4 loại đá dùng làm hòn non bộ

Đá dùng làm hòn non bộ phải đảm bảo độ cứng, độ xốp nhất định, khả năng giữ nước càng cao càng tốt. Bên cạnh đó, ngoài màu sắc, đường vân đẹp mắt thì khả năng tạo hình cũng cực kỳ quan trọng. Vậy, nên chọn loại đá nào làm hòn non bộ? Hãy tham khảo 4 loại trong bài viết dưới đây.


1. Đá san hô

 


Cho tới thời điểm này, đá san hô là loại thích hợp nhất và được đánh giá rất cao cho việc sử dụng để làm hòn non bộ. Ưu điểm của đá san hô là xốp, dễ tạo hình, dễ hút nước nhưng khả năng giữ nước lại rất cao, giúp cung cấp độ ẩm cần thiết và thuận lợi cho việc trồng cây ký đá. Đá san hô đặc biệt thích hợp khi bạn có ý định làm hòn non bộ dáng nhọn, thạch nhũ.


Vì tính chất xốp mềm, trọng lượng nhẹ nên đá san hô rất dễ tạo được dáng núi như ý muốn. Với những người mới tập tành làm quen với thú vui tao nhã này thì việc đục đẽo, sáng tạo sẽ trở nên thuận lợi, dễ dàng hơn.


2. Đá da voi

 


Da voi cũng là một loại đá rất được ưa chuộng và sử dụng phổ biến để làm hòn non bộ. Ưu điểm của loại đá này là đảm bảo tính thẩm mỹ cao ngay cả khi bạn làm hòn non bộ khô để trong nhà hay non bộ ướt để ngoài sân vườn. Trên bề mặt đá có các sọc chéo như da voi, không chỉ mang lại sự thú vị, tính thẩm mỹ, mà còn tạo nét sang trọng và ấn tượng cho hòn non bộ.


Thường thì đá da voi sẽ được sử dụng để tạo nên các dãy giả sơn liên kết trùng điệp với nhau. Lúc này, các viên đá sẽ được chồng từ thấp lên cao, nổi lên trên mặt hồ nước hoặc “mọc ra” từ các bụi cây, tạo nên một cảnh tượng rất hùng vĩ và ấn tượng.

 


3. Đá vôi

 


Đá vôi rất thích hợp để tạo các hòn non bộ có khe, rãnh, kẻ gân vì nó sẽ tạo nên những mạch nước rất tự nhiên. Ưu điểm của đá vôi là rất dễ tìm và giá rẻ chứ không khan hiếm hay đắt đỏ như đá san hô, cũng chính vì vậy nên loại đá này được rất nhiều người ưa chuộng và lựa chọn để làm hòn non bộ. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là khá cứng chắc nên việc đục đẽo, tạo hình không hề dễ dàng, đòi hỏi chúng ta phải thật khéo léo, tỉ mỉ và cận thận.

 


4. Đá tai mèo

 


Đá tai mèo có nhiều nhất ở khu vực miền Trung Việt Nam. Đá có màu xám, độ cứng, sắc bén và rất đa dạng về hình dáng, kích thước. Đặc điểm hình dáng của đá là có các đường vân màu trắng, các lỗ khuyết to nhỏ khác nhau bằng đầu ngón tay. So với 3 loại đá đã kể trên thì đá tai mèo không hề kém cạnh về độ độc đáo, giúp các nghệ nhân có thể tạo nên những hòn non bộ đẹp mắt. Nhược điểm thì đây cũng là loại đá khá cứng chắc, khó tạo hình và cũng không giữ nước tốt như là đá san hô.


Như vậy, mỗi loại đá đều có những ưu – nhược điểm riêng và phù hợp với những ý tưởng nhất định trong việc tạo hình cho hòn non bộ. Bạn cần dựa vào mức kinh phí, yêu cầu, ý tưởng và tay nghề của mình khi làm hòn non bộ để có được sự lựa chọn phù hợp hơn cả.

 

ĐT