Một số điều cần lưu ý khi dán giấy dán tường

Thay vì sơn tường, hiện nay nhiều người có xu hướng chọn giấy dán tường để thi công và trang trí phòng ốc nhiều hơn. Bởi vì, sử dụng giấy dán tường vừa tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức, vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, thị trường với sự đa dạng chủng loại, mẫu mã giấy dán tường khác nhau, để phát huy được tối đa công dụng của vật liệu này thì bạn cần nắm rõ những lưu ý như sau:

 


1. Chọn giấy dán tường


+ Tính toán diện tích: Bạn cần phải xác định được diện tích mà bạn cần dán là bao nhiêu, muốn dán nguyên cả phòng hay chỉ dán một mảng tường nhỏ. Dựa vào thông tin này để lựa chọn lượng giấy cho phù hợp, tránh gây lãng phí.


+ Lựa chọn hoa văn: Thị trường với sự đa dạng về chủng loại, màu sắc, họa tiết giấy dán tường khác nhau. Khi lựa chọn bạn cần đảm bảo màu sắc, hoa văn của nó phải hài hòa với các món đồ nội thất cũng như không gian phòng. Bên cạnh đó, đôi lúc màu sắc tương phản của giấy dán tường với đồ nội thất cũng tôn lên được giá trị, vẻ đẹp của căn phòng.


+ Xác định ngân sách: Dù muốn lựa chọn loại giấy dán tường nào thì bạn cũng đều phải xác định rõ khoản ngân sách của mình. Vẫn biết, ai cũng muốn chọn giấy dán tường cao cấp, mang lại vẻ đẹp và sự sang trọng cho căn phòng, tuy nhiên nếu nguồn ngân sách của bạn không cho phép thì có thể cân nhắc đến những sản phẩm khác mà vẫn đảm bảo được sự quý phái và độc đáo cho căn phòng.


+ Chất lượng giấy dán tường: Phải kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ, thương hiệu của giấy dán tường để đảm bảo chất lượng tốt, phù hợp với kinh phí bỏ ra.


+ Lựa chọn keo dán: Bạn hãy lựa chọn loại keo chuyên dụng dành cho giấy dán tường. Như vậy nó sẽ đảm bảo được độ bền đẹp, đồng thời khi cần thay loại giấy khác thì cũng tiện lợi hơn khi bóc tách keo mà vẫn không suy giảm chất lượng.


2. Các dụng cụ cần thiết để dán giấy dán tường


Để bắt tay vào việc dán giấy dán tường bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ gồm thước đo, kéo, dao rọc giấy, mút, bàn gạt, xô và lu lăn sơn.


3. Xử lý tường


Đây là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong quá trình thi công giấy dán tường. Lưu ý vệ sinh bề mặt tường kỹ lưỡng, làm sạch để bụi bẩn không còn bám lên nó, có như vậy keo mới bám dính tốt. Một số bức tường cũ có sự xuất hiện của nhiều chỗ gồ ghề, lồi lõm, nhiều vết nứt thì hãy sử dụng tạch cao bả lại để cho phẳng rồi mới dán, khâu xử lý nấm mốc cũng không được bỏ qua.


4. Tháo các vật dụng trên tường


Thực hiện xong việc xử lý tường thì bạn hãy tháo các vật dụng ở trên tường xuống như móc treo, đồng hồ, tranh ảnh…và đánh dấu vị trí để nhớ sau khi dán tường xong. Khi kê giường, tủ phải chú ý để cách xa mép tường, từ đó hỗ trợ việc dán giấy một cách thuận lợi và nhanh chóng, các mép tường khít hẳn để đảm bảo tính thẩm mỹ.


5. Cách thức pha keo dán


Hai loại keo được ưu tiên sử dụng để dán tường hiện nay là keo bột hoặc keo sữa. Loại keo bột với khả năng chống ẩm cho tường, còn keo sữa có công dụng chống nấm mốc. Để pha keo, bạn hãy lấy mỗi túi keo pha với 5 lít nước, lúc đầu pha 1/3 lượng nước và khuấy đều cho keo đừng vón cục. Tiếp đó đợi keo tan đều ra thì hãy cho thêm nước vào vừa đủ liều lượng rồi mới đổ keo sữa vào. Với đặc tính bám dính tốt của keo sữa nhiều hơn so với keo bột, do vậy việc điều chỉnh liều lượng của keo còn tùy thuộc vào diện tích dán giấy.


6. Cắt giấy dán tường


Hãy đo đạc kỹ lưỡng bức tường, các góc cạnh, cửa sổ để từ đó cắt giấy cho đồng đều, đỡ hao tốn. Đối với những loại giấy trơn, một màu hay kẻ sọc thì chỉ cần cắt nhiều tấm đủ kích thước tường là được. Ngoài ra, bạn cũng phải nhớ cắt sao cho dư khoảng 5 đến 10cm so với tường. Còn đối với giấy có hoa văn thì phải sử dụng một tấm giấy theo như chiều cao của tường rồi sau đó đặt các tấm tiếp theo bên cạnh để so sánh. Thực hiện như vậy mới đảm bảo hoa văn của giấy dán tường đồng đều, chuẩn xác.


7. Lăn keo và dán giấy


Lăn keo trực tiếp lên toàn bộ giấy dán tường rồi sau đó gấp chúng lại để tránh tình trạng keo bị dính ngược lên bề mặt giấy. Lựa chọn các góc tường để làm điểm khởi đầu cho việc dán giấy, tiếp đó đặt tấm giấy đầu tiên cho thật thẳng. Khi đặt cũng nên nhớ chừa ra chừng 3 đến 5cm so với mép trần nhà, cắt giấy cho khiết tường và trần là được. Vệ sinh và kết thúc toàn bộ quy trình thi công giấy dán tường.


Thùy Duyên