Gia công bế dán là gì? Quy trình gia công bế dán

Gia công bế dán là gì? Đặc điểm của gia công bế dán ra sao? Ưu điểm của gia công bế dán là như thế nào? Để trải lời được những thắc mắc ấy cùng theo dõi ngay bài viết sau đây của chúng tôi bạn nhé.

1. Gia công bế dán là gì?

Gia công bế dán là một thuật ngữ riêng được dùng trong lĩnh vực gia công thành phẩm sau in ấn. Theo đó, nó là công đoạn dập giấy đã in thành những kiểu dáng, hình thù như bản thiết kế đưa ra ban đầu, đáp ứng được yêu cầu của người dùng.

Hiện nay, gia công bế dán được ứng dụng nhiều cho các ấn phẩm như bao thư, túi giấy, hộp giấy,… Những ấn phẩm này sẽ được bế theo những hình thù khác nhau, sau đó trải qua công đoạn gia công gấp hay dán để hoàn thiện sản phẩm.

2. Kỹ thuật bế khuôn

Kỹ thuật bế khuôn hay còn gọi là bế demi hay cắt demi. Đây là kỹ thuật cắt tạo hình decal, sticker theo những đường nét sau in. Công dụng của nó là tiện lợi hơn trong việc bóc decal ra khỏi lớp giấy bảo vệ keo dán. Nó hay được sử dụng trên các vật liệu như decal giấy, decal nhựa, các loại tem nhãn sản phẩm, hình dán của trẻ em,…

Từ khi kỹ thuật bế khuôn ra đời đã giúp cho các decal dễ dàng tháo gỡ. Đường bế có sự liền mạch mà không xảy ra tình trạng đứt quãng như kỹ thuật truyền thống, tránh làm đứt giấy. Các đường bế demi cho phép bo theo đường viền của hình ảnh thiết kế với kích thước và hình dạng khác nhau. Qua đó tạo nên các thành phẩm với hình ảnh đa dạng, tô điểm cho các ấn phẩm độc đáo và tinh tế hơn.


3. Đặc tính của gia công bế dán bằng khuôn là gì?

Gia công bế dán bằng khuôn là hình thức gia công cắt, tạo hình sản phẩm dựa vào khuôn có sẵn. Nhờ có khuôn bế mà người thợ có thể tạo ra hàng loạt sản phẩm giống y nhau.

Gia công bế dán bằng khuôn chiếm nhiều thời gian của người thợ vì phải trải qua công đoạn làm khuôn. Song, kỹ thuật này có thể gia công với số lượng lớn. Bên cạnh đó, khuôn bế còn có thể được giữ lại phục vụ cho những lần tiếp theo, nhờ đó mà tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Để tạo ra khuôn bế người thợ thường hay dùng các loại giấy hay decal. Tuy nhiên, khuôn bế sẽ có độ chênh lệch nhất định khi in tùy theo trình độ của người thợ làm khuôn bế.

4. Ưu điểm của gia công bế dán

+ Gia công bế dán cho phép điều chỉnh tốc độ cắt nhanh hay chậm.

+ Giúp sản phẩm sau in ấn được đẹp mắt hơn, ấn tượng hơn.

+ Thích hợp với yêu cầu và đảm bảo được chất lượng sản phẩm.

+ Đem lại hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp.


5. Quy trình gia công bế dán

Bước 1: Làm khuôn

Khuôn với tổ hợp các lưỡi dao được uốn và liên kết với nhau rồi gắn trên đế gỗ hay kim loại. Trong tổ hợp những lưỡi dao được gắn trên đế này mỗi chiếc đều đảm nhận một nhiệm vụ khác nhau. Có loại làm nhiệm vụ cắt tạo hình, có loại chỉ dập để lấy đường gấp hay tạo răng cưa để xé.

Người thợ sẽ làm khuôn uốn các lưỡi dao theo hình thù của sản phẩm mà họ muốn dập. Đối với các chi tiết nhỏ, tinh xảo thì cần sử dụng máy uốn dao tự động để lập trình.

Bước 2: Bế (dập)

Khi dập, tạo hình sản phẩm thì người thợ sẽ lắp khuôn lên máy dập rồi sau đó cho giấy vào mâm máy. Khi dập vào bàn họ lấy tờ giấy ra để loại bỏ phần giấy thừa. Lúc này, ấn phẩm sẽ được định hình theo đúng yêu cầu thiết kế. Nó có thể thực hiện được cho cả bao bì giấy như hộp thuốc tây, hộp kẹo, hộp trà, hộp cà phê hay cho bao thư giấy, thiệp mời, tag treo,…

Trên đây là chia sẻ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về gia công bế dán và quy trình thực hiện. Còn thắc mắc thêm điều gì liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn.

Thùy Duyên