Cá Koi là gì? Kinh nghiệm nuôi cá Koi

Với cuộc sống ngày càng hiện đại thì con người cũng trở nên hối hả hơn. Vì thế, để rút ngắn khoảng cách giữa con người với thiên nhiên, thì bên cạnh những người chọn hình thức gần gũi với thiên nhiên bằng cách thiết kế sân vườn thì nuôi cá Koi cũng được xem là xu hướng hiện nay.


1. Cá Koi là gì?


Cá Koi được biết đến là “Quốc ngư” của Nhật Bản, thuộc dòng cá chép thường đã được thuần hóa, lai tạo để nuôi làm cá cảnh trong hồ lớn hoặc tiểu cảnh sân vườn. Thực chất, cá chép Koi có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng được nuôi phổ biến và phát triển ở Nhật Bản. Nuôi cá chép Koi không chỉ để trang trí mà còn có ý nghĩa về mặt phong thủy là loại cá thần kỳ giúp mang lại thịnh vượng và may mắn cho gia chủ.2. Những lợi ích không ngờ của hồ cá Koi


Cá Koi là biểu tượng của phong cách nghệ thuật không chỉ mang lại tính thẩm mỹ mà còn đem lại nhiều giá trị khác trong cuộc sống như:


+ Tính thẩm mỹ và phong cách: Giá trị thẩm mỹ của hồ cá Koi mang lại là không thể phủ nhận, nó góp phần thay đổi kiến trúc và sang trọng cho ngôi nhà bạn.


+ Thân thiện với thiên nhiên: Thiết kế hồ cá Koi trong sân vườn, không chỉ có tác dụng kích thích sự phát triển của các loài thực vật ở gần hồ mà còn giúp thu hút các loại bướm, chim tạo không gian gần gũi, thanh bình hơn.


+ Niềm vui giải trí: Gia đình bạn sẽ trở nên gắn kết hơn khi cùng nhau ngắm hồ Koi đầy màu sắc. Đây cũng là cách để bạn có thể thư giãn tinh thần, xả stress để tận hưởng cảm giác thanh tịnh mà hồ cá Koi mang lại.


+ Mang lại may mắn: Như chúng tôi đá nói, cá Koi là loài cá phong thủy có tác dụng thần kỳ trong việc mang lại thịnh vượng, may mắn cho gia đình bạn.
3. Kỹ thuật thiết kế hồ và chăm sóc Koi


Hình dạng và kích thước hồ Koi:


+ Hồ nuôi cá Koi có thể dạng hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật, bán nguyệt, uốn cong, bầu dục,…đây là những kiểu thông dụng được nhiều người lựa chọn thiết kế nhất hiện nay.


+ Độ sâu của hồ không nên sâu quá 1,5m, tốt nhất nên thiết kế theo hình bậc thang, tạo nên khoảng sâu khác nhau và chỗ cạn nhất không nên dưới 0,4m.


+ Thành của hồ cá Koi nên có màu sẫm hoặc tối.


+ Hồ cá Koi nên được thiết kế lửng hoặc ở dạng âm xuống đất. Mực nước trong hồ nên ngang bằng mặt đất, như thế sẽ cho bạn dễ dàng thưởng ngoại những chú Koi.


+ Khi xây hồ xong bạn nên ngâm nước và xả khoảng 2-3 lần, sau đó mới thả cá vào.


+ Nên dùng Wunmid liều 100g/200m2 nước để sát trùng hồ nuôi. Sau 24 giờ có sục khí thì bạn tiến hành cấy vi sinh vật có lợi, sau đó 1 ngày thì có thể thả cá vào bể.

 


Điều kiện nước nuôi Koi:


+ Độ pH: 7-7,5, ngưỡng pH 4-9


+ Nhiệt độ: 20-27 độ C


+ Hàm lượng O2 tối thiểu 2,5mg/l.


Chọn giống cá Koi:


+ Chọn những con khỏe mạnh, màu rõ nét, dáng bơi thẳng, sức khỏe tốt.


+ Hình dáng cá cân đối, không xây xát, không dị hình, màu tươi sáng, rõ nét, bơi lội, phản ứng nhanh, dễ thích nghi với môi trường nước mới.


+ Vận chuyển và thả cá nhẹ nhàng, không làm cá bị trầy xước. Không nên vận chuyển cá với mật độ quá dày để cá được khỏe mạnh và hạn chế nhiễm bệnh sau khi thả.


+ Trước khi cho cá vào môi trường nước mới, bạn nên để bao chứa cá ở hồ khoảng 15-20 phút để thuần nhiệt độ. Sau đó mới mở miệng bao thả cá, như vậy sẽ tránh tình trạng cá bị sốc khi tiếp xúc với môi trường mới.


+ Nên thả cá vào buổi sáng hoặc chiều, không nên thả vào buổi trưa nắng gắt.


Lê Hằng