5 đối tượng tuyệt đối không dùng mật ong

Mặc dù được đánh giá là thần dược đối với sức khỏe và là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng mật ong, nhất là những người thuộc các trường hợp đặc biệt dưới đây.


1. Trẻ em dưới 1 tuổi


Một số bà mẹ sử dụng mật ong để chữa trị ho, đau họng cho trẻ. Tuy nhiên, với trẻ em sơ sinh, dưới 1 tuổi, việc này đôi khi không tốt bởi quá trình pha chế, mật ong có thể bị nhiễm các bào tử Clostridium botulinum. Các bào tử này xâm nhập vào thành ruột của bé tạo ra độc tố gây ngộ độc. Vì thế, nếu sử dụng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi, hết sức cân nhắc và thận trọng để không ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa vốn dĩ còn rất yếu của bé.

 


2. Người vừa mới phẫu thuật


Sau khi phẫu thuật, cơ thể còn rất yếu do mất nhiều máu. Việc bồi bổ mật ong cho cơ thể sẽ khiến cơ thể không thể hấp thụ kịp thời hàm lượng dinh dưỡng có trong mật ong, dẫn đến biến chứng, gan chướng, nghẽn khí, chảy máy ngũ quan (nội tạng) cực kỳ nguy hiểm. Vì thế, thay vì sử dụng ngay khi mới vừa phẫu thuật, hãy để cơ thể được phục hồi, khỏe mạnh rồi mới bổ sung mật ong để tránh tác dụng ngược nói trên.

 

3. Người bị bệnh huyết áp thấp


Chất (giống) Acetylcholine trong mật ong có khả năng làm giảm huyết áp. Do đó, nếu là người bị bệnh huyết áp thấp, tuyệt đối không đụng tới mật ong, nếu không sẽ gây ra các biến chứng khôn lường.


4. Người bị tiểu đường


Thành phần chính của mật ong là Glucose và Fructose - hai loại đường đơn giản mà cơ thể có thể hấp thụ trực tiếp vào trong máu. Ngoài ra, mật ong còn có một hàm lượng đường Sucrose và Dextrin đáng kể. Hai loại đường này sau khi thủy phân cũng được cơ thể hấp thụ trực tiếp vào ruột. Việc thành phần chính của mật ong là những loại đường dễ hấp thụ trực tiếp khiến chúng trở thành “kẻ thù” của những người đang mắc bệnh tiểu đường.

 


5. Người bị xơ gan


Người bị viêm gan B được khuyến khích sử dụng mật ong bởi Monosaccharide có trong mật ong sẽ giúp gan “dễ chịu” hơn. Thế nhưng, người bị xơ gan lại được khuyến cáo không nên dùng mật ong, nếu không, bệnh sẽ thêm nặng. Cần phân biệt hai trường hợp này để có thể sử dụng mật ong đúng cách, hiệu quả và an toàn.


Tóm lại: Mật ong có mùi thơm và vị ngọt dễ chịu, vừa là thực phẩm giàu dinh dưỡng với hơn 60 loại Glucose, Fructose, chất vô cơ, hữu cơ, enzim, protein và 18 loại axit amin. Ngoài ra, chúng còn được dùng để chữa ho, đau họng, trị bỏng và các bệnh liên quan đến các cơ quan, gan, phổi, thận, dạ dày,… Đặc biệt, còn có khả năng làm ẩm và mềm da, ngăn chặn lão hóa.


Tuy nhiên, cần lưu ý đến những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây để tránh sử dụng mật ong cho những người đang có bệnh, phòng ngừa những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

 Lê Trinh