Lưu ý gì khi pha và sử dụng keo AB?

Keo AB là sản phẩm keo dán được ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất đồ gỗ. Tính thẩm mỹ và chất lượng của mối dán (mối nối) được quyết định bởi keo AB, do đó, cần lưu ý đến những vấn đề sau khi pha và sử dụng keo AB.


Keo AB là gì?


Keo AB là keo dán 2 thành phần với phần A là nhựa Epoxy có màu vàng, còn phần B là chất đóng rắn trong suốt. Sự kết hợp giữa 2 thành phần này giúp keo AB có khả năng bám dính cực tốt cả về mặt cơ học lẫn mặt hóa học.


Pha keo AB như thế nào?


Thành phần A và thành phần B của keo AB được lưu trữ riêng lẻ, trước khi sử dụng, bạn phải pha trộn theo tỷ lệ hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc theo mục đích, yêu cầu công việc. Việc pha keo AB đúng cách và đúng tỷ lệ sẽ vừa phát huy độ bám dính tối đa, vừa tiết kiệm lượng keo hiệu quả. Dưới đây là quy trình các bước pha keo AB.

- Đọc hướng dẫn sử dụng và pha keo AB theo tỷ lệ mà nhà sản xuất đưa ra, thường là 1:1 hoặc 7:3.


- Trường hợp muốn điều chỉnh thời gian khô (nhanh hoặc lâu hơn) thì có thể thay đổi tỷ lệ này. Chẳng hạn, muốn rút ngắn thời gian khô cho kịp tiến độ công việc thì tăng phần B, giảm phần A. Ngược lại, muốn keo khô lâu để mối dán bền chắc thì tăng phần A, giảm phần B.


Lưu ý: Không lạm dụng việc điều chỉnh tỷ lệ bởi chúng có thể ảnh hưởng đến chất lượng mối dán, nhất là khi phần B quá nhiều có thể khiến mối giòn, dễ gãy.


- Dùng thanh trộn khuấy đều tay để phần A và phần B trộn đều vào nhau. Khi thấy hỗn hợp có màu đồng nhất thì ngưng và đem ra sử dụng.


Sử dụng keo AB sao cho đúng?


Pha keo AB đúng tỷ lệ chỉ là điều kiện cần, chưa đủ để đảm bảo hiệu quả bám dính. Muốn mối dán bền và đẹp, bạn cần sử dụng keo AB đúng cách.

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt


Bề mặt cần dán phải được vệ sinh và loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, vết dầu mỡ,… để tránh ảnh hưởng đến độ bằng phẳng, mịn màng của mối dán. Bên cạnh đó, để mối dán thêm bền chắc, nên đảm bảo bề mặt thật khô ráo rồi mối tiến hành trét keo.


Bước 2: Dán keo AB


Dùng thanh trộn hoặc bàn chải cứng để trét keo lên bề mặt cần dán. Hết sức cẩn thận để không làm keo rơi vãi ra ngoài, vừa gây lãng phí, vừa khiến mối dán mất thẩm mỹ. Nếu chẳng may keo rơi vãi ra, cần làm sạch ngay bằng khăn hoặc vải.


Bước 3: Cố định mối dán


Dùng 2 tay cố định mối dán trong 10 - 15 phút để tránh hiện tượng mối dán bị hở, không khít, vừa mất thẩm mỹ, vừa ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm hoàn thành (dễ bị gãy khi sử dụng).


Bước 4: Chà nhám


Sau khi keo khô hoàn toàn, sử dụng giấy nhám có độ nhám từ 80 - 180 để chà nhám mối dán, loại bỏ hoàn toàn phần keo dư thừa. Nếu cẩn thận hơn, có thể dùng Acetone để mối dán thêm sạch và bóng.


Trên đây là hướng dẫn pha và sử dụng keo AB đúng cách. Vì keo AB sau khi pha trộn không thể bảo quản được (bị đóng rắn sau 45 phút - 1 tiếng) nên tốt nhất pha keo đến đâu thì sử dụng đến đó để tránh lãng phí. Nếu chưa pha trộn, có thể đậy nắp kín thành phần A và thành phần B rồi đặt vào chỗ khô ráo, thoáng mát là có thể bảo quản tốt để sử dụng cho những lần sau.

Lê Trinh