Chi phí SEO phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Hiện nay, chi phí SEO có sự khác biệt rất lớn ở các đơn vị cung cấp dịch vụ này. Vì sao vậy? Cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn điều đó bạn nhé.

1. Tình hình Website cần SEO

* Quy mô Website

Nói một cách đơn giản, Website có quy mô càng lớn thì chi phí SEO càng cao. Bởi Website lớn buộc phải tối ưu hóa nhiều, cần làm nhiều việc và chỉnh sửa nhiều. Chưa hết, Website lớn đòi hỏi nội dung nhiều, từ khóa làm SEO cũng lớn hơn.

* Số lượng trang web cần SEO

Thông thường khi làm SEO các công ty hay chọn làm SEO một vài trang trên Website, song xu hướng hiện nay cũng có nhiều doanh nghiệp lựa chọn giải pháp SEO tổng thể. Khi có càng nhiều trang Web cần tối ưu thì chi phí làm SEO sẽ càng cao.

Vậy nên, doanh nghiệp cần xác định rõ nên chọn trang nào trên Web để tiến hành tối ưu hóa, đem lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất. Với những đơn vị có ngân sách lớn thì bạn hoàn toàn có thể SEO tổng thể cho toàn bộ Website. Song, nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp khó khăn hay chỉ mới khởi nghiệp thì hãy chọn những trang quan trọng trên Web để làm SEO trước.

* Cấu trúc Website

Một trang Web được thiết kế trên cơ sở tối ưu hóa cấu trúc thì dĩ nhiên việc làm SEO sẽ giảm chi phí hơn rất nhiều. Ngược lại, nếu Website của bạn sơ sài, rẻ tiền, cấu trúc không được tối ưu thì việc chỉnh sửa lại SEO sẽ rất tốn kém. Đó là chưa kể đến trường hợp tệ nhất là phải đập đi xây lại SEO mới hiệu quả thì chi phí càng đội lên nhiều.


2. Từ khóa

* Số lượng từ khóa

Số lượng từ khóa càng nhiều thì chi phí làm SEO sẽ càng cao, đây là một chân lý mà dù người chưa nắm rõ về SEO cũng có thể hiểu được. Lời khuyên cho những doanh nghiệp bắt đầu làm SEO hay những doanh nghiệp có ngân sách quảng cáo ít là có thể bắt đầu bằng việc lựa chọn từ khóa dễ nhất để làm nhằm tiết kiệm chi phí. Về sau khi đã cải thiện được phần nào hiệu quả kinh doanh thì hãy tiến hành SEO những từ khóa khó và quan trọng hơn.

* Độ khó của từ khóa

Khi từ khóa có độ khó càng cao thì SEO càng vất vả, tốn thời gian và chi phí cũng tăng lên đáng kể. Đó cũng là lý do vì sao người làm SEO phải đo độ khó của từ khóa trước khi tiến hành SEO nhằm cân nhắc hiệu quả cũng như cân đối lại tài chính của các doanh nghiệp.

Độ khó của từ khóa phụ thuộc vào các yếu tố như sau:

+ Độ dài từ khóa: Thường thì những từ khóa càng ngắn gọn sẽ càng khó SEO. Vậy nên khi bắt đầu làm SEO bạn nên chọn từ khóa dài trước để mang lại hiệu quả, đồng thời nó cũng phần nào ảnh hưởng đến việc hỗ trợ đẩy các từ khóa ngắn, từ khóa chính của Website lên top.

+ Lượng tìm kiếm trung bình của từ khóa: Thông qua công cụ Keyword Planner của Google mà người làm SEO có thể biết được từ khóa có lượng tìm kiếm trung bình trong tháng là bao nhiêu. Và khi từ khóa có lượng tìm kiếm càng nhiều thì sẽ càng khó làm SEO, vì thế mà chi phí cũng sẽ tăng.

3. Sự cạnh tranh

* Website của các đối thủ cạnh tranh

Chỉ cần gõ từ khóa mà bạn dự định SEO vào ô tìm kiếm của Google và những Website hiển thị ở vị trí top 10 chính là đối thủ mà bạn cần quan tâm. Khi đối thủ của bạn càng mạnh thì chi phí làm SEO sẽ càng lớn. Lúc này bạn cần xem xét đến Website của đối thủ để biết mình phải làm gì để vượt qua họ. Điều này bao gồm cả việc tối ưu hóa cấu trúc của Website mà bản tận bạn chưa có.

Thông qua Website đối thủ mà bạn có thể tính toán được thông số về SEO như sau:

+ Số lượng bài viết chuẩn SEO trên Website bao nhiêu

+ Số lượng trang mà đối thủ làm SEO là bao nhiêu và có bao nhiêu trang đang xếp ở vị trí tốt.

+ Số lượng backlink trỏ về Website

Và còn rất nhiều yếu tố khác bạn có thể nắm được sau khi phân tích Website đối thủ, đồng thời cũng chỉnh sửa những thiếu sót của mình để dễ dàng vượt qua đối thủ dành vị trí trên bảng kết quả tìm kiếm như ý. Và một điều hiển nhiên là nếu bạn đầu tư càng nhiều để vượt qua đối thủ cạnh tranh thì chi phí SEO sẽ càng cao.

* Giá thầu trên Google Adwords

Nó tương tự như độ khó của từ khóa, khi dùng Keyword Planner của Google bạn có thể biết được giá thầu trên Google Adwords của mỗi từ khóa bao nhiêu. Và khi giá thầu càng cao thì chi phí làm SEO càng nhiều. Bởi không cần phải đo lường, chỉ cần thấy từ khóa có giá thầu cao cũng đủ biết nó có nhiều đối thủ cạnh tranh, bởi vậy mới đẩy giá thầu lên cao.

* Thứ tự hiện tại của từ khóa, Website

Thứ hạng hiện tại của từ khóa, Website trên bảng kết quả tìm kiếm cũng có ảnh hưởng đến chi phí SEO. Khi Web nằm ở thứ hạng quá xa so với top 10 của Google thì chi phí làm SEO sẽ bị đẩy lên đáng kể. Song, rất ít người dùng yếu tố này để định giá làm SEO cho Website, bởi cũng có trường hợp ngoại lệ Website ở cách vị trí top khá xa nhưng lại dễ dàng đẩy lên top 10 nhanh chóng.


4. Đơn vị SEO

Một yếu tố cuối cùng quyết định đến chi phí SEO đó là đơn vị cung cấp dịch SEO. Thực tế cho thấy rất hiếm công ty có khả năng tự mình làm SEO, nếu có thì phần lớn là các doanh nghiệp đang kinh doanh dịch vụ này. Vậy nên, bạn buộc phải tìm kiếm được một đơn vị làm SEO đáng tin cậy, có năng lực để giảm chi phí SEO cho mình. Vì sao ư?

+ Đơn vị làm SEO chuyên nghiệp có khả năng tư vấn, phân tích, đánh giá và lựa chọn đúng từ khóa, trang để làm SEO nhằm đem lại hiệu quả cao, ít tốn kém nhất.

+ Đơn vị SEO uy tín sở hữu phương pháp SEO hiệu quả, có kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên làm SEO dễ dàng, không tốn thời gian và phát sinh thêm chi phí.

+ Để SEO lên top tiết kiệm đòi hỏi đơn vị SEO phải sở hữu hệ thống tài nguyên lớn như kênh truyền thông, Website vệ tinh,… Nếu không có thì chi phí để thuê những kênh này sẽ làm giá SEO tăng lên. Trong khi đó, một số đơn vị SEO chuyên nghiệp đã sở hữu sẵn hệ thống này nên việc đẩy từ khóa và Website của bạn lên top dễ dàng hơn, ít tốn kém hơn.

Chính vì vậy, việc lựa chọn dịch vụ SEO chuyên nghiệp, uy tín là điều mà bạn luôn phải ưu tiên hàng đầu. Chỉ khi nào hợp tác với đơn vị SEO tốt thì họ mời đồng hành phát triển, kéo dài mối quan hệ hợp tác  chứ không phải kiểu mối quan hệ “ăn bánh trả tiền”. Nếu chưa thực sự tự tin với lựa chọn của mình bạn nên đến với công ty chúng tôi – Một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ SEO chuyên nghiệp, uy tín, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng tuyệt đối.

Thùy Duyên