Hướng dẫn tự làm hòn non bộ mini bằng xi măng cực tiết kiệm

Ngày nay, thú chơi hòn non bộ đã không còn xa lạ đối với những người yêu thích cây cảnh. Tùy vào sở thích của mình mà người chơi có thể bố trí tác phẩm non bộ cho sân vườn hoặc hòn non bộ mini cho không gian nội thất nhà. Đặc biệt, với hòn non bộ mini bạn có thể tự lên ý tưởng và thiết kế tác phẩm theo phong cách cá nhân của mình. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm hòn non bộ mini bằng xi măng siêu tiết kiệm chi phí cho bạn tham khảo nhé!

Thứ nhất, Chuẩn bị nguyên liệu làm hòn non bộ mini bằng xi măng
Trước khi bắt tay vào thực hiện tác phẩm hòn non bộ thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại vật liệu, dụng cụ sau:

+ Xốp: Bạn có thể dùng những miếng xốp bọc hàng hóa cũ hoặc có thể mua mới. Nên chọn loại xốp nhỏ, dai thay vì loại có nhiều hạt to, nhẹ tênh nhé.

+ Quần áo cũ: bạn có thể chọn loại vải thun sẽ giúp dễ bám xi măng hơn, không nên sử dụng các loại cải kate sẽ rất khó bám xi măng lên bề mặt.

+ Sỏi, đá cuội: Bạn nên chọn các loại cuội sỏi trắng hoặc màu đẹp để làm bậc thang, tạo hang đá, dòng suối trong tác phẩm non bộ của mình.

+ Xi măng: là nguyên liệu không thể thiếu để tạo những hòn núi trong non bộ.

+ Bột màu xây dựng: tùy vào sở thích của mình mà bạn có thể chọn các loại bột màu khác nhau như xanh, vàng, nâu, trắng,…Trong đó, màu nâu được khá nhiều người ưa chuộng nhất bởi trông giống như núi thật hơn.

+ Nến.


Thứ hai, Các bước thực hiện non bộ bằng xi măng
+ Đầu tiên, bạn dùng dao nhỏ để cắt xốp thành từng miếng lớn khác nhau. Tiếp theo, bạn đốt nến bên dưới để hơ miếng xốp lên trên để miếng xốp từ từ teo đi. Lưu ý, bạn đốt sao cho miếng xốp tạo thành hình ngọn núi tự nhiên nhất. Bạn cố gắng điều khiển ngọn lửa sao cho tạo thành những hang, rãnh như hang động thật.

+ Bạn cho phần xi măng vào thau, trộn thêm vào nước, khuấy đều cho đến khi thấy xi măng sền sệt là được.

+ Sau đó, dùng muỗng nhỏ, múc từng muỗng xi măng đổ nhẹ lên các miếng xốp vừa đốt, đến khi xi măng đã tạo thành một lớp mỏng bên ngoài miếng xốp thì dừng lại. Tiếp theo, bạn đem các miếng xốp này ra phơi nắng cho khô để xi măng bám chắc chắn vào miếng xốp.

+ Bạn tiếp tục trộn một thau xi măng sệt khác rồi cho vải vào, nhào sao cho xi măng dính đều lên vải. Sau đó, dùng dây vải buộc các miếng xốp lên thân cây, vách tường hay bất cứ vị trí nào mà bạn muốn đặt hòn non bộ.

+ Bạn tiếp tục trộn xi măng với cát theo tỷ lệ 1:1 rồi đổ lên phần hòn non bộ đã tạo hình. Bạn cần phải đổ cẩn thận để tạo thành những tổ hợp cao, thấp, chẵn lẻ khác nhau. Lưu ý, núi trong hòn non bộ bạn nên đắp số lẻ theo 1,3,5,7,…chứ không nên đắp số chẵn nhé.

+ Trong quá trình tạo hình bạn nên chừa một số khe rãnh để tạo thành những khoảng trống nhỏ trồng cây để tăng thêm sự sinh động cho tác phẩm. Sau đó, bạn có thể dùng thêm sỏi, đá nhỏ để tạo hình bậc thang, hoặc làm thêm những bụi hoa rũ từ trên cao xuống sẽ càng làm cho tác phẩm non bộ trở nên cuốn hút hơn.
Chỉ với những bước đơn giản chúng tôi vừa chia sẻ trên là bạn đã hoàn thành một tác phẩm non bộ mini theo sở thích và phong cách cá nhân của mình mà lại siêu tiết kiệm chi phí. Vì vậy, bạn hãy bắt tay thử làm một tác phẩm non bộ để trang trí cho không gian nội ngoại thất nhà mình nhé.

Lê Hằng