Những chiến lược SEO giúp bạn thành công

SEO là một kỹ thuật giúp đẩy website lên top Google nhanh hơn. Tuy nhiên, mỗi thời điểm trôi qua Google lại áp dụng những cách đánh giá và tính điểm khác nhau, do vậy bạn cần phải thay đổi linh hoạt, có những chiến lước để đảm bảo thành công. Dưới đây là một vài gợi ý, hi vọng có thể giúp bạn rút kinh nghiệm cho mình.


1. Tìm kiếm video và hình ảnh sẽ được cải thiện rất nhiều


Một vài năm trở lại đây, internet ngày càng phát triển chóng mặt, các phương tiện truyền thông trở nên thân thiện hơn, cộng đồng social cũng mong muốn thu hút được lượng hình ảnh và video lớn hơn, gia tăng sự tương tác thị giác. Chính vì vậy, trong môi trường trực tuyến bạn thấy Google cũng như các công cụ tìm kiếm đã có những phương án xử lý ảnh và video thay đổi so với trước.


Những đơn vị như Moodstocks and Eyefluence với cách nhận diện yếu tố thị giác trong hình ảnh và video một cách chính xác hơn, cải thiện được sự tương tác với người dùng. Hiện tại, cả hai công ty này đều đã được Google mua lại.


2. Các đoạn trích nổi bật (Feature Snippet) chiếm ưu thế


Nếu gắn bó với lĩnh vực này được một thời gian bạn có thể thấy rõ những năm gần đây, Google đã tăng dần tần suất và tính đặc trưng của các đoạn trích nổi bật, những câu trả lời ngắn gọn dành cho các câu hỏi mà người dùng đặt ra trong quá trình tìm kiếm thông tin của họ. Ấy vậy nhưng trong những tháng đầu năm nay dấu hiệu cá đoạn trích nổi bật đã giảm đi một cách đáng kể.


3. Tìm kiếm bằng giọng nói sẽ tăng mạnh


Rất đơn giản, chỉ cần hỏi các công cụ trợ lý ảo như Siri, Alexa, Cortana hoặc Google, bạn sẽ được giúp đỡ thực hiện cũng như cung cấp hàng loạt kết quả tìm kiếm liên quan và đảm bảo chất lượng. Vì vậy, ngay từ bây giờ bạn cần phải thay đổi hướng tiếp cận để suy nghĩ về tín hiệu xếp hạng và sự phát triển của tìm kiếm bằng giọng nói để hỗ trợ người tìm kiếm được thuận lợi hơn.


4. Hành vi người dùng sẽ thay đổi thứ hạng


Công cụ tìm kiếm Google luôn đẩy mạnh sự phát triển của các kết quả tìm kiếm dựa trên hành vi từ người dùng trong một thập kỷ qua. Dựa vào lịch sử tìm kiếm ấy, cookie của trình duyệt và các thông tin khác để cung cấp SERP một cách hiệu quả hơn, điều chỉnh sao cho phù hợp với người tìm kiếm. Nhờ sự phát triển của công cụ tìm kiếm bằng giọng nói, sự thuận lợi và tinh tế của công nghệ, yếu tố hành vi của người dùng được tăng thêm rõ rệt trong năm nay và hứa hẹn một thời gian sau nữa.


5. Rankbrain AI – trí tuệ nhân tạo


Rankbrain đã và đang thay đổi các thuật toán xếp hạng mà Google đưa ra. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ việc tìm kiếm được diễn ra một cách dễ dàng hơn, giúp cho người dùng có thể tìm kiếm kết quả dựa theo ngữ cảnh. Với việc làm này, nó mang lại cho người tìm kiếm hiệu quả tốt hơn, sự phát triển của tìm kiếm bằng giọng nói và thiết bị công nghệ khác có thể mang lại nền tảng lý tưởng, phát triển trí thông minh nhân tạo và đưa chiến lược SEO bắt kịp với xu hướng mới.


Dự kiến, RankBrain của Google hay những thuật toán học sâu của Google cũng sẽ tác động không nhỏ đến cảnh quan tìm kiếm. Phục vụ cho RankBrain quả thực là một viễn cảnh khá đáng sợ đối với SEOer. Tuy vậy nhưng chúng ta có thể mong chờ về một sự thay đổi lớn trong thời gian tới, sự phát triển của máy tính, trí tuệ và nhân loại cũng như sự quyết tâm của Google trong lĩnh vực này.


Thùy Duyên