Keo AB

Keo AB là gì? Ưu điểm, ứng dụng của keo AB ra sao? Keo AB có độc hay không? Để trả lời những thắc mắc ấy cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi bạn nhé.

1. Keo AB là gì?

Keo AB là một loại keo được dùng nhiều trong các ngành nghề khác nhau. Nó chuyên sử dụng để dán đồ gỗ, nhựa cứng, sắt,…

Sở dĩ chúng được gọi là keo AB vì thành phần tạo nên hỗn hợp này bao gồm chất A và B. Mỗi thành phần sẽ được chứa trong một hộp riêng. Khi nào có nhu cầu sử dụng, người dùng sẽ trộn hỗn hợp A và B theo một tỉ lệ nhất định dựa vào loại chất liệu mà bạn cần kết dính. Khi thành phần A và B được kết dính với nhau sẽ tạo phản ứng hóa học. Nó có công dụng liên kết tốt, giúp bề mặt của vật liệu gắn chặt với nhau.

Vậy thành phần A và B là gì?

+ Phần A:

Đây là hợp chất Epoxy, đó là loại nhựa dưới dạng dung dịch với màu sáng hoặc trong suốt. Ưu điểm của nó là tạo hiệu ứng kết dính tốt. Trong môi trường hóa chất cao, phần A có thể tồn tại được, ngăn chặn tình trạng ăn mòn, đảm bảo độ bám dính hiệu quả. Nhờ đặc tính bám dính và duy trì độ bền của mối dán mà sử dụng loại keo này trong môi trường khắc nghiệt cũng không bị ảnh hưởng gì.

+ Phần B:

Công dụng của phần B là giúp dung dịch lỏng ở phần A kết rắn. Nhờ đó mà mối dán trên các bề mặt của vật liệu nhanh khô hơn, đảm bảo sự chắc chắn và không gây ảnh hưởng đến môi trường. Có thể hiểu phần B là chất đóng rắn. Ngoài ra, nó cũng có nhiều dạng khác nhau như Polymides, Aliphatic amines, ketanmines.


2. Ưu điểm của keo AB

+ Có độ bám dính thật tốt

Với thành phần chứa Epoxy, hydroxyl,… nên keo AB có độ bám dính hoàn hảo, đặc biệt là khi dùng trên các bề mặt vật liệu thủy tinh, kim loại hay gốm. Chúng có khả năng liên kết lên đến 20.000psi.

+ Độ kết dính cao

Ngoài độ bám dính tốt, độ kết dính của keo cũng rất tuyệt vời. Nhờ vậy mà nó tăng cường độ bền cho sản phẩm, giúp các miếng gỗ dễ dàng liên kết với nhau mà không gặp bất kỳ trở ngại gì.

+ Khi đóng rắn không giải phóng sản phẩm khác

Hiện nay trên thị trường có một số loại keo khi đóng rắn sẽ sinh là một số sản phẩm phụ hoặc nước. Tuy nhiên, với keo AB hoàn toàn không xảy ra vấn đề đó. Vậy nên, không cần môi trường áp suất cao, chỉ cần ở áp suất thấp bạn có thể dễ dàng dán được keo.

+ Độ co ngót và độ rão cực thấp

Keo AB sau khi đóng rắn có tỉ lệ co trong khoảng 3 đến 5%. Đây là một tỉ lệ vô cùng thấp và nó đảm bảo không xảy ra tình trạng giản nở dưới tác động của môi trường. Giúp cho bề mặt sau khi dán được chắc chắn và vô cùng bền đẹp.


3. Ứng dụng của keo AB

Keo AB hiện nay được ứng dụng trong khá nhiều ngành nghề. Dưới đây là một số ví dụ cụ thể:

+ Keo AB được dùng trong nhà máy hóa chất, sơn tàu biển, hàn công nghiệp, nối đường ống dẫn dầu,…

+ Keo AB dùng để dán sàn gỗ.

+ Keo AB dùng để dán đổ khuôn.

+ Sử dụng keo hiệu quả trong việc bịt kín khe nứt của sản phẩm nội thất, nhà, máy móc thiết bị.

+ Làm chất chống thấm cũng vô cùng hiệu quả.

+ Dùng trong ngành kỹ thuật điện như bo mạch điện tử, dây dẫn, vật liệu cách điện,…

Như vậy có thể thấy rằng keo AB được ứng dụng khá rộng rãi. Mỗi ngành nghề khác nhau lại có cách sử dụng khác nhau, đem lại hiệu quả và lợi ích cao cho người dùng. Song, cần lưu ý bạn không nên lạm dụng keo AB quá nhiều, chỉ cần một lượng nhỏ là đủ kết dính. Trường hợp sử dụng nhiều khi khô keo rất dễ bị gãy.

4. Keo AB có độc hại không?

Đây là một câu hỏi rất nhiều người thắc mắc và theo như các chuyên gia giải đáp thì keo AB không độc hại. Bởi vì:

+ Loại keo này không tan trong nước.

+ Keo AB không bị ăn mòn.

+ Keo không phản ứng hóa học nên đảm bảo an toàn cho mọi người, trong môi trường sử dụng thông thường.

+ Sau khi keo khô bạn có thể dùng các vật liệu như trước đó mà không cần phải lo lắng bất kỳ vấn đề gì.

Trên đây là chia sẻ đầy đủ về keo AB. Để mua keo chất lượng, giá thành phải chăng, đừng chần chờ gì nữa mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé!

Thùy Duyên