Hướng dẫn pha keo AB

Khả năng bám dính của keo AB không chỉ phụ thuộc vào chất lượng keo, kỹ thuật dán... mà còn được quyết định bởi tỉ lệ pha trộn giữa phần A và phần B. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng bạn cách pha keo AB để đạt được hiệu quả bám dính cao nhất.


1. Hướng dẫn keo AB


Nếu như keo con voi hay keo sữa chỉ có duy nhất một thành phần, khi sử dụng chỉ cần quét keo lên vật cần dán thì keo AB lại là loại keo 2 thành phần, muốn sử dụng thì người dùng phải pha trộn phần A và phần B lại với nhau theo một tỉ lệ nhất định. Tỉ lệ chính là yếu tố cực kỳ quan trọng, quyết định đến thời gian keo khô và độ bám dính của keo. Do đó khi pha keo AB thì trước tiên, cần chú ý đến tỷ lệ của 2 thành phần.

 

 


Để pha keo AB đúng cách, đúng tỉ lệ thì bạn làm theo các bước như sau:


+Trộn phần A và phần B lại với nhau theo tỉ lệ nhà sản xuất ghi trong giấy hướng dẫn sử dụng. Thường thì tỉ lệ này sẽ là 1:1 hoặc 7:3. Ngoài ra thì bạn cũng có thể xê dịch tỉ lệ này để keo nhanh khô hơn hoặc đảm bảo hơn độ bám dính của mối nối. Ví dụ, nếu muốn keo nhanh khô hơn bình thường thì tăng phần B lên, trong khi đó muốn keo đặc, bám dính tốt hơn thì tăng phần A lên đôi chút. Tuy nhiên cần lưu ý là tỉ lệ này không nên căn chỉnh quá đà. Phần B quá nhiều thì keo nhanh khô nhưng sau khi khô sẽ rất giòn, dễ vỡ, nứt nối nối. Trong khi phần A quá nhiều thì keo rất lâu khô.


+Sau khi đã đảm bảo tỉ lệ của phần A và phần B, bước tiếp theo cần làm là trộn đều 2 phần cho quyện lại với nhau, cho tới khi thu được một hỗn hợp đồng nhất về màu sắc là đã hoàn thành xong phần pha keo.


Khi pha keo, nên pha với lượng vừa đủ dùng thay vì pha quá nhiều. Lý do là thời gian đóng rắn của keo sẽ diến ra trong vòng 45 phút – 1 tiếng, do đó nếu pha quá nhiều keo và không sử dụng kịp thì keo sẽ bị đóng rắn. Keo sau khi bắt đầu đóng rắn thì sẽ không thể dùng được nữa, dẫn đến hỏng, lãng phí. Do đó hãy định lượng lượng keo cần thiết, hoặc là dùng đến đâu thì pha đến đó.


2. Hướng dẫn sử dụng keo AB


Sau khi pha keo theo đúng tỉ lệ, để sử dụng keo hiệu quả thì bạn có thể tiến hành theo các bước hướng dẫn dưới đây.


Bước 1: Chuẩn bị bề mặt


Bề mặt vật cần được dán phải được vệ sinh thật sạch sẽ và đảm bảo hoàn toàn khô ráo.


Bước 2: Dán keo


Sử dụng thanh trộn kèm theo trong bao bì để lấy keo và quét lên vị trí cần dán, giữ chặt cố định 2 bề mặt lại với nhau trong khoảng 10 phút. Bạn cũng có thể dùng kẹp hoặc vật nặng để cố định thay vì dùng tay. Tuy nhiên dù dùng bất cứ dụng cụ nào thì cũng phải đảm bảo dụng cụ đó sạch và khô. Với những vệt keo bị lan ra ngoài thì cần lau sạch ngay lúc đó.


Bước 3: Chà nhám


Khi keo đã khô hoàn toàn thì chúng ta sẽ dùng giấy nhám để loại bỏ những vết keo thừa bị khô trên bề mặt, rồi dùng Acetone để lau lại cho thật sạch và bóng.

 

ĐT