Hướng dẫn vệ sinh hồ nuôi cá Koi

Cá koi đòi hỏi môi trường sống phải thật sạch, nước phải trong thì cá mới khỏe mạnh và khoe ra được màu sắc sặc sỡ của mình. Tuy nhiên, vệ sinh hồ cá koi như thế nào mới đúng thì không phải ai cũng biết. Vậy vệ sinh hồ cá koi như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm nhé!


1. Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh hồ cá koi


Để vệ sinh hồ nuôi cá koi bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết như:


+ Thiết bị hỗ trợ hút cặn, hút rác dưới hồ cá giúp loại bỏ bùn, cỏ dại, các mảnh vụn và cả đá dưới đáy ao. Đặc biệt, thiết bị này có hỗ trợ điều khiển từ xa, cán cầm tay có thể điều chỉnh được độ dài, mặt đầu hút có thể xoay để làm sạch được ở những góc ao, kèm theo ống xả 6m vào 10m dây.


+ Ngoài ra, còn có các thiết bị vệ sinh khác như: chổi quét, bàn chà, máy vệ sinh, bộ máy lọc thùng cho hồ cá, chổi hút vệ sinh.


Hồ nuôi cá koi sau một thời gian sẽ tích tụ khá nhiều rác bẩn, phân cá, thức ăn thừa ở dưới đáy và trong hệ thống lọc gây mất thẩm mỹ. Chính nguồn này là nguyên nhân sinh ra các vi khuẩn gây hại khiến cá dễ bị bệnh thậm chí làm chết cá. Vì vậy, việc vệ sinh hồ cá định kỳ và đúng kỹ thuật là cách để bạn bảo vệ cá không bị bệnh cũng như tạo điều kiện để cá phát triển tốt nhất.


2. Các bước vệ sinh hồ nuôi cá koi


Khi vệ sinh hồ cá koi bạn cần tiến hành vệ sinh đồng bộ để tránh vi khuẩn lây nhiễm từ yếu tố này sang yếu tố khác gây hại cho đàn cá của bạn. Theo đó, vệ sinh hồ cá koi bạn cần thực hiện theo các bước sau:


+ Vệ sinh chất thải cá, thức ăn thừa


Nếu chất thải, thức ăn thừa quá nhiều bạn sẽ thấy nước trong hồ bị đục. Đến một mức độ nào đó thì chính những chất thải này là mầm móng sinh ra các loại vi khuẩn gây hại cho cá. Để tránh tình trạng này thì bạn nên cho cá ăn lượng vừa phải để tránh dư thừa quá nhiều thức ăn. Đồng thời, nếu thấy nước trong hồ bị đục thì cần vệ sinh thay nước để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cá.

 


+ Vệ sinh nguồn nước


Cần thay nước định kỳ và đúng kỹ thuật, trong quá trình thay nước cần phải thực hiện cẩn thận để ngăn vi sinh vật có hại vào hồ.


+ Vệ sinh bộ lọc, xả nước


Trong quá trình vệ sinh bạn cũng đừng quên vệ sinh bộ lọc, xả nước, những bộ phận này được đặt trực tiếp trong hồ. Vì thế, vệ sinh bộ lọc, xả nước thường xuyên để tránh vi khuẩn xâm nhập trực tiếp từ dụng cụ vào hồ nước.


+ Vệ sinh tường, đáy bể


Trong hồ nuôi cá thì rêu, tảo thường hay mọc ở tường và đáy bể cá. Vì thế, bạn cũng cần phải vệ sinh làm sạch tường, đáy bể thật kỹ nếu không rêu tảo sẽ thành ổ vi khuẩn gây hại cho koi đấy.


Lưu ý, trước khi vệ sinh hồ cá koi, bạn nên đưa cá sang tạm môi trường mới và chỉ thay tối đa 30% nước mỗi lần để đảm bảo khả năng thích nghi của cá.

 


Vệ sinh hồ cá koi thường xuyên là cách tốt nhất để bạn chăm sóc và bảo vệ đàn cá khỏi bệnh, tạo điều kiện sinh trưởng phát triển tốt nhất, cá có màu sắc đẹp, body chuẩn. Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi đã giúp bạn có được kinh nghiệm bổ ích để chăm sóc cá koi của mình một cách tốt nhất nhé.


Lê Hằng