Tác hại của keo con chó

Được sản xuất với mục đích sử dụng là dùng để dán gỗ, kính, sắt... nhưng với tiền chất là ma túy, keo con chó bị các bạn trẻ lạm dụng để làm chất kích thích, dẫn đến những hiểm họa khôn lường về sức khỏe.


Keo con chó có tên gọi chuyên môn là DOG 66, hay Adhesive - P66, khi hít loại keo này sẽ cho cảm giác lâng lâng như phê thuốc. Xét về góc độ pháp luật, vì là loại thuộc dung môi hữu cơ, sản xuất với mục đích dùng để dán gỗ, kính, sắt, giày da, yên xe máy... chỉ có tiền chất là ma túy chứ không được xem là ma túy, không có trong danh mục ma túy nên hiện tại các nhà chức trách chưa thể cấm người sử dụng, cũng như chưa thể tạo các chế tài xử phạt các đối tượng sử dụng sai mục đích.

 

 


Khi hít keo con chó, người dùng sẽ có cảm giác lâng lâng, mất kiểm soát các hành vi của mình. Và vì có giá rẻ, chỉ từ 18 – 20 nghìn đồng 1 hộp 100ml, dùng được nhiều lần mà vẫn cho cảm giác đê mê, phấn khích như ma túy nên các đối tượng càng ưa chuộng sử dụng.
Tác hại của việc hít keo con chó là cực kỳ nguy hiểm. Do keo có thành phần là các dung môi hữu cơ, bao gồm cả những dung môi rất độc cho sức khỏe của con người, chẳng hạn như Methylene Chloride, Ethyl acetate, Toluene, Cyclohexane...

 


Trong khi các dung môi như Methylene Chloride, Ethyl acetate và Toluene sẽ gây ra các hậu quả nguy hiểm khi hít vào như: rối loạn vận động, suy giảm thị lực, thính lực, gây chóng mặt, buồn ngủ, ho, nhức đầu, nôn mửa, đau bụng, các biểu hiện như người say rượu, thậm chí là mất dần ý thức và tử vong.... thì chất Cyclohexane có trong keo cũng nguy hại không kém khi có thể gây ra các tổn thương nặng nền cho hệ thần kinh. Tiếp xúc càng lâu và với liều càng lớn thì tình trạng càng nặng, thậm chí là run, co giật, lú lẫn, buồn nôn, có thể dẫn đến viêm gan, hoại tử.


Các chuyên gia sức khỏe khuyến cá rằng, nếu hít keo con chó với lượng lớn và dùng lâu dài thì chắc chắn sẽ bị ngộ độc, lâu dần đẫn đến ung thư phổi và các rối loạn khác trong cơ thể. Lịch sử nước Mỹ thậm chí đã ghi nhận có tới 144 bạn trẻ bị tử vong vào năm 1988 – 1998 tại bang Texas, con số này là 39 tại bang Virginia từ năm 1987 – 1996.

 


Keo con chó cho cảm giác tê mê, lâng lâng, mà thực chất là ảo giác, khiến cho bạn trẻ cảm thấy hưng phấn. Nhưng nếu lạm dụng chất gây ảo giác này lâu ngày thì sẽ dẫn đến sử dụng các chất gây nghiện thực sự, thậm chí là ma túy bởi ngày càng có nhu cầu “phê” mạnh hơn, trong khi keo con chó không thể tạo cảm giác phê mạnh như các chất kích thích, gây nghiện thực sự như là “bồ đà”, “thuốc lắc”, “hàng đá”. Lúc này, chỉ có heroin mới có thể giải quyết được cơn nghiện, và cấp độ cũng sẽ tăng lên, từ hút đến tiêm chích, gây ra gây nhiễm HIV/AIDS...

ĐT