Điều gì sẽ xảy ra nếu ăn quá nhiều mật ong?

Cũng giống các loại thực phẩm khác, việc lạm dụng mật ong có thể gây ra những tác dụng không mong muốn, rất nguy hiểm cho sức khỏe. Dưới đây là những hệ lụy nếu sử dụng quá nhiều mật ong.


1. Gây co thắt dạ dày, táo bón, đầy hơi


Mật ong tốt cho hệ tiêu hóa, có khả năng tăng cường trao đổi chất và cải thiện các triệu chứng đau dạ dày. Thế nhưng, nếu sử dụng quá nhiều thì mật ong lại gây ra tình trạng co thắt dạ dày, táo bón và đầy hơi. Nguyên nhân là do hàm lượng đường fructose có trong mật ong làm cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của ruột non, khiến lượng dưỡng chất này tồn đọng trong cơ thể mà không được hấp thụ và chuyển hóa.


2. Rối loạn chức năng đường tiêu hóa


Mật ong có tính axit nhẹ, và khi tiếp xúc với thực phẩm có tính axit trong cơ thể thì có thể gây ra tình trạng ăn mòn niêm mạc dạ dày, thực quản và ruột, dẫn đến rối loạn chức năng tiêu hóa. Điều này càng nghiêm trọng với trẻ nhỏ - những đối tượng mà hệ tiêu hóa còn yếu ớt.


3. Tăng lượng đường trong máu


Mặc dù được đánh giá là tốt hơn đường tinh luyện vì hàm lượng đường trong mật ong là hoàn toàn tự nhiên, thế nhưng, với những người mắc bệnh tiểu đường thì nên thận trọng khi sử dụng mật ong bởi mật ong vẫn chứa đường và có vị ngọt. Bên cạnh đó, mật ong không chứa bất kỳ chất xơ nào nên khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều mật ong thì có thể khiến lượng đường trong máu tăng lên.


4. Tăng cân mất kiểm soát


Sử dụng mật ong hợp lý và đúng cách sẽ có tác dụng duy trì vóc mảnh mai, thon gọn, nhất là khi kết hợp mật ong với nước ấm và chanh tươi. Ngược lại, việc lạm dụng mật ong trong ăn uống sẽ khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều lượng đường cho phép, dẫn đến tăng cân, béo phì.

 


5. Mật ong gây dị ứng


Với những người nhạy cảm, bị dị ứng với phấn hoa, cần tây,… thì không nên sử dụng mật ong, nhất là dùng quá hàm lượng cho phép. Bởi mật ong có thể gây ra những phản ứng như ngứa, khó nuốt, thở khò khè, thay đổi giọng nói, thậm chí là ngộ độc.


6. Mật ong gây sâu răng


Axit có trong mật ong là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng ăn mòn men răng, xuất hiện những vết vàng ố mất thẩm mỹ. Nguyên nhân là do loại axit này có khả năng thu hút vi khuẩn axitophilic – loài vi khuẩn gây sâu răng. Đó là lý do mật ong cũng như đường, được cho là không tốt cho răng miệng, và sau khi sử dụng phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ.


Trên đây là những tác hại khôn lường nếu sử dụng mật ong quá nhiều. Để tránh nguy hại cho sức khỏe, một người trưởng thành khỏe mạnh bình thường chỉ nên sử dụng 50ml mật ong mỗi ngày và chia thành 2 - 3 lần cho hợp lý. Có thể sử dụng mật ong nguyên chất hoặc kết hợp mật ong với các nguyên liệu khác, tùy mục đích sử dụng.

Lê Trinh