SEO là gì? Lợi ích của SEO trong kinh doanh trực tuyến

Trong Marketing Online, SEO web không còn quá xa lạ, thậm chí đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong kinh doanh trực tuyến. Vậy SEO web là gì? Tại sao các doanh nghiệp không ngừng đẩy mạnh SEO web? Tất cả sẽ có trong nội dung bên dưới.


1. SEO là gì?


SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization, nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Theo đó, người dùng Internet có thói quen nhập từ khóa mà họ đang có nhu cầu vào công cụ tìm kiếm và thường click chuột vào những kết quả hiển thị đầu tiên ở trang nhất. Nếu website của bạn áp dụng những thủ thuật SEO - từ cơ bản đến phức tạp - một cách hiệu quả thì thứ hạng website sẽ được cải thiện tự nhiên trên kết quả tìm kiếm, từ đó thu hút click chuột của đông đảo người dùng.


2. Lợi ích của SEO trong kinh doanh trực tuyến


Không phải ngẫu nhiên mà các nhà xây dựng và phát triển website khuyến khích doanh nghiệp áp dụng các thủ thuật SEO web. Bởi SEO web mang đến nhiều lợi ích to lớn trong việc quảng bá thương hiệu và nâng cao doanh số bán hàng. Dưới đây là những lợi ích mà SEO web mang đến cho doanh nghiệp. 


Nhắm đến đối tượng người dùng cụ thể


Nếu quảng cáo trên tivi, báo giấy hay đặt banner quảng cáo trên các diễn đàn, website, bạn sẽ không kiểm soát được đối tượng người dùng cụ thể. Điều này vừa gây lãng phí tiền bạc và thời gian, vừa ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh.


Thế nhưng, SEO web hoàn toàn khắc phục được hạn chế này. Bằng cách sử dụng từ khóa liên quan đến sản phẩm/dịch vụ đang kinh doanh, và phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng, khi có người thực hiện truy vấn bằng từ khóa đó, website sẽ được ưu tiên hiển thị trên trang đầu, thu hút người dùng click chuột và có 70% cơ hội để biến họ thành khách hàng.


Đem lại lượng truy cập lớn cho website


Số lượng người dùng click chuột vào kết quả tìm kiếm đồng thời cũng là lượng truy cập vào website. Điều này nghĩa là khi website được tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm thì sẽ đạt được lượng truy cập lớn. Nếu bạn hiển thị lượng truy cập này trên chính website thì mức độ tin tưởng và hài lòng của người dùng đối với website sẽ được gia tăng.
Tiết kiệm chi phí quảng cáo


So với các hình thức quảng cáo truyền thống trên ti vi, báo giấy hay quảng cáo trực tuyến - nhất là quảng cáo Google Adwords thì SEO web được cho là giải pháp tiết kiệm hiệu quả. Bởi để được xuất hiện vài giây trên truyền hình hay một khoảng nhỏ trên báo in, tạp chí, doanh nghiệp phải bỏ ra một số tiền rất lớn.


Hay như quảng cáo Google Adwords - hình thức quảng cáo trả phí bằng nhấp chuột, cứ cho mỗi nhấp chuột là 1$, một ngày được 200 nhấp chuột sẽ hết 200$, tính ra mỗi tháng hết 6000$ và mỗi năm hết 73.000$, một số tiền không hề nhỏ với các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp vừa và nhỏ.


Trong khi đó, với SEO web, bạn sẽ tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể cho quảng cáo mà vẫn đảm bảo website đạt thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm một cách tự nhiên, lâu dài, không phải mất tiền cho mỗi lần xuất hiện hay mỗi ngày như các hình thức quảng cáo nói trên.

 

Lợi ích lâu dài và bền vững


Như đã nói, với quảng cáo truyền thống hay quảng cáo Google Adwords, doanh nghiệp ít có khả năng duy trì quảng cáo trong 5 năm, 10 năm bởi chi phí là rất lớn. Và nếu dừng thì chiến dịch quảng cáo coi như kết thúc. Nhưng với SEO web, khi website đã đạt được thứ hạng như mong muốn, bạn có thể kết thúc chiến dịch SEO và tự mình duy trì bằng cách cung cấp nội dung chất lượng và cải thiện tốc độ cho website,… góp phần mang đến sự ổn định và bền vững.

Lê Trinh