Keo AB là gì? Những ưu điểm của keo AB

Keo AB được biết đến là loại keo có khả năng làm dính cực tốt được ứng dụng phổ biến vào nhiều lĩnh vực khác nhau, nhất là trong sản xuất gỗ nội thất bằng loại gỗ cứng giúp tạo độ bám dính rất cao. Nhưng bạn đã nắm được đặc điểm của keo AB là gì chưa? Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đặc điểm và những ưu điểm của keo AB cho bạn tham khảo:


Thứ nhất, Tại sao gọi là keo AB?


Đúng như tên gọi, keo AB gồm có 2 thành phần A và B, 2 thành phần này đựng trong 2 hộp riêng biệt. Khi có nhu cầu sử dụng bạn cần phải pha trộn chúng theo tỷ lệ của nhà sản xuất để tạo thành hỗn hợp nhất định. Khi pha trộn sẽ xảy ra phản ứng hóa học giữa 2 thành phần để tạo thành chất kết dính, giúp cố định 2 bề mặt cần dán lại với nhau. Trong đó:


+ Phần A: Là nhựa epoxy có dạng dung dịch màu vàng sáng cho đến trong suốt. Hiện có nhiều loại khác nhau nhưng sử dụng phổ biến nhất vẫn là Diglycidyl ether of Bisphenol A. Ưu điểm của chất này là có khả năng tồn tại trong môi trường hóa chất cao, kháng mòn tốt. Bên cạnh, trong keo A còn có nhóm Hydroxyl phân cực dọc theo mạch phân tử, giúp làm tăng độ bám dính trên nhiều bề mặt vật liệu khác nhau.


+ Phần B: Là chất đóng rắn với nhiều loại khác nhau như: Polymides, Aliphatic amines, Ketanmines,...mỗi loại sẽ có đặc tính và ứng dụng cụ thể.

Thứ hai, Những ưu điểm của keo AB

+ Độ bám dính tốt


Đặc điểm nổi trội của keo AB là có độ bám dính siêu bền nhờ vào các thành phần như: epoxy, hydroxyl, amin và các nhóm phân cực khác. Nhờ vậy, keo AB có khả năng bám dính tốt trên nhiều bề mặt vật liệu khác nhau như: kim loại, thủy tinh, gốm với khả năng liên kết lên đến 20.000psi.


+ Khả năng kết dính cao


Keo AB khi đóng rắn có khả năng kết dính cao, vì vậy giúp mang lại độ bền cao cho vật liệu sau khi dán.


+ Khi đóng ở dạng rắn không có sản phẩm phụ


Ưu điểm nổi trội của keo AB so với các loại keo khác là khi đóng rắn không có hiện tượng giải phóng nước hay các sản phẩm phụ ngưng tụ khác đảm bảo chất lượng cho vật liệu dán đạt độ kết dính bền lâu. Bên cạnh, với đặc điểm này bạn có thể dán keo chỉ ở áp suất thấp không cần dán ở áp suất cao.

+ Độ co ngót thấp


Theo nghiên cứu, keo AB sau khi đóng rắn có tỷ lệ co ngót thấp chỉ khoảng 3-5%, giúp bề mặt dán keo đảm bảo chắc chắn hơn so với các loại keo khác.


+ Độ rão thấp


Sau khi keo AB đóng rắn sẽ giúp duy trì hình dạng ban đầu dưới lực kéo mạnh cực tốt nên bạn có thể an tâm trong quá trình sử dụng.


+ Bền ẩm và dung môi


Keo AB không nhạy với độ ẩm và bền với dung môi giúp sản phẩm đạt kết quả bám dính cực tốt.


+ Khả năng biết tính


Các tính chất của keo epoxy có thể thay đổi phụ thuộc vào lựa chọn nhựa và chất đóng rắn.


Với khả năng làm dính tốt nên keo AB chắc chắn sẽ là lựa chọn tối ưu cho các ngành công nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý đến tỷ lệ pha trộn keo phù hợp với từng mục đích sử dụng nhằm mang lại hiệu quả cao nhất nhé.


Lê Hằng