Mẹo phân biệt gạch Granite với gạch Ceramic

Mặc dù có nhiều loại gạch ốp lát khác nhau nhưng được ưa chuộng hơn cả vẫn là gạch Granite và gạch Ceramic. Thoạt nhìn có thể thấy 2 loại gạch này không mấy khác nhau, nhưng thực chất, chúng hoàn toàn khác nhau về cấu tạo, thành phần nguyên liệu, quy trình sản xuất, đặc điểm tính năng,... Do đó, cần phân biệt rõ gạch Granite với gạch Ceramic để có thể lựa và sử dụng cho đúng.


1. Gạch Granite


Gạch Granite được sản xuất từ thành phần nguyên liệu tràng thạch và đất sét theo tỷ lệ 70:30, cùng một số chất phụ gia với tỷ lệ rất ít. Gạch Granite có cấu tạo đồng chất từ lớp đáy đến lớp bề mặt nhờ thành phần nguyên liệu được pha trộn đều rồi nghiền mịn, pha màu, đem đi sấy và cuối cùng là tạo hình trên máy ép. Để viên gạch cứng chắc, người ta sẽ nung các viên gạch này ở nhiệt độ rất cao, từ 1200 - 1220 độ C.

 

 


2. Gạch Ceramic


Gạch Ceramic được sản xuất từ thành phần nguyên liệu tràng thạch và đất sét, tuy nhiên, theo tỷ lệ ngược lại gạch Granite, là 30:70, cùng chất phụ gia Penphat. Và quy trình sản xuất khác nên gạch Ceramic không đồng chất như gạch Granite, mà có cấu tạo 2 lớp rõ rệt: Lớp xương và lớp bề mặt (lớp tráng men). Gạch được nung ở nhiệt độ thấp hơn, khoảng 1100 độ C.


Dựa vào quy trình và công nghệ sản xuất, đặc biệt là kỹ thuật tạo hình, nung, ép và loại men khô hay ướt mà gạch Ceramic được chia thành 2 loại là gạch Ceramic men khô cao cấp và gạch men Ceramic ép bán khô. Trong đó:


Gạch Ceramic men khô cao cấp: Tất cả công đoạn sản xuất đều được thực hiện tỉ mỉ, kỹ lưỡng, lại được nung ở nhiệt độ cao nên rất bền bỉ, lý tưởng để sử dụng cho khu vực ngoại thất. Còn gạch men Ceramic ép bán khô: Không chất lượng bằng loại gạch Ceramic vừa nói nên chủ yếu được sử dụng cho các khu vực nội thất hay những nơi có tần suất sử dụng không cao.

 

 


3. Bảng so sánh gạch Granite và gạch Ceramic

 

Tiêu chí so sánh

Gạch Granite

Gạch Ceramic

Thẩm mỹ

Màu sắc và họa tiết đơn giản, chủ yếu là các gam màu trung tính như trắng, xám với họa tiết muối tiêu.

Màu sắc và họa tiết đơn giản, mang đến vẻ đẹp sinh động và ấn tượng, phù hợp với nhiều không gian.

Chất lượng

- Độ cứng cao, khả năng chịu lực tốt, vì thế, rất lý tưởng để sử dụng cho những khu vực có tần suất sử dụng nhiều.

- Do cấu tạo đồng chất từ đáy lên bề mặt nên quá trình sử dụng không bị trầy xước, đặc biệt, càng sử dụng thì gạch càng bóng đẹp.

- Màu được pha vào trong thành phần cốt liệu nên không có hiện tượng phai màu, bạc màu.

- Chống thấm nước nên có thể thoải mái sử dụng cho sân vườn hay nhà tắm, nhà vệ sinh.

- Độ cứng và khả năng chịu lực kém nên chỉ được sử dụng cho những khu vực có tần suất sử dụng ít.

- Cấu tạo 2 lớp rõ rệt nên lớp bề mặt (lớp tráng men) dễ bị trầy xước và phai màu trong quá trình sử dụng.

- Dễ bị thấm nước, trơn trượt và nhanh bị hỏng.

Giá thành

Giá đắt, chủ yếu được sử dụng cho những công trình cao cấp.

Giá rẻ, thích hợp với mọi công trình, nhất là những công trình bình dân.

 

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đọc có thể phân biệt chính xác gạch Granite với gạch Ceramic để có thể đưa ra sự lựa chọn đúng đắn cho công trình của mình.

Lê Trinh