Bảng giá lưỡi cắt sắt và cách lựa chọn lưỡi cắt các kim loại phù hợp

Trong quá trình gia công kim loại, vấn đề cắt kim loại từ các phôi thô ban đầu như hộp kim loại vuông, chữ nhật, hình chữ I, thành chữ L, thanh chữ H…rất quan trọng. Đó là lý do vì sao con người đã nghiên cứu, tìm ra những cách để cắt nó hiệu quả nhất, và lưỡi cắt sắt cũng từ đó mà ra đời.

1. Bảng giá lưỡi cắt sắt

Diameter
(Đường kính)

Kerf
(rãnh cắt)

Body
(Thân lưỡi)

Lỗ cốt

Teeth
(răng)

Giá

305

2.2

1.8

25.4

60

2.023.000 VNĐ

305

2.2

1.8

25.4

80

2.320.000 VNĐ

 Lưu ý:

+ Giá chưa bao gồm VAT, chưa tính phí vận chuyển

+ Đĩa cưa hợp kim chuyên dùng để cưa sắt, thép và loại máy cưa cầm tay

+ Máy sản xuất từ Nhật, cấp giấy chứng nhận đầy đủ


2. Cách chọn lưỡi cắt các kim loại phổ biến

+ Lưỡi cưa vòng:

Là loại lưỡi cưa thép và lưỡi cưa Bimetal ( là loại lưỡi cưa lưỡng kim, ý chỉ một vật thể nào đó được chế tạo từ hai lớp kim loại và được kết hợp cùng với nhau).

+ Lưỡi cưa đĩa tròn:

Lưỡi cưa thép gió được phủ lớp tạo cứng như wolfram, vanadium và molyp đen, TiCN Titanium Carbo Nitride, TiAIN Titanium Aluphútium Nitride. Và lưỡi cưa hợp kim Alloys đối với hợp kim thì các thành phân kim loại sẽ được trộn cùng với nhau theo tỉ lệ và định hình, lớp kim loại cũng sẽ được phủ lên đầu mũi lưỡi cưa.

+ Tốc độ cắt:

Nếu là loại lưỡi cưa vòng và lưỡi cưa đĩa thép gió thì sẽ có tốc độ cắt chặm, còn loại lưỡi cưa đĩa hợp kim thì tốc độ của nó sẽ nhanh hơn.


a. Để ứng dụng cắt thép thường có độ dày < 6 mm


Thông thường thép sẽ có độ cứng tương đối nhỏ, mềm vậy nên việc cắt là khá dễ. Ưu tiên lựa chọn các loại lưỡi cưa đĩa hợp kim, nó có tốc độ cắt nhanh khoảng 1500 vòng/ phút. Loại máy hay được sử dụng cho loại lưỡi cưa đĩa này có thể là máy cắt dạng di động nhỏ, nó khá giống với máy cắt đá thông thường nhưng tốc độ chậm hơn. Giá thành của máy cắt từ 5 triệu đến 17 triệu.


b. Để ứng dụng cắt cho inox hoặc sắt thép cứng < 6 mm


Sắt, thép, inox với độ cứng gấp 40 lần so với thép thường thì việc cắt sẽ có phần khó khăn hơn. Do vậy tốt nhất người dùng nên chọn loại đĩa thép gió HSS và loại máy sử dụng là loại cố định khi cắt đi kèm với dung dịch làm mắt tiết nguội. Tốc độ cắt của máy từ 50 đến 100 vòng/phút.


Việc dùng đĩa thép gió này có công dụng giúp tiết kiệm được nguồn kinh tế, tuy nhiên nhược điểm của nó là chậm, đĩa thép gió số lần cắt khoảng từ 300 đến 500 lần sẽ bị mòn và phải mài lại. Từ đó nâng tổng số lần của đĩa này lên 5000 lần cắt.


Ngoài ra, loại lưỡi cưa vòng và máy cưa vòng mini cũng được ứng dụng để cắt inox <6mm, nó đem lại hiệu quả kinh tế những tốc độ chậm. Đĩa cưa hợp kim khi sử dụng với máy cầm tay, nếu dùng cắt loại inox này thì số lần cắt chỉ tối đa là 200 lần, nó không đẹp lại hiệu quả kinh tế bởi giá thành lưỡi hợp kim đắt. Nó chỉ áp dụng thích hợp trong những lần khẩn cấp hay cho các công trình di động cần độ thẩm mỹ cao.


c. Để ứng dụng cắt inox đặc hoặc sắt, thép cứng dạng nguyên khối vuông hoặc tròn >6 mm


Có thể dùng bằng loại đĩa thép gió HSS kết hợp cùng với máy cố định, với hệ thống làm mát tiết nguội. Cho phép cắt với tốc độ khoảng từ 50-100 vòng/ phút. Hay một số công ty Nhật, Châu Âu còn dùng loại đĩa cưa hợp kim kết hợp cùng với máy cắt tự động CNC với kích thước lớn, tốc độ cắt nhanh từ 150-800 vòng/ phút, công suất động cơ máy lớn từ 18 kw đến 21 kw.


Điểm trừ lớn nhất của dòng máy này chính là giá thành đầu tư của máy ban đầu khá lớn, từ 800 triệu đến 8 tỷ, đĩa hợp kim trung bình khoảng 8 triệu đồng/lưỡi. Về tuổi thọ của đĩa thì từ 3000-5000 lần cắt, sau khi nó được phủ kim loại lại thì sẽ được sử dụng để cắt tiếp tục, số lần phủ khoảng 4 đến 5 lần. Do vậy mà trung bình một đĩa sẽ có tuổi thọ 12.000 – 20.000 lần cắt.

Thùy Duyên