Hướng dẫn thi công giấy dán tường

Nếu bạn đang có ý định sử dụng giấy dán tường để không gian sống thêm ấn tượng thì có thể tham khảo những thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để có thể thi công giấy dán tường hiệu quả nhất.


1. Chọn giấy dán tường


Cũng giống như sơn nước, việc chọn giấy dán tường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sở thích cá nhân, đặc điểm không gian (diện tích, phong cách nội thất, chức năng,…), ý nghĩa phong thủy. Trên cơ sở này, bạn sẽ quyết định nên chọn loại giấy dán tường gì, màu sắc ra sao, họa tiết như thế nào để phát huy tối đa tính thẩm mỹ và độ bền. Nếu không đủ tự tin để đưa ra quyết định, có thể nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia thiết kế nội thất hoặc đơn vị cung cấp giấy dán tường.


2. Thi công giấy dán tường


Chuẩn bị


- Trước khi thi công giấy dán tường, bạn phải chuẩn bị bề mặt cẩn thận, kỹ lưỡng bằng cách loại bỏ bụi bẩn và xử lý những vết gồ ghề trên bề mặt tường. Đồng thời, quét một lớp sơn lót để gia tăng khả năng chống thấm. Nếu bỏ qua khâu này thì khi thi công, sẽ gặp rất nhiều khó khăn và hao tổn vật tư. Đặc biệt, bề mặt sau khi hoàn thiện sẽ không bằng phẳng và chất lượng như mong muốn.


- Để quá trình thi công diễn ra thuận lợi, suôn sẻ, cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết như con lăn, miếng bọt biển, cọ quét góc, ống bơm keo, thước kẻ, bút chì, kéo, lưỡi dao, vật dụng cao, khăn khô,… Những dụng cụ này có thể mua ở cửa hàng vật liệu xây dựng hoặc nơi cung cấp giấy dán tường.

 


Thi công


Bước 1: Bôi keo lên giấy dán tường


Cắt giấy dán tường theo một khổ kích thước nhất định, mỗi cạnh giấy dán tường chừa khoảng 8 - 10cm. Đổ keo ra khay, nhúng con lăn vào khay keo rồi lăn đều lên mặt sau của giấy dán tường vừa cắt.


Bước 2: Căn đo và dán giấy dán tường


Dùng thước kẻ và bút chì đánh dấu đường viền của giấy dán tường lên tường rồi đặt giấy dán tường lên sao cho phần mép của giấy dán tường trùng với đường kẻ vừa làm dấu. Lưu ý: Phần thừa 8 - 10cm sẽ được cắt sau khi dán xong. Dán tới đâu thì miết tay đến đó để đảm bảo keo dính chặt vào tường và bề mặt giấy dán tường không bị nhăn nhúm hay gồ ghề.


Bước 3: Ghép các miếng giấy dán tường lại với nhau


Việc làm này rất quan trọng, đòi hỏi bạn phải tính toán làm sao để các hoa văn, họa tiết của những miếng giấy dán tường được trùng khớp với nhau, không bị sai lệch để đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất. Sau khi ghép các miếng giấy dán tường lại với nhau chừng 10 - 15 phút, dùng con lăn chạy dọc theo các mép ghép để đảm bảo những miếng giấy dán tường được dính chặt vào nhau.

 


Bước 4: Xử lý các góc cạnh


Tại những vị trí cột hay đường viền cửa sổ, đừng cố gắng dán giấy tường bao trùm lên vì việc này sẽ khiến giấy dán tường không dính chặt vào tường mà xuất hiện lỗ hổng bên trong, vừa mất thẩm mỹ, vừa dễ bị bong tróc trong quá trình sử dụng. Tốt nhất nên cắt giấy dán tường thành các miếng có kích thước vừa với cột hay cạnh cửa sổ rồi dán một cách tỉ mỉ và khéo léo.


Bước 5: Xử lý các ổ điện


Sự hiện diện của các ổ điện trên tường sẽ bị khỏa lấp nếu bạn xử lý bằng giấy dán tường. Theo đó, hãy ngắt nguồn điện và tháo lớp vỏ của ổ điện ra. Cắt miếng giấy dán tường có kích thước lớn hơn vỏ ổ điện rồi dán lên vỏ ổ điện, phần dư thừa sẽ được gấp gọn vào bên trong. Cuối cùng, gắn ổ điện vào vị trí ban đầu.


Với những hướng dẫn mà chúng tôi chia sẻ trên, không quá khó để bạn có thể tự thi công giấy dán tường hiệu quả, giúp không gian sống trở nên ấn tượng và thú vị hơn.

Lê Trinh