và thẻ mô tả bằng cách viết ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu và phải chứa từ khóa cần SEO.


- Tối ưu hóa hình ảnh: Hình ảnh có tác dụng minh họa cho nội dung bài viết, giúp người đọc cảm thấy thuyết phục. Nhưng Google lại không thể “đọc” được hình ảnh. Vì thế, việc bạn cần làm là đặt tên cho hình ảnh và dùng thẻ Alt để mô tả chính xác cho hình ảnh.


- Xây dựng cấu trúc website khoa học, hợp lý.


- Thiết kế giao diện website bắt mắt, ấn tượng.


- Cải thiện, gia tăng tốc độ tải trang.

 


3. Chú trọng xây dựng nội dung


Thuật toán Panda năm 2013 của Google đã chỉ rõ “nội dung là vua”. Nếu website không có nội dung thì sẽ bị “xóa sổ”. Ngoài ra, nội dung còn là yếu tố thu hút, giữ chân và thuyết phục người dùng. Vì vậy, hãy tập trung 90% thời gian làm SEO để xây dựng nội dung mới mẻ, thú vị và hữu ích.


4. Tăng cường đi backlink


Rất nhiều SEO-er chú trọng vào số lượng backlink mà quên rằng chất lượng backlink mới thực sự quan trọng. Nên nhớ, nếu bạn xây dựng, thậm chí là bỏ tiền ra để mua nhiều backlink mà toàn là backlink kém chất lượng thì website sẽ bị lọt vào danh sách đen của Google do vi phạm vào thuật toán Penguin năm 2013 của Google.


5. Tận dụng mạng xã hội


Không thể phủ nhận vai trò của mạng xã hội trong quảng cáo và kinh doanh trực tuyến hiện nay. Bằng cách chia sẻ bài viết lên các trang mạng xã hội như Facebook, Google+,… bạn có thể tạo sự tương tác với số lượng lớn người dùng, từ đó thu hút sự chú ý của họ thuyết phục họ truy cập vào website. Vì thế, đừng quên tận dụng mạng xã hội để có một chiến dịch SEO toàn diện.


Trên đây là 5 việc cần làm để mang đến một chiến dịch SEO thành công, hiệu quả. Nếu có nhu cầu làm SEO, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Lê Trinh