Kinh nghiệm mua đá làm hòn non bộ

Hòn non bộ là nghệ thuật tạo dựng, thu nhỏ những ngọn núi to lớn ngoài tự nhiên vào trong những chậu nhỏ đặt trong sân vườn hoặc nội thất nhà để phục vụ cho nhu cầu thưởng ngoạn. Có thể nói, thú chơi hòn non bộ không chỉ của người Việt mà nó còn được rất nhiều nước trên thế giới khá ưa chuộng.

Để tạo nên một tác phẩm hòn non bộ sẽ bao gồm nhiều yếu tố khác nhau như: núi đá, cây cảnh, hồ nước, tượng,…trong đó, núi đá đóng vai trò trọng tâm, là cái hồn của toàn bộ tác phẩm. Vì vậy, việc lựa chọn đá và thiết kế, sắp xếp sao cho tạo thành bố cục hoàn chỉnh là điều vô cùng quan trọng. Để giúp bạn dễ dàng lựa chọn, dưới đây chúng tôi xin gợi ý một số loại đá làm hòn non bộ phổ biến cho bạn tham khảo:

+ Đá san hô
Loại đá này được khá nhiều nghệ nhân lựa chọn để chế tác nên những tác phẩm hòn non bộ. Ưu điểm của đá san hô là xốp, dễ hút nước, khả năng giữ ẩm tốt nên rất thích hợp làm núi đá trong hòn non bộ. Ngoài ra, đá san hô còn giúp bạn dễ dàng đục đẽo, hay sáng tạo hình dáng theo ý muốn sẽ làm tăng tính nghệ thuật cho tác phẩm.

+ Đá da voi
Đúng như tên gọi, khi quan sát bề mặt của đá da voi bạn sẽ thấy hình dáng da xọc chéo như da con voi giúp làm tăng tính thẩm mỹ cho tác phẩm. Ưu điểm của đá da voi là thích hợp để thiết kế cả non bộ dạng khô và ướt đều kích thích sự tò mò của người xem, đồng thời còn làm cho không gian trang trí trở nên sang trọng và ấn tượng hơn.

Với đặc điểm của đá da voi thường được các nghệ nhân chế tác thành hình dáng của những dãy núi liên kết với nhau, các khối đá được xếp từ thấp đến cao, nổi trên bề mặt nước càng làm cho tác phẩm non bộ trở nên hùng vĩ hơn.

+ Đá vôi
Đặc điểm của đá vôi là cứng chắc nên khi thiết kế núi non bộ cần tạo các khe, rãnh, kẽ gân để tạo mạch nước tự nhiên và để nuôi cây trên sườn núi. Tuy nhiên, với đặc điểm cứng nên khi thi công, tạo dáng đòi hỏi nghệ nhân phải thật tỉ mỉ, kiên nhẫn, cẩn thận thì mới tạo được tác phẩm non bộ hoàn chỉnh.

+ Đá tai mèo
Đá tai mèo thường có nhiều ở khu vực miền Trung, đá này có màu xám, cứng, cạnh sắc bén. Đặc biệt, đá tai mèo khá đa dạng về hình dáng và kích thước giúp nghệ nhân thỏa sức sáng tạo nhiều thế núi non bộ khác nhau. Với đặc điểm này thì bạn có thể dùng đá tai mèo để thiết kế tiểu cảnh, hòn non bộ mini, hòn non bộ để bàn,…


Bảng giá các loại đá làm hòn non bộ phổ biến:

Tên sản phẩm

Thông số

Đơn vị

Số lượng

Đơn giá (VNĐ)

Đá lũa ghép tạo hình

Lũa đen, vân trắng, Cao 45-125cm, Rộng 15-50cm

m3

1

6.900.000

Đá tai mèo

Cao 45-125cm

 Rộng 15-50cm

m3

1

4.600.000

Đá bước dạo

Dài 55cm

Rộng 25cm

Viên

1

320.000

Đá bìa làm thác

Cao 45-125cm

 Rộng 15-50cm

m3

1

5.900.000

Đá thấm thủy

Cao 45 - 125cm

 Rộng 15 – 50cm

m3

1

4.900.000

Đá non bộ tảng lớn

Cao 150 – 500cm

Rộng 70 – 130cm

m3

1

13.600.000

Sỏi cuội

6x6cm đến 75x75cm

m3

1

4.900.000


Trên đây là một số loại đá làm hòn non bộ phổ biến được nhiều nghệ nhân lựa chọn nhất hiện nay. Tùy vào sở thích của mình mà bạn lựa chọn loại đá nào để thiết kế tác phẩm non bộ trang trí sân vườn hoặc nội thất nhà mình nhé.

T.H