Ứng dụng của hạt nhựa

Tùy thuộc vào đặc điểm, tính chất riêng có mà mỗi loại hạt nhựa mang lại những tác dụng khác nhau trong các ngành công nghiệp. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ứng dụng của một số loại hạt nhựa phổ biến hiện nay.


1. Hạt nhựa PP


Hạt nhựa PP được ứng dụng nhiều trong ngành dệt bao bì (bao xi măng, bao đựng thức ăn chăn nuôi, thực phẩm, khoáng sản...). Bên cạnh đó, người ta còn sử dụng hạt nhựa PP để ép các sản phẩm rổ, rá, xô, chậu, các loại hộp đựng thực phẩm, sản xuất bàn ghế nhựa.

 


2. Hạt nhựa HDPE


HDPE là loại hạt nhựa tái sinh, có 3 loại chính với công dụng cụ thể như sau:


+ HDPE ép phun: Được sử dụng để ép thành các két đựng bia, nút chia hoặc ép thành đồ gia dụng.


+ HDPR thổi: ứng dụng để thổi tạo túi nilon


+ HDPR khô, đùn: ứng dụng trong công nghiệp sản xuất các vật dụng như can nhựa, chai lọ đựng mỹ phẩm, các ống nhựa dùng trong ngành điện lực, viễn thông.


3. Hạt nhựa LDPE


Ứng dụng của hạt LDPE rất rộng, trong đó phổ biến nhất là dùng để thổi túi nilon và ép một số chi tiết bằng nhựa hoặc được sử dụng để làm foam.


4. Hạt nhựa LLDPE


LLDPE được ứng dụng phổ biến nhất trong các lĩnh vực như: thổi túi nilon, thổi màng phủ dùng trong ngành nông nghiệp (nilon che chắn lạnh, sương muối); sản xuất dây cáp điện, làm bồn chứa nước để thay thế cho bình bằng các chất liệu kim loại.

 

 


5. Hạt nhựa ABS


Hạt nhựa ABS được sử dụng chủ yếu trong công nghệ ép phun, ngoài ra nso còn được dùng để chế tạo các chi tiết bằng nhựa cho xe máy, vỏ bình ắc quy, mũ bảo hiểm, các chi tiết nhựa trong xe ô tô, máy mọc điện tử, bình nóng lạnh...


6. Hạt nhựa HIPS


Loại này sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp ép và cán màng hút định hình. Ngoài ra, HIPS còn được ứng dụng để ép bàn ghế nhựa, các chi tiết bằng nhựa trong xe mày, xe ô tô, hoặc làm bao bì, hộp đựng trong công nghệ thực phẩm.


7. Hạt nhựa GPPS


GPPS sử dụng chủ yếu trong ngành gia công công nghệ ép phun. Ngoài ra, người ta còn sử dụng nó để làm cánh quạt, mặt đồng hồ treo tường, khay hộp đựng bánh kẹo,…

 


8. Hạt nhựa PET


Có 2 lĩnh vực có sự góp mặt phổ biến nhất của hạt nhựa PET là thổi chai và cán màng trong ngành thực phẩm.


9. Hạt nhựa PVC


Có 2 loại hạt nhựa PVC chính là hạt PVC cứng và PVC mềm, chúng mang lại ứng dụng cụ thể như sau:


+ PVC cứng: dùng để đùn ống nước và nhiều chi tiết ngoài trời khác.


+ PVC mềm: dùng để làm dây điện, giày dép, gioăng,…

 

ĐT


Bài khác