Tiêu chuẩn và ứng dụng của gạch block tự chèn

Mặc dù được sử dụng nhiều trong những năm gần đây nhưng có lẽ gạch block tự chèn vẫn còn xa lạ với nhiều người. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp một vài thông tin về tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như ứng dụng của dòng gạch này để bạn đọc có thể lựa chọn sử dụng khi có nhu cầu.


1. Tiêu chuẩn kỹ thuật của gạch block tự chèn


- Phạm vi sử dụng: Chủ yếu được sử dụng cho những công trình công cộng như vỉa hè, đường phố, sân bãi, quảng trường,…


- Tiêu chuẩn trích dẫn:


+ TCVN 6065:1995: Gạch xi măng lát nền, gạch vỉa hè.
+ TCVN 6260:1997: Xi măng poóc lăng hỗn hợp - Yêu cầu kỹ thuật.
+ TCVN 6355-3:1998: Gạch xây - Phương pháp xác định độ hút nước.


- Hình dạng, màu sắc, kích thước và ký hiệu quy ước:


+ Gạch block tự chèn sở hữu nhiều hình dạng khác nhau như hình vuông, hình chữ nhật, hình lục giác, hình zic-zac, hình sao, hình chữ I, hình ba lá phong, … với các gam màu phổ biến là vàng, đỏ, xanh lá, xanh da trời, xanh đen, xám,…


+ Gạch block tự chèn đa dạng kích thước. Đặc biệt, không chỉ có kích thước có sẵn, nhà sản xuất còn làm theo kích thước mà khách hàng yêu cầu để đáp ứng yêu cầu sử dụng cao nhất. Nếu là kích thước có sẵn thì chiều dài gạch thường không quá 280mm, chiều rộng 60mm với các độ dày 60 - 80 - 100 - 120 - 140mm.


+ Ký hiệu quy ước gạch block tự chèn được ghi theo thứ tự: Hình dạng, mác gạch, chiều cao, số hiệu tiêu chuẩn. Ví dụ: Gạch bê tông từ chèn - Lục lăng M300 - 60 TCVN 6476:1999.


- Yêu cầu kỹ thuật: Gạch block tự chèn có thể có màu hoặc không có màu. Nếu có màu, yêu cầu lớp màu không được mỏng hơn 7mm và màu sắc giữa các viên gạch trong một lô gạch phải đồng đều, viên gạch nào đậm hay nhạt hơn thì phải được loại bỏ. Ngoài ra, khuyết tật ngoại quan của các viên gạch cũng được giới hạn trong các mức sau:


+ Độ cong vênh, vết lồi lõm ở mặt viên gạch, mm không lớn hơn 1.
+ Số vết sứt vỡ góc cạnh sau từ 2 - 4mm, dài từ 5 - 10mm, không lớn hơn 2.
+ Số vết nứt có chiều dài không quá 20mm, không lớn hơn 3.

 


2. Ứng dụng của gạch block tự chèn


Gạch block tự chèn được ứng dụng chủ yếu cho những công trình công cộng, mà điển hình trong đó chính là đường phố, vỉa hè, sân bãi, quảng trường,… bởi những ưu điểm như chắc chắn, vững chải, tính mỹ quan cao, thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí lắp đặt cũng như sửa chữa. Ngoài ra, có thể kể đến một vài ứng dụng khác của gạch block tự chèn như sau.


- Đường nội bộ khu dân cư: Các rãnh trên viên gạch giúp giảm sự trơn trượt cũng như trở thành gờ giảm tốc để các phương tiện đi lại trong đường nội bộ khu dân cư được an toàn hơn. Bên cạnh đó, còn mang đến một hình ảnh khu dân cư văn minh và hiện đại.


- Nút giao thông: Tại những nút giao thông đặc biệt, để cảnh báo nguy hiểm cho người đi đường, người ta sẽ sử dụng gạch block tự chèn có màu sắc và hình dạng khác biệt để tạo sự chú ý.


- Trạm thu phí: Việc sử dụng gạch block tự chèn sẽ tạo nên bề mặt đường có màu sắc khác, nổi bật hơn để lái xe có thể dễ dàng nhận biết sắp vào trạm.


- Đoạn dốc: Ở những đoạn dốc hay sườn dốc, gạch block tự chèn cũng được sử dụng để vừa cảnh báo người đi đường, vừa giúp các phương tiện di chuyển an toàn.


- Bãi đậu xe hay nơi dành cho người đi bộ qua đường


Mọi nhu cầu sử dụng gạch block tự chèn, liên hệ với chúng tôi để được báo giá và cung cấp.

Lê Trinh