5 thời điểm tốt nhất để uống mật ong

Ai cũng biết tác dụng thần kỳ của mật ong đối với sức khỏe, nhưng không phải ai cũng biết tại mỗi thời điểm khác nhau, việc uống mật ong sẽ mang đến những lợi ích không giống nhau. Để phát huy tối đa tác dụng của mật ong cũng như phù hợp với mục đích sử dụng, bạn có thể tham khảo và áp dụng 5 thời điểm tốt nhất để uống mật ong dưới đây.


1. Uống mật ong vào sáng sớm - làm sạch dạ dày


Một cốc nước ấm pha với một thìa nhỏ mật ong và dùng trước bữa sáng sẽ giúp loại bỏ những chất thải trong dạ dày, nhờ đó cơ thể luôn được làm sạch kịp thời để bắt đầu một ngày mới khỏe mạnh. Ngoài ra, so với sữa, mật ong tạo ra năng lượng cao gấp 5 lần nên đánh tan cảm giác mệt mỏi, cồn cào hay gặp vào mỗi sáng sớm, mang lại tinh thần thoải mái và hưng phấn hơn để nhanh chóng bắt tay vào công việc. 


2. Uống mật ong vào buổi chiều - bổ sung năng lượng


Một cốc trà pha với một thìa nhỏ mật ong và dùng vào buổi chiều (thời điểm giao thoa giữa buổi trưa với buổi tối) là giải pháp bổ sung năng lượng tốt nhất cho cơ thể, giúp cơ thể có thể hoạt động thêm 2 - 3 giờ mà không mệt mỏi hay đói bụng. Đó là nhờ chất đường có trong mật ong được cơ thể hấp thụ nhanh chóng, cải thiện tình trạng dinh dưỡng trong máu và xóa tan sự hỗn loạn trong não, nhờ đó, cơ thể thêm khỏe mạnh và tinh thần được tỉnh táo.


3. Uống mật ong trước bữa ăn - ngăn chặn axit dạ dày


Với những người bị đau bao tử thì đây là bài thuốc để giảm cơn đau. Bằng cách uống một cốc nước ấm pha với mật ong trước bữa ăn khoảng nửa tiếng, hoạt động tiết axit dạ dày sẽ bị ức chế, từ đó giảm kích thích niêm mạc dạ dày nên giảm đau hiệu quả. Nếu duy trì thói quen này, sau một thời gian, tình trạng viêm đau dạ dày sẽ thuyên giảm và khỏi hẳn.
4. Uống mật ong sau bữa ăn - thúc đẩy tiêu hóa


Nếu gặp vấn đề về tiêu hóa, nhất là tình trạng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu sau khi ăn thì có thể uống một cốc mật ong để cải thiện tình hình. Mật ong sẽ tăng cường vai trò của nhu động ruột, đồng thời, kích thích dạ dày tiết axit nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Tương tự như vậy, nếu gặp khó khăn trong việc đi ngoài (đi ngoài lâu, đi ngoài ra máu), hãy dùng mật ong để chữa trị.


5. Uống mật ong trước khi đi ngủ - hỗ trợ giấc ngủ và an thần


Để cải thiện chất lượng giấc ngủ, đừng quên uống một cốc mật ong trước khi đi ngủ. Lúc này, đường và vitamin có trong mật ong sẽ điều chỉnh chức năng hệ thần kinh, giúp hệ thần kinh giải tỏa căng thẳng, mang đến cảm giác thư thái và thoải mái để dễ dàng đi vào giấc ngủ, đồng thời, giấc ngủ được ngon và sâu hơn.


Trên đây là 5 thời điểm tốt nhất để uống mật ong. Ngoài ra, cần lưu ý khi pha, nên dùng nước ấm dưới 50 độ C để các enzim trong mật ong không bị phá hủy, làm giảm tác dụng của mật ong.

Lê Trinh