Lưu ý khi thiết kế biệt thự vườn

Đối với biệt thự vườn, việc thiết kế, bố trí cảnh quan cần đặc biệt chú ý tới các vị trí quan trọng như nhà, gara, ao, hồ nước... để đảm bảo cao nhất tính tiện dụng, khoa học và phong thủy.

Vị trí nhà


Trong một mảnh đất rộng, nhà cần được bố trị sau tâm đất, hướng mặt về phía thấp, đảm bảo sao cho phía trước thấp còn phía sau cao. Vị trí này giúp tạo cảm giác an toàn cho mặt tiền (minh đường), tạo tầm nhìn cảnh quan đẹp hơn, rộng hơn. Ngoài ra thì từ vị trí này, gia chủ có thể bao quát được phần đất cũng như khuôn viên ngôi nhà của mình để việc trông coi trở nên thuận tiện hơn.

 

 

 

 


Vị trí gara


Nếu may mắn mảnh đất của bạn bằng phẳng, ổn định thì việc chọn chỗ xây gara là rất dễ dàng. Tuy nhiên nếu mảnh đất của bạn thuộc dạng đồi, mấp mô thì sự việc sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Yêu cầu đặt ra cho gara là làm thế nào để xe không phải lên xuống đột ngột, cua gấp hoặc chủ xe phải sử dụng phanh và ga quá nhiều trong việc lái xe vào/ra gara. Vị trí lý tưởng cho gara thường là chỗ thấp nhưng không quá dốc. Ngoài ra nên bố trí gara gần nhà thì sẽ thuận tiện hơn cho việc sử dụng, tiết kiệm thời gian đi lấy xe, cất xe, đặc biệt là khi có việc gấp.


Vị trí trồng cây


Lựa chọn vị trí trồng cây phải đảm bảo tạo tầm nhìn rộng mở nhất. Ngoài ra, tùy thuộc vào đặc điểm từng loại cây để định vị được vị trí phù hợp. Theo đó, những cây thấp như cây bụi thì nên trồng xung quanh nhà. Còn những cây có kích thước lớn, cao thì nên trồng xung quanh ao, hồ, bề vầy. Các loại cây to lớn nên kết hợp với cây bụi để tạo sự hòa hợp, giảm bớt cảm giác đơn độc.Vị trí ao, hồ nước, và bể vày

 


Luôn luôn là như thế, nước và cây là 2 yếu tố không thể thiếu trong tự nhiên, và cũng là 2 yếu tố không thể thiếu trong cảnh quan biệt thự. Cần lưu ý là nước quá nhiều sẽ gây ra cảm giác choáng ngợp, lạnh lẽo. Ngược lại, nếu nước quá ít thì sẽ không đủ khả năng để đảm trách nhiệm vụ điều hòa khí hậu, làm mềm cảnh quan.


Tiếp theo, dòng chảy của nước cũng là một vấn đề cần hết sức lưu tâm. Đặc điểm của nước là sẽ chảy dồn từ trên cao xuống thấp. Do vậy nhà ở phải ở vị trí cao, hồ nước phải ở vị trí thấp. Ngoài ra, ao và bề vày thường đổ bê tông nhằm mục đích giữ nước nếu ở vị trí cao. Khi nhà ở vị trí cao hơn sẽ tạo hướng nhìn xuống cảnh quan bên dưới, thấy cây và nước hòa quyện rất hữu tình, gần gũi thiên nhiên.


Hi vọng là một vài chia sẻ nhỏ trên đây sẽ phần nào hữu ích cho bạn. Để được tư vấn thêm về cách thiết kế và hỗ trợ thi công, tặng bản vẽ thiết kế... hãy liên hệ với công ty xây dựng của chúng tôi ngay hôm nay.


ĐT