Cách làm hòn non bộ mini bằng xốp

Nếu là người sáng tạo và yêu thích những món đồ tự tay làm nên, bạn hoàn toàn có thể tự chế tác một hòn non bộ mini hoàn chỉnh. Với kiểu hòn non bộ mini này, bạn có thể đặt ở hiên nhà, góc cửa sổ, cạnh cầu thang,… để những khu vực này trở nên sinh động và ý nghĩa hơn.


1. Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ


Hòn non bộ mini có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau, trong đó, xốp là vật liệu chính. Để tạo nên hòn non bộ mini bằng xốp, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật liệu và dụng cụ sau.


- Tấm bìa xốp. Có thể tận dụng những tấm bìa xốp trong các thùng hàng thay vì xốp làm trần thạch cao để vừa tiết kiệm chi phí, vừa thuận tiện cho quá trình thực hiện bởi đặc tính của những tấm xốp này là chắc và dai.


- Miếng giẻ hoặc vải cũ, quần áo cũ.


- Bột màu để tạo màu sắc tự nhiên, chân thực cho hòn non bộ. Bột màu có thể được tận dụng từ than cục pin, đất bùn, cỏ cây khô hoặc bột màu trong xây dựng, miễn sao đem lại màu sắc đẹp nhất, sinh động nhất.


- Xi măng.


- Nến (đèn cầy).


- Dao, kéo.


- Đá cuội, đá sỏi để tạo hang hốc, khe suối, bậc thang,… Tượng để trang trí hòn non bộ.

 


2. Các bước thực hiện, thi công


Bước 1: Xử lý tấm xốp


Dùng dao, kéo cắt tấm bìa xốp thành hình dãy núi với độ cao thấp khác nhau. Sau đó hơ tấm xốp đã cắt dưới ngọn lửa của nến để tạo hình cho hòn non bộ. Công đoạn này cần thực hiện khéo léo để tránh làm cháy tấm xốp và phỏng tay. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào kiểu ngọn núi (hình thù hòn non bộ) mà để tấm xốp teo và quắp lại theo ý muốn. Trường hợp muốn tạo hang hốc, khe suối, đường rãnh cho hòn non bộ thì cần hơ tấm xốp kỹ hơn một chút để vừa tạo hình, vừa giúp xi măng có thể bám tốt vào các khe.


Bước 2: Pha xi măng với nước


Cho bột xi măng vào chậu rồi từ từ đổ nước vào và khuấy đến khi hỗn hợp sệt và gây cảm giác hơi nặng tay là được. Dùng chiếc muỗng nhỏ múc nước xi măng và rắc đều lên những tấm xốp vừa xử lý ở bước 1. Sau khi thực hiện xong, mang những tấm xốp này đi phơi chỗ khô ráo và có nắng.

 


Bước 3: Xử lý giẻ, vải, quần áo cũ


Cắt những miếng giẻ, vải hoặc quần áo cũ thành nhiều mảnh rồi nhúng vào chậu xi măng sao cho những mảnh giẻ, vải này thấm đều xi măng. Sau đó dùng những mảnh giẻ, vải khác để buộc các tấm xốp lại với nhau và cố định tấm xốp vào tường. Còn những mảnh giẻ, vải nhúng vào xi măng sẽ được dùng để phủ bên ngoài những tấm xốp.


Bước 4: Hoàn thiện


Phủ những mảnh giẻ, vải đã nhúng xi măng bên ngoài các tấm xốp. Để tạo hình ảnh chân thực hơn, có thể hòa cát, xi măng theo tỷ lệ 1:1 vào nước rồi phết lên bề mặt, mang đến vẻ đẹp sần sùi cho hòn non bộ. Cuối cùng, đặt tượng vào hòn non bộ theo ý thích, chẳng hạn như tượng tiều phu, ngư ông, thầy trò Đường Tăng,…


Trên đây là cách làm hòn non bộ bằng xốp đơn giản, dễ thực hiện. Trường hợp muốn làm bằng vật liệu khác, bạn có thể thay thế nhưng vẫn là quy trình các bước thực hiện trên để mang đến một thiết kế hòn non bộ mini đẹp và chuẩn nhất.

Lê Trinh