Khăn cotton là gì? Nguồn gốc và quy trình sản xuất khăn cotton

Là một trong những sản phẩm phổ biến nhất hiện nay, khăn cotton xuất hiện trong gia đình, nhà hàng, khách sạn, quán ăn,…Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khăn cotton thực chất là loại khăn gì, nguồn gốc và quy trình sản xuất của nó ra sao,…Do vậy, bài viết sau đây chúng tôi đúc kết kinh nghiệm và chia sẻ với bạn đọc tất cả những thông tin này.

1. Khăn cotton là gì?

Đây là loại khăn sợi tự nhiên được làm từ nguyên liệu chính là sợi bông và nhiều chất hóa học khác. Điểm cộng của khăn cotton là thấm hút mồ hôi nhanh, thông thoáng, chống mài mòn hiệu quả, dễ nhuộm màu và đồng thời cũng có khả năng hạn chế sự xâm nhập vủa vết bẩn, nấm mốc.

Nguyên liệu sản xuất khăn cotton cũng khá dồi dào, nó có sẵn ở trong tự nhiên. Vậy nên, vải cotton được sử dụng nhiều trong ngành may mặc, với những sản phẩm chủ đạo như chăn, gối, quần áo,…Bên cạnh đó, nó còn thúc đẩy sự phát triển không ngừng của ngành nông nghiệp hiện nay.

2. Nguồn gốc khăn cotton

Từ thời xa xưa, khi ngành trồng trọt phát triển, cây bông được trồng rất nhiều và phổ biến. Người dân thu hái bông, sau đó dùng để kéo, dệt thành sợi vải may quần áo. Đến nay, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngành dệt cũng được công nghệ hóa hơn khá nhiều. Mọi người sử dụng sợi bông và trải qua quá trình xử lý hóa chất để tăng thêm các tính năng như giảm sự mục, mốc của vải. Nhờ vậy mà các sản phẩm khăn cotton được hình thành với chất lượng tốt và phổ biến như hiện nay.


3. Quy trình sản xuất khăn cotton

3.1. Thu hoạch xơ bông và phân loại

Thông thường, quy trình thu hoạch xơ bông được diễn ra 3 đợt. Thời điểm là vào khoảng tháng 11 đến tháng 12 trong năm.

Đợt 1: Thu hay những quả bông ở dưới gốc đã nở.

Đợt 2: Sau 1 đến 15 ngày, lấy những quả bông ở phần thân giữa của cây.

Đợt 3: Thu hoạch hết những quả bông đã nở ở phần ngọn cây.

Sau khi thu hoạch xong, xơ bông sẽ được phân loại. Nếu không đảm bảo được chất lượng thì sẽ bị loại bỏ. Còn lại, các xơ bông đạt chất lượng sẽ được phơi khô ở những nơi sạch sẽ, thoáng mát và không bị lẫn các tạp chất.

3.2. Tinh chế xơ bông

Đây quả là một quá trình quan trọng trong việc sản xuất sợi cotton. Tinh chế xơ bông là bước loại bỏ những tạp chất khác trong xơ, tách và làm sạch xơ. Cụ thể như sau:

  • Sau khi phơi khô xơ bông, các nhà máy sẽ vận chuyển để tinh chế. Bông cũng được xé ra một cách nhẹ nhàng, từ đó giúp tách xơ mà vẫn đảm bảo không gây ảnh hưởng đến chất lượng của các xơ đơn.
  • Tiếp đó, xơ bông sẽ được đưa vào lò hơi để nấu và lọc nhiều lần nhằm mục đích loại bỏ đi các tạp chất như nito, pectin, các axit hữu cơ hay màu thiên nhiên.

3.3. Hòa tan và kéo sợi

Xơ bông sau khi được tinh chế sẽ biến thành dạng lỏng, được hòa tan cùng với 1 loại dung dịch đặc biệt tạo thành hỗn hợp. Hỗn hợp này được đưa vào máy kéo sợi, ép qua những lỗ nhỏ để kéo duỗi dần dần tạo thành sợi cotton.


3.4. Dệt vải

Đây chính là bước xử lý hóa học của vải sợi cotton. Những sợi ngang và sợi dọc được dệt để tạo thành các tấm vải. Trong quá trình dệt vải, những tấm vải sẽ tiếp tục được làm bóng để cho sợi cotton nở ra, làm tăng thêm khả năng thấm hút nước và bắt màu của sợi nhuộm. Kế đến sẽ là tẩy trắng vải để làm cho vải mất đi màu tự nhiên, sạch vết dầu mỡ và có độ trắng như yêu cầu để bước vào quá trình nhuộm màu vải.

3.5. Nhuộm vải

Đây là quá trình cuối cùng để hoàn thiện vải cotton. Các sợi vải sẽ được xử lý bằng thuốc nhuộm, dung dịch các chất phụ gia hữu cơ để làm vải dễ bắt màu. Quá trình nhuộm vải sử dụng những loại thuốc nhuộm tổng hợp cùng nhiều hóa chất phụ khác để tạo điều kiện cho sự bắt màu của màu nhuộm. Sau mỗi lần nhuộm xong, vải sẽ được mang đi giặt nhiều lần nhằm mục đích tách các hợp chất, sợi vải vụn, bẩn còn bám ở trên mặt vải.

3.6. Thuốc để nhuộm vải

Cuối cùng, vải sẽ được thực hiện giai đoạn wash vải để tăng độ mềm, độ bền, độ co rút và ra màu của vải. Khi ấy bạn sẽ có được những tấm vải cotton mềm mịn, đạt chuẩn.

Trên đây là một số chia sẻ giúp bạn biết khăn cotton là gì, nguồn gốc và quy trình sản xuất khăn cotton ra sao. Còn thắc mắc gì, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm bạn nhé!

Thùy Duyên