Dùng keo 502 như thế nào là an toàn và đúng cách?

Keo 502 là một vật dụng chuyên dùng để dán đồ, nhanh khô và bám chặt. Tuy nhiên, thành phần trong keo 502 có các hóa chất gây nguy hiểm nghiêm trọng đối với mọi người, bên cạnh đó sau khi mở nắp mà không bảo quản đúng cách thì keo cũng không thể dùng được nữa. Chính vì vậy, để nắm rõ cách bảo quản cũng như sử dụng keo 502 đúng hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi. 

 

1. Cách dùng keo 502


Như đã nói ở trên, keo 502 được dùng nhiều để dán các loại vật dụng khác nhau như gỗ, tre, vải, giấy, nhựa, kính…Thời gian khô của keo cũng tương đối nhanh, sau khi khô chúng tạo thành mảng cứng ăn sâu vào trong bề mặt của vật cần dán.


Keo có dạng lỏng, do vậy mà việc sử dụng nó để dán đồ tiết kiệm hơn hẳn so với các loại keo thông thường. Chỉ cần một giọt keo là bạn có thể dán lên trên diện tích 1 inch vuông bề mặt phẳng. Thời gian trung bình để keo khô là 3 đến 5 giây, do vậy sau khi dán ít khi người dùng có đủ thời gian để điều chỉnh lại, vậy nên ngay từ đầu cần phải canh chỉnh thật cẩn thận, một khi đã cho keo vào thì khó mà điều chỉnh được, vừa mất nhiều công sức, vừa gây lãng phí.


Hãy để vật dụng đúng vị trí cần dán, sau đó chích keo vào. Những giọt keo được chích vào kheo nhỏ sẽ tự thấm theo kiểu như mao mạch. Đối với những món đồ tinh tế, nhỏ gọn như điện thoại, mắt kính…thì bạn nên cẩn trọng vì nếu keo bị lem ra vị trí không cần dán thì rất khó để tẩy. Cách tốt nhất trong trường hợp này là nhỏ keo ra một cái chén cho keo đặc lại, dùng miếng gạch hay miếng sắt để keo tiếp xúc với không khí một lúc, khi đó keo sẽ đỡ lỏng và dễ kiểm soát hơn.


Nhằm kiểm soát được lượng keo vừa đủ, bạn hãy dùng cây tăm hay đầu tua vít nhỏ để chấm keo vào ngay vị trí mong muốn. Đối với chân ghế, bàn gỗ bị lỏng lẻo thì không cần phải dùng nhiều, chỉ cần một vài giọt là chúng có thể chắc chắn lại ngay.

Nếu ở các vị trí mối nối, khe hở kích thước lớn từ vài mm trở lên mà bạn không thể dùng keo để trám bít thì hãy sử dụng bông gòn hay giấy ăn nhét chặt vào rồi sau đó chích kéo. Với tốc độ khô nhanh của keo 502 thì nó sẽ tạo thành một khối vững chắc, không còn lỏng lẻo nữa. Trường hợp keo bị dây ra ở những vị trí mà bạn không mong muốn thì hãy dùng dung dịch xà phòng, nước ấm, xăng, aceton…để xử lý tùy theo từng bề mặt. Còn nếu keo 502 đã khô thì bạn có thể dùng giấy nhám để mài mòn.

 

2. Đảo bảo an toàn khi dùng keo 502


+ Theo các chuyên gia chia sẻ, hơi cay trong keo 502 dễ dàng làm bỏng rát đường hô hấp và thậm chí là chết người nếu hít vào quá nhiều. Do vậy khi làm việc với loại keo này bạn cần đến mặt nạ chống độc và kính để bảo vệ mắt.


+ Làm việc với keo 502 ở nơi thông thoáng để chúng nhanh bay hơi đi.


+ Sử dụng ống keo để dán, bạn cần lưu ý không để trong lực hút keo chảy vào chỗ không mong muốn của vật hay dính vào tay. Để tay trên phía trên của keo, mục đích là nếu lượng keo chảy quá nhiều thì cũng xuống đất chứ không dính tay.

 

3. Xử lý khi bị keo 502 dính tay


+ Chà tay


Keo 502 có thể khô và dính nhanh trên bề mạt cứng, tuy nhiên với những bề mặt đàn hồi như da của con người thì có phần khó khăn hơn. Vậy nên, khi bị dính keo 502 bạn cần phải nhanh chóng chà phần ngón tay bị dính keo, để keo được dài trải đều trên bề mặt của da tay và không còn dính các ngón tay lại với nhau. Dưới tác động của lực và nhiệt thì keo 502 sẽ bong ra khỏi ra tay một cách nhanh chóng, dễ dàng.

 

+ Ngâm tay vào nước lạnh


Nếu chẳng may bị keo dính lên tay thì bạn đừng quá lo lắng, tận dụng đặc điểm đông cứng chậm trong môi trường nước lạnh của keo để nhanh chóng ngâm tay vào trong nước. Sau một lát bạn chỉ cần dùng lực nhẹ nhàng chà bàn tay lại với nhau là đã có thể từ từ loại bỏ lớp keo ra khỏi da tay.


+ Tận dụng nhiệt


Bị dính keo 502 bạn hãy sử dụng ngay một chiếc khăn ngâm vào trong nước ấm, ủ phần da tay bị dính keo vào trong khăn để cho nhiệt độ làm lớp keo nở ra. Tiếp đó, dần dần tách lớp keo ra khỏi da tay một cách nhẹ nhàng, không gây bất kỳ sự đau đớn gì.


+ Ngâm tay vào nước xà phòng ấm


Ngâm tay vào nước xà phòng ấm cũng là một cách khá hiệu quả khi bị dính keo 502. Bạn chỉ cần thực hiện điều này trong vòng 10 phút cho đến khi keo 502 bám trên da tay nở ra thì dùng lực nhẹ đẩy lớp keo ấy ra khỏi da tay là được.


Với những chia sẻ trên đây hi vọng bạn có thể hiểu hơn về cách sử dụng và bảo quản keo 502 đúng. Nếu còn thắc mắc điều gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn.


Thùy Duyên