10 địa điểm du lịch ở Bắc Kạn đẹp mê hoặc lòng người

Nếu như Tây Bắc xinh đẹp và được coi là thiên đường của du lịch thì Đông Bắc cũng không kém cạnh. Đến với Bắc Kạn, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cảnh sắc mê đắm lòng người mà thật trong tưởng tượng đôi khi cũng chẳng thể nào nghĩ được.

1. Hồ Ba Bể

Hồ Ba Bể là một trong những hồ lớn nhất ở Việt Nam. Nơi đây nằm ở xã Nam Mẫu, huyện Ba Cấp, tỉnh Bắc Kạn. Địa điểm này đóng vai trò đặc trưng về mặt địa lý khu vực Đông Bắc. Ngoài ra, nơi đây còn là hồ chứa đa dạng sinh học, là một phần của Vườn quốc gia Ba Bể.

Hồ Ba Bể được hình thành cách đây 200 triệu năm và xung quanh được bao bọc bởi khu rừng nguyên sinh. Cũng với nét đặc trưng này đã tạo nên một khung cảnh tuyệt vời mà bạn phải ngất ngây khi đến thăm Hồ Ba Bể.

2. Động Puông

Động Puông là một ngôi nhà lớn, nơi sinh sống tự nhiên của rất nhiều loài sinh vật khác nhau. Động là một hang nước ngọt nơi dòng sống chảy và tạo nên những nhũ đá vôi kỳ bí.

Chiều dài của Động Puông là vào khoảng 200m (600ft). Chiều cao trung bình từ 25 đến 30 (60ft) với hình dạng và cột đá hùng vĩ. Bên trong hang có hàng chục ngàn con dơi lớn hiện đang sống và cư trú. Nhắc đến Bắc Kạn không thể nào bỏ qua địa điểm du lịch độc đáo và quyến rũ này.


3. Động Hua Mạ

Nằm cách hồ Ba Bể chừng 6km, động Hua Mạ hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn một chuyến đi thú vị. Sau khi phải leo khoảng 300m con đường núi dốc bạn mới đến được miệng hang. Và chắc chắn rồi, bạn sẽ ngạc nhiên trước các loại nhũ đá khác nhau ở bên trong hang động. Nó được người dân và khách du lịch ưu ái đặt tên là Bắc Kạn Đệ Nhất Động.

4. Thác Đầu Đẳng

Thác Đầu Đẳng cũng là một địa chỉ nằm gần hồ Ba Bể và thuộc vườn Quốc Gia Ba Bể. Ngọn thác này nằm ở trên sông Năng và cũng là một trong những con sông chính cung cấp nguồn nước cho hồ Ba Bể.

Không ai có thể phủ nhận được vẻ đẹp kỳ vĩ của thác Đầu Đẵng. Ngọn thác có chiều dà hơn 1km và ba viên đá cầu thang khổng lồ. Tất cả đều tạo nên một kỳ quan tuyệt đẹp mà thiên nhiên đã ưu ái cho vùng đất nơi này.

5. Ao Tiên

Nằm cách hồ Ba Bể 100m, Ao Tiên cũng là một địa điểm với khung cảnh thiên nhiên thơ mộng tựa chốn thần tiên. Chưa hết, nó còn gắn liền với giai thoại huyền bí khi được cho rằng đã từng chứng kiến những nàng tiên trên trời xuống đây tắm từ rất lâu. Mặt nước ở trên ao rất phẳng lạng và có màu xanh thẫm.

6. Bản Pác Ngòi

Ở đây có hơn 40 ngôi nhà sàn truyền thống nằm ở sườn núi bao quanh hồ Ba Bể. Và nó cũng chính là điểm nhấn tạo sự nổi bật cho vẻ đẹp của vườn quốc gia Ba Bể.

Điều thú vị nhất của Bản Pác Ngòi là khi nó được bảo toàn được những giá trị truyền thống văn hóa độc đáo của người dân miền núi đông Bắc với những ngôi nhà sàn bất chấp sự hiện diện của kiến trúc hiện đại.


7. Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ

Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ ở huyện Na Ri, tỉnh Bắc Kạn. Với diện tích 14.000 ha, khu bảo tồn àny có hàng trăm loài động vật quý hiếm sinh sống và được bảo vệ chặt chẽ.

Bên cạnh đó, khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ còn là nơi sinh sống của nhiều loài thực vật có nguy cơ bị tuyệt chủng. Đặc biệt, những loại khoáng sản quý hiếm như vàng cũng có ở nơi đây.

8. Đền An Mạ

Nơi đây nằm trên đảo An Mạ, một hòn đảo núi đá vôi có hình dáng chiếc mai rùa nhô cao ở giữa mặt hồ Ba Bể khá duyên dáng. Xung quanh hòn đảo được bao phủ bởi màu xanh của rừng, điều này khiến nó càng trở nên xinh đẹp hơn. Ngoài ra, bạn còn có thể dễ dàng bắt gặp nhiều loài chim quý hiếm ở trên đảo An Mã này.

Ngôi đền An mạ ở trên hòn đảo là đền thờ Phật, Mẫu Thượng Ngàn, Chúa Sơn Trang, Đức Thánh Trần,…Năm 2006, đền được trùng tu nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính từ ngàn xưa.

9. Hòn Bà Góa

Đây là một vùng đảo nhỏ nhô lên xinh đẹp ở hồ Ba Bể rộng lớn. Hòn đảo này được tạo nên từ các tảng đá khá lớn. Theo truyền thuyết thì hòn Bà Góa chính là nơi sinh sống của 2 mẹ con góa phụ tốt bụng đã sử dụng vỏ trấu để lấy hạt tóc của tiên nữ bẻ làm đôi và biến nó thành chiếc xuồng độc mộc để cứu rỗi toàn bộ ngôi làng khỏi cơn Đạ Hồng Thủy.

10. Thác Tát Mạ

Đến tham quan Ba Bể, bạn nhất định không thể bỏ qua thác Tát Mạ, một ngọn tháp kỳ vĩ mà mẹ thiên nhiên được ban tặng cho nơi này. Ngọn thác này thu hút được các du khách bởi những dòng nước mềm mại, trắng toát như một dải lựa nổi bật giữa màu xanh mướt của rừng Ba Bể.

Trên đây là top 10 địa điểm du lịch tuyệt đẹp ở Bắc Kạn. Hi vọng qua đây bạn có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất!

Thùy Duyên


Bài khác