5 cách bảo quản mật ong an toàn, hiệu quả

Nếu bạn là “tín đồ” của mật ong và hay lưu trữ mật ong trong nhà để đáp ứng nhu cầu sử dụng thường xuyên thì cần tuân thủ 5 cách bảo quản dưới đây. Không chỉ giữ được hương vị và màu sắc đặc trưng, nếu bảo quản đúng cách, mật ong sẽ không bị biến chất, nhờ đó an toàn với người dùng.


1. Không đựng mật ong trong lọ gỗ hay kim loại


Nếu đựng mật ong trong lọ gỗ, mùi vị ban đầu của mật ong sẽ hoàn toàn biến mất. Còn đựng mật ong trong lọ kim loại thì cực kỳ nguy hiểm bởi có thể sinh ra các phản ứng hóa học làm mật ong biến chất. Đó là chưa kể lọ kim loại rất dễ bị oxy hóa bởi không khí, dẫn đến han gỉ, vàng ố rất mất vệ sinh.


Vì vậy, tốt nhất là lưu trữ mật ong trong lọ thủy tinh hoặc lọ gốm sứ vì đây là những chất liệu an toàn tuyệt đối. Bên cạnh đó, nên thường xuyên kiểm tra hơi ẩm và độ kín của lọ đựng mật ong để để đảm bảo mật ong luôn trong tình trạng tốt nhất.
2. Để mật ong tránh xa không khí và nước


Không phải ngẫu nhiên mà người ta thường để mật ong trong lọ thủy tinh và đậy nắp kín. Bởi nếu để không khí lọt vào, thành phần dinh dưỡng trong mật ong sẽ phản ứng với không khí, dẫn đến biến chất. Ngoài ra, cũng không để mật ong ở những nơi ẩm ướt hay dễ bị nước tác động. Nếu chẳng may nước len lỏi vào lọ đựng mật ong, mật ong trong lọ sẽ bị lên men, đánh mất mùi thơm và hương vị đặc trưng.


3. Không đặt mật ong gần các thực phẩm có mùi


Mật ong, nhất là mật ong rừng nguyên chất thường có xu hướng hút mùi thơm từ những món thực phẩm có mùi. Vì thế, không đặt mật ong ở gần các loại gia vị (hành, tỏi, nén, gừng,…) hay các loại cá sống, hải sản để tránh ảnh hưởng đến mùi vị của mật ong.
4. Hạn chế ánh sáng chiếu vào mật ong


Những cơ sở cung cấp mật ong thường lưu trữ mật ong ở những nơi râm mát để hạn chế ánh sáng chiếu trực tiếp vào mật ong, gây hỏng mật ong. Vì thế, bạn cũng nên áp dụng cách lưu trữ này để gia tăng thời gian sử dụng mật ong, đồng thời, tránh làm mật ong dậy mùi và đổi màu.


5. Để mật ong ở nơi có nhiệt độ phù hợp


Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản mật ong là từ 21 - 26 độ C, dưới 20 độ C hay trên 27 độ C đều không tốt cho mật ong. Đặc biệt, không để mật ong gần bếp nấu hay trong tủ lạnh bởi chúng sẽ khiến mật ong bị chảy lỏng hoặc cô đặc, rất khó sử dụng. Trường hợp người bán khuyên bạn nên bảo quản trong tủ lạnh thì chứng tỏ đó là mật ong nấu, mật ong giả, hàm lượng nước nhiều, nếu không để trong tủ lạnh thì sau thời gian ngắn sẽ lên men và phân hủy thành giấm chua.


Với những cách bảo quản mà chúng tôi chia sẻ trên đây, bạn sẽ luôn có mật ong thơm ngon và bổ dưỡng để sử dụng cho cả gia đình.

Lê Trinh