Gia công bế dán là gì? Quy trình gia công bế dán trong in ấn

Trong in ấn có nhiều công đoạn khác nhau bao gồm thiết kế, in, gia công sau khi in,… Đặc biệt, với những sản phẩm trong lĩnh vực tem nhãn thì chắc chắn không thể nào thiếu được công đoạn gia cộng bế dán. Vậy gia công bế dán là gì? Quy trình gia công bế dán trong in ấn ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu điều đó ngay trong bài viết sau đây bạn nhé.

1. Gia công bế dán là gì?

Gia công bế dán hay còn gọi là bế thành phẩm hay chỉ ngắn gọn là bế, nó được thực hiện sau khi công đoạn in hoàn tất. Nhiệm vụ của công đoạn này là dập giấy theo hình dáng in ấn tem nhãn, sản phẩm bao bì, qua đó tạo nên các hình thù tương ứng với bản thiết kế ban đầu.

Thực hiện gia công bế dán cho phép ứng dụng trên nhiều loại máy khác nhau tùy vào số lượng của khách hàng cần nhiều hay ít. Các cơ sở in ấn có thể lựa chọn máy bán dập tự động, bán tự động hay máy bế chuyên dụng của nó.

Hiện nay, gia công bế dán được ứng dụng tương đối phổ biến. Nó thực hiện trên các loại hộp giấy, loại bao bì giấy hay thiệp cưới, thiệp mời,… Đây được coi là phương pháp đơn giản để tạo hình những chi tiết phức tạp, độc đáo thay vì các phương pháp thủ công như trước đây.


2. Vì sao cần gia công bế dán khi in ấn?

Kinh tế ngày càng phát triển, sự xuất hiện của các sản phẩm, mặt hàng ngày một nhiều hơn. Điều này vô hình chung tạo nên cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các sản phẩm. Đó là lý do vì sao các nhà đầu tư cần phải chú trọng hơn để bao bì sản phẩm, thu hút được nhiều khách hàng. Tạo nên sự khác biệt trong in ấn tem nhãn, sáng tạo trong cách đóng gói bao bì. Và gia công bế dán chính là giải pháp giúp nhà đầu tư thực hiện được điều này

Nếu như trước đây bao bì được in ấn trên các loại giấy cứng, bìa dày thì hiện nay gia công bế dán đã giúp cho việc thiết kế và kỹ thuật in ấn có sự sáng tạo hơn. Nó không còn giới hạn loại giấy in, phương pháp tạo viền, đảm bảo đem lại những hình ảnh đẹp mắt. Các chi tiết viền, lượn sóng,… mang lại cảm giác chân thực và hút mắt hơn với các sản phẩm.


3. Quy trình gia công bế dán

Bước 1: Làm khuôn

Khuôn là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình bế thành phẩm. Nó có nhiều lưỡi dao khác nhau và được kết hợp lại, trải qua quá trình uốn sẽ được gắn trên các đế bằng kim loại hay gỗ. Trong tổ hợp lưỡi dao, mỗi lưỡi dao sẽ đảm nhận một nhiệm vụ khác nhau. Có cái đảm nhận việc cắt, xé, hay cũng có loại răng cưa xé.

Những lưỡi dao này sẽ được dập, uốn theo hình dáng thiết kế của sản phẩm. Nhờ vậy mà tạo ra được các chi tiết lớn nhỏ theo đúng bản thiết kế. Trường hợp chi tiết quá nhỏ thì người thợ sẽ dùng máy uốn dao lập trình.

Phần lớn trong các loại máy chuyên dụng hiện nay đều có khuôn được thiết kế sẵn. Nhiệm vụ còn lại của người thợ là điều chỉnh nó theo đúng kích thước và hình ảnh cần dập. Lúc này, các lưỡi dao sẽ kết hợp tùy theo độ phức tạp của sản phẩm. Trường hợp chi tiết quá phức tạp, nhỏ thì người thợ sẽ sử dụng đến dao tự động hay dao lập trình.

Bước 2: Bế hay dập

Ở công đoạn này người thợ sẽ lắp các khuôn vào từng sản phẩm. Sau đó bỏ giấy vào mâm máy rồi tiến hành quá trình bế. Sau khi dập thì người thợ sẽ lấy tờ giấy ra, bỏ đi phần giấy thừa. Khi đó sẽ nhận được thành phẩm có hình dạng theo đúng thiết kế.

Lưu ý: Để đảm bảo chính xác người thợ nên thử dập vài lần. Khi đã đúng hoàn toàn thì mới được dập đồng loạt sản phẩm. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra lưỡi dao có đạt yêu cầu việc dập hay chưa. Khi dập xong thì cũng nên lấy phần giấy thừa ra để hoàn thiện công đoạn tạo hình.

4. Có cần gia công bế dán không?

Trong kinh doanh hiện nay, có thể thấy rằng ngoài việc đầu tư vào chất lượng thì bạn còn phải quan tâm đến bao bì, tem nhãn sản phẩm. Có như vậy mới gia tăng tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Các khách hàng sẽ thích thú hơn với những sản phẩm có vẻ ngoài sang trọng, thu hút. Nếu kết hợp cùng chất lượng thì dĩ nhiên họ sẽ không ngần ngại quyết định mua ngay.

Nếu doanh nghiệp cần tem nhãn, bào bì cho sản phẩm thì chắc chắn không nên bỏ qua công đoạn này. Nó sẽ góp phần không nhỏ giúp sản phẩm của bạn thêm đẹp hơn, tăng tính thẩm mỹ và nâng cao khả năng bán hàng. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay với chúng tôi để được cung cấp dịch vụ gia công bế dán tốt nhất bạn nhé.

Thùy Duyên